R.I.P. John Wetton


12 มิถุนายน ค.ศ. 1949 – 31 มกราคม 2017

มาร์ติน ดาร์วิลล์ ผู้จัดการของจอห์น เวตตันได้แจ้งข่าวต่อสื่อมวลชนว่าจอห์น เวตตันเสียชีวิตแล้วด้วยโรคมะเร็งสำไส้ เมื่อปีค.ศ. 2015 เขาผ่าตัดรักษาใหญ่แล้วครั้งหนึ่ง

จอห์น เวตตันเป็นมือเบสที่เคยอยู่กับวงดังหลายคณะ เช่น แฟมิลี ยูไรอาฮีป ร็อกซีมิวสิก วิชโบนแอช คิงคริมสัน ยูเค แต่วงที่โด่งดังมากที่สุดคือเอเชีย โดยเฉพาะอัลบั้มแรกที่ขายได้มากกว่า 8 ล้านแผ่น

วงดนตรีวงแรกที่มีผลงานเป็นชิ้นเป็นอันคือ โมกุลแธรช เป็นวงดนตรีแนวแจ๊สร็อก มีอัลบั้มออกมาเพียงชุดเดียวในปีค.ศ. 1971 จากนั้นเขามาร่วมงานกับวงแฟมิลี โปรเกรสซีพร็อกชั้นแนวหน้า แต่ร่วมงานกันเพียงสองปี เขาก็มาร่วมงานกับคิงคริมสัน เมื่อโรเบิร์ต ฟริปป์ยุบวงไปในปีค.ศ. 1974 เขาก็มาร่วมงานกับร็อกซีมิวสิก ออกอัลบั้มมาสองชุดก็ออกมาร่วมงานกับยูไรอาห์ฮีป ออกอัลบั้มมาอีกสองชุด ก็ออกมาทำวงซูเปอร์กรุ๊ปรวมยอดฝีมือสายโปรเกรสซีฟร็อกชื่อ ยูเค และหลังจากนั้นเขาก็มาทำวงเอเชีย เมื่อออกจากวงเอเซียเขาก็มาเป็นศิลปินเดี่ยวบ้าง ทำวงไอคอนบ้าง

เพื่อเป็นการรำลึกถึงจอห์น เวตตัน ขอนำเสนอเพลงเด่นในชีวิตของเขาดังนี้

King Crimson – Larks’ Tongues in Aspic (1973)

“ลาร์กส์ทังส์อินแอสพิก” จากอัลบั้ม ลาร์กส์ทังส์อินแอสพิก ปีค.ศ. 1973 ของคิงคริมสัน สมาชิกวงในสมัยนั้นล้วนยอดฝีมือ ทั้ง โรเบิร์ต ฟริปป์ มือกีตาร์ เดวิด ครอสส์ มือไวโอลิน บิล บรูฟอร์ด มือกลอง จอห์น เวตตัน เบส และ เจมี มูร์ เพอคัสชัน

U K – In The Dead Of Night (1978)

วงยูเคเป็นวงรวมยอดฝีมือสายโปรเกรสซีฟร็อก คือ อัลเลน โฮลด์สเวิร์ธ กีตาร์ เอ็ดดี จ็อบสัน คีย์บอร์ด ไวโอลิน จอห์น เวตตัน เบส ร้องนำ และ บิล บรูฟอร์ด กลอง

Uriah Heep – Return To Fantasy (1975)

สมัยที่จอห์นอยู่กับวงยูไรอาห์ฮีปเป็นช่วงที่เขาทำเพลงฮาร์ดร็อกมากที่สุดแล้ว แต่บทเพลงยังมีมนต์ขลังทางการทดลองด้วยฝีมือพ่อมดคีย์บอร์ด เคน เฮนส์ลีย์

Asia – Heat Of The Moment (1982)

เพลงที่ฮิตที่สุดของเอเชีย (และคนฟังเพลงป็อปทั่วไปรู้จักจอห์น เวตตันจากเพลงนี้มากที่สุด)

คาร์ล พาล์มเมอร์กล่าวถึงจอห์น เวตตันเพื่อนร่วมวงเอเชียว่า “การจากไปของเพื่อนที่ดีและผู้ร่วมงานด้านดนตรีของผม จอห์น เวตตัน โลกได้สูญเสียนักดนตรีผู้ยิ่งใหญ่ไปอีกคน จอห์นเป็นคนที่สุภาพผู้สร้างสรรค์ท่วงทำนองและเนื้อร้องที่น่าจดจำในดนตรีป็อปปูลาร์สมัยใหม่ ในฐานะนักดนตรี เขาทั้งกล้าหาญและคิดค้นสิ่งใหม่ ด้วยเสียงร้องที่นำดนตรีของเอเชียขึ้นอันดับสูงในชาร์ตดนตรีทั่วโลก และเมื่อเขากล้าเอาชนะการติดเหล้าได้ทำให้เขาเป็นแรงบันดาลใจให้ใครอีกหลายคนที่กำลังสู้กับเรื่องนี้”

ให้ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.