Rolling Stones: Blue and Lonesome


รอเป็นสิบปี เพื่อที่จะฟังอัลบั้มที่บันทึกเสียงในสามวัน

เวลาฟังคนรุ่นลุง รุ่นปู่ มาเล่นแจมดนตรีด้วยกันแบบเข้าขาเป็นอย่างไร? ก็ต้องฟังอัลบั้มนี้ มิก คีธ และ ชาร์ลีเล่นดนตรีด้วยกันมาอย่างน้อยก็ 50 ปี รอน วู้ดก็ร่วมวงมา 40 กว่าปี หรือ ดาร์ริล โจนส์ มือเบสที่ไม่ใช่สมาชิกอย่างเป็นทางการก็เล่นกับหินกลิ้งมากว่า 20 ปีแล้ว

ว่าแต่ทำไมต้องรอสิบปีเพื่อจะฟังเพลงคัฟเวอร์

ศิลปินแต่ละรายมีเหตุผลในการนำเพลงคนอื่นมาเล่นไม่เหมือนกัน บางคนอับจนหนทางเขียนเพลงไม่ออกก็เอาเพลงคนอื่นมาหากิน บางคนก็ชอบเพลงนี้เลยนำมาเล่น บางคนก็บอกว่าเป็นเพลงครูอยากบูชาครู อยากรำลึกความหลังเมื่อครั้งหัดเล่นดนตรี

บลูแอนด์โลนซัมทำให้นึกถึงวงดนตรีที่หยิบเพลงที่ชอบมาเล่น โดยไม่ตั้งใจเรียบเรียงให้เป็นเสียงของตัวเอง แต่ก็มีเสียงของตัวเองเพราะว่าเล่นเข้าขากันมานาน ซาวนด์ที่ออกมาฟังแล้วมั่นใจว่าตั้งใจให้ออกมาเป็นวงบลูส์ หรือ ชิคาโก้บลูส์ ช่วงเปลี่ยนผ่านจากเดลตาบลูส์ (หรือบลูส์ชนบท) เป็นอคูสติกบลูส์รุ่นสุดท้ายก่อนเข้าสู่บลูส์คนเมือง หรือ อิเล็กทริกบลูส์ของชิคาโก้บลูส์ในทศวรรษ 1940 คือเพลงที่เลือกมาส่วนใหญ่ก็เป็นเพลงของชิคาโก้บลูส์ผู้ยิ่งใหญ่ อย่างฮาวลิง วูล์ฟ ลิตเติล วอลเตอร์ วิลลี ดิกสัน

น่าจะเป็นซาวนด์ของคนแก่ที่อยากรำลึกความหลังที่ซื่อสัตย์ต่อความรู้สึกตัวเองสมัยยังหนุ่มและเล่นดนตรีด้วยความชอบ อย่างชื่อวงโรลลิงสโตนส์ก็มาจากเพลงของมัดดี้ วอเตอร์ ปรมาจารย์ชิคาโก้บลูส์ อัลบั้มแรก ๆ ก็มีเพลงของบลูส์แมนจากฝั่งอเมริกาหลายคนหลายเพลง

ลองฟังเพลงสักเพลง เป็นตัวอย่างดีกว่า

The Roling Stones – I Can’t Quit You Baby

Otis Rush – I Can’t Quit You Baby

แถม
Led Zeppelin – I Can’t Quit You Baby

บลูแอนด์โลนซัมไม่ดิบมาก แต่เป็นไปอย่างเรียบลื่นเข้าขาแบบที่หาวงเล่นแบบนี้ยาก ประสบการณ์เต็มปอดทำให้เพลงขลัง ขลังกว่าตอนฟังสองอัลบั้มแรกของโรลลิงสโตนส์เสียอีกเพราะไม่ใช่เสียงของเด็กหนุ่มไฟแรง แต่เป็นเสียงของคุณลุงที่ยังไม่หมดไฟ ฟังแล้วเชื่อว่านี่คือเพลงครู ไม่มีอะไรใหม่ ทุกสิ่งคาดเดาได้ และคลาสสิก

ให้ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.