Judas Priest: Chapter 1 – The Beginning


Judas Priest – จูดาสพรีสต์ เป็นวงเฮฟวีเมทัลคณะแรกของโลก?

ร็อบ ฮัลฟอร์ด นักร้องนำจูดาสพรีสต์อวดอ้างด้วยความภูมิใจว่า จูดาสพรีสต์เป็นวงเฮฟวีเมทัลวงแรกของโลก คล้ายจะเป็นการยกหางตัวเองเกินไปหน่อย แต่เขาก็มีเหตุผลสนับสนุนคำพูดของเขา นั่นก็คือ วงอย่างเล็ดเซพพลิน ดีพเพอเพิล แบล็กซับบาธในสมัยนั้น (ต้นทศวรรษ 1970) ไม่เคยเรียกงานที่พวกเขาทำว่าเฮฟวีเมทัล พวกเขาเหล่านั้นคิดว่าสิ่งที่ตัวเองทำเป็นดนตรีร็อก หรือฮาร์ดร็อก

แล้วจะจำกัดความคำว่า เฮฟวีเมทัล กันอย่างไรล่ะ? ปลายทศวรรษ 1960 มีวงดนตรีฮาร์ดร็อกที่เล่นรุนแรงเกินหน้าเกินตาวงอื่นหลายคณะ เช่น ครีม บลูเชียร์ แบล็กซับบาธ ดีพเพอเพิล เลดเซพพลิน  พอมาถึงทศวรรษ 1970 ก็จะยุคของวงดนตรีเช่นคิส เอซีดีซี พอมาถึงยุค 1980 ก็เป็นแกลมเมทัล แฮร์แบนด์เช่นมอตลีครู แรตต์ พอยสัน หรือจะไปทางสเตรตอะเฮดเช่นไอออนเมดเดน

ดนตรีเมทัลเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา แม้แต่วงจูดาสพรีสต์ก็เปลี่ยนแปลงด้านดนตรีมาโดยตลอด

ถ้าจะถามว่าคำคุยโม้คำโตของ ร็อบ ฮัลฟอร์ด ที่ว่าจูดาสพรีสต์เป็นวงเฮฟวีเมทัลคณะแรกของโลกจะเชื่อถือได้มั้ย? ลองเทียบเคียงกับ เอลวิส เพลสลีย์ ราชาร็อกแอนด์โรลก็ไม่ได้เป็นคนเล่นร็อกแอนด์โรลคนแรกของโลก ก่อนหน้านั้นมี บิล เฮลีย์ที่ทำดนตรีร็อกแอนด์โรลตั้งแต่ยังไม่ได้มีชื่อเรียกอย่างเป็นทางการว่าร็อกแอนด์โรล นี่ยังไม่นับ ชัค เบอรี กับ ลิตเติล ริชาร์ด ที่ทำดนตรีแบบนั้นมาก่อน แต่เราก็ถือกันว่าถ้าไม่มี เอลวิส เพรสลีย์ ดนตรีร็อกแอนด์โรลก็คงไม่เป็นอย่างที่มันเป็นในทุกวันนี้

สำหรับจูดาสพรีสต์ก็เช่นกัน พวกเขาวางดนตรีที่ทำตั้งแต่ต้นว่าเฮฟวีเมทัล และวางรากฐานการเล่นเฮฟวีเมทัลไว้หลายอย่างเหมือนกัน ฉายาเทพเจ้าเมทัล (Metal God) ที่ร็อบใช้อย่างภาคภูมิไม่เคยมีใครโต้แย้ง เพราะถ้าดูวงดนตรีรุ่นหลังเช่นไอออนเมดเดน ไปจนถึงวงเพาเวอร์เมทัลทั้งหลายล้วนรับอิทธิพลจากจูดาสพรีสต์ไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง

แต่คำกล่าวอ้างของร็อบที่ว่าพวกเขาวางตัวในฐานะวงเฮฟวีเมทัลมาตั้งแต่ต้นก็ยังมีข้อกังขาหลายอย่าง เพราะถ้าดูชื่อเพลงจะเห็นชื่อเพลงที่แสดงความผูกพันกับร็อกอยู่ อย่างเช่น ชื่ออัลบั้มแรก ร็อกคาโรลลา (Rocka Rolla) เป็นต้น หรือเพลงก็ยังมี “ร็อกฟอร์เอฟเวอร์”เพิ่งมาช่วงหลังที่มีเพลงบ่งบอกว่าเป็นเมทัล คือ “เฮฟวีเมทัล” และ “เมทัลก็อดส์”

หรือจะมองภาพลักษณ์ของพวกเขา พวกเสื้อหนังตอกหมุดแพรวพราว กับฮาร์ลีย์เดวิดสันคันโต มันกลายเป็นภาพพจน์ของจูดาสพรีสต์ และภายหลังมันก็กลายเป็นภาพพจน์เวลานึกถึงเฮฟวีเมทัลด้วยเหมือนกัน

ดังนั้น ถึงแม้ว่าพวกเขาจะไม่ใช่วงเฮฟวีเมทัลวงแรกของโลก แต่พวกเขาก็มีอิทธิพลต่อวงดนตรีเฮฟวีเมทัลไม่แพ้หลายวงที่ช่วยกันบุกเบิกแนวทางเมทัลขึ้นมา

ผมคือคนสร้างจูดาสพรีสต์!

ในช่วงปีค.ศ. 1990 แฟนเพลงจูดาสต์พรีสต์บางคนงุนงงสงสัย เมื่อมีบางคนที่พวกเขาไม่เคยได้ยินชื่อ ออกทัวร์โดยโฆษณาตัวเองว่า…นักร้องนำดั้งเดิมของจูดาสพรีสต์

ร็อบ ฮัลฟอร์ดร้องมาตั้งแต่อัลบั้มแรก ร็อกคาโรลลา ไม่ใช่หรือ?

ชายคนนั้นชื่อ อัล แอตกิ้นส์ (Al Atkins) และเขาเป็นนักร้องนำดั้งเดิมของจูดาสพรีสต์จริง เพียงแต่ว่าเขาออกไปก่อนที่วงจะออกอัลบั้มแรกเสียอีก แฟนเพลงหลายคนคงจำได้ว่าเคยเห็นชื่อเขาในฐานะผู้ร่วมประพันธ์เพลงสุดคลาสสิกของวง อาทิเช่น “วิกทิมออฟเชนเจส” “ดรีมเมอร์ดีซีฟเวอร์”

อัล หรือ อลัน แอตกิ้นส์ เริ่มต้นอาชีพนักดนตรีในฐานะมือกลองวงเดอะรีแอ็กชันประมาณปีค.ศ. 1964 ช่วงที่ดนตรีร็อกจากเกาะอังกฤษกำลังครอบงำดนตรีทั่วโลก สองปีถัดจากนั้นเขากลายเป็นนักร้องนำในวงเดอะบิตตาสวีต โดยมีเพื่อนคู่หูคือ บรูโน สเตเฟนฮิลล์ (Bruno Stapenhill) มือเบสซึ่งต่อมาคู่นี้จับมือกันไปเข้าร่วมวงอื่นอย่างเช่น ฮาล์ฟบรีด เดอะแชปเตอร์ออฟไลฟ์ เดอะจักบลูส์แบนด์ ชูการ์สแต็ก ส่วนใหญ่จะเป็นวงสไตล์บลูส์ร็อกหนักหน่วง และในที่สุดก็มาจับมือกันก่อตั้งวง จูดาสพรีสต์ ในปีค.ศ. 1969 และยุบวงไปในปีนั้นเอง!

สมัยนั้น มีอัล แอตกิ้นส์ รับหน้าที่ร้องนำ บรูโน สเตเพนฮิลล์เป็นมือเบส เออร์นีย์ แช็ตทะเวย์ (Ernie Chataway) เป็นมือกีตาร์ และ จอห์น พาร์ทริดจ์ (John Partridge) เป็นมือกลอง สมาชิกในยุคนี้รวมตัวกันในราวเดือนกันยายน ค.ศ. 1969 ถึงราวเมษายน ค.ศ. 1970 ก็แยกวงกันไป

จูดาสพรีสต์สมัยร็อบ ฮัลฟอร์ดยังไม่ได้ร่วมวง
จูดาสพรีสต์สมัยร็อบ ฮัลฟอร์ดยังไม่ได้ร่วมวง

หลังจากจูดาสพรีสต์แยกวง อัลมีโอกาสได้พบกับวงดนตรีทรีโอที่เล่นดนตรีในสไตล์ใกล้เคียงกัน ชื่อวงเฟร์ต (Freight) ซึ่งเพิ่งตั้งวงกันหมาด ๆ ช่วงเดือนเมษายน ค.ศ. 1970 โดยมี เคนนี ดาวน์นิง (Kenny Downing) เป็นมือกีตาร์ เอียน ฮิลล์ (Ian Hill) เป็นมือเบส และ จอห์น เอลลิส (John Ellis) เป็นมือกลอง ทั้งสามเป็นเพื่อนกันมาตั้งแต่ยังเด็กชอบดนตรีสไตล์วงครีม เดอะฮู จิมี เฮนดริกซ์ แนวบลูส์ร็อกหนักหน่อยแบบเดียวกับอัล แอตกิ้นส์

เมื่ออัลได้รู้จัก เลยขอเข้าเป็นนักร้องนำของวง และก็ได้เป็นสมใจ หลังจากที่เข้าร่วมวงไม่นานก็เปลี่ยนชื่อวงมาเป็น จูดาสพรีสต์ ตามชื่อวงเดิมของเขา

สำหรับชื่อวงจูดาสพรีสต์นั้นมีที่มาจากเพลงของบ็อบ ดีแลน ชื่อ “เดอะบัลลาดออฟแฟรงกี ลี แอนด์จูดาสพรีสต์” อยู่ในอัลบั้ม จอห์น เวสลีย์ ฮาร์ดดิง เมื่อปีค.ศ. 1967  (นอกเรื่องอีกที เพลงนี้เหมือนนิทานหลอกเด็กเลย คือปิดท้ายด้วย นิทานเรื่องนี้สอนให้รู้ว่า…)

และจากนั้น จูดาสพรีสต์ ก็ถือกำเนิดขึ้นบนโลกนี้อย่างเป็นทางการ

ให้ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.