Spinal Tap


ผู้ร่วมสร้างสรรค์สไปนอลแท็ปร่วมกันฟ้องบริษัทวิเวนดี บริษัทแม่ของยูนิเวอร์แซล รวมเป็นเงิน 400 ล้านเหรียญสหรัฐฯ

เมื่อเดือนตุลาคม ค.ศ. 2016 แฮรี ชีเรอร์ ผู้รับบทดีเร็ก สมอลส์ มือเบสวงสไปนอลแท็ปได้ยื่นฟ้องเรียกส่วนแบ่งจากรายได้ภาพยนตร์ ดิสอิสสไปนอลแท็ป เป็นเงินถึง 125 ล้านเหรียญสหรัฐ โดยฝ่ายตัวแทนของแฮรีได้อ้างว่าบริษัทวิเวนดี ซึ่งซื้อภาพยนตร์เรื่องนี้ไปเมื่อปีค.ศ. 1989 ไม่ได้จ่ายค่าลิขสิทธิ์ให้เขาเลย และเมื่อต้นเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา คริสโตเฟอร์ เกสต์ ผู้รับบทไนเจล ทัฟเนลมือกีตาร์ ไมเคิล แม็กคีน ผู้รับบทเดวิด เซนต์ ฮับบินส์ มือกีตาร์และร้องนำ และร็อบ ไรเนอร์ผู้กำกับภาพยนตร์ ก็ร่วมเป็นโจทย์ยื่นฟ้องเรียกร้องผลตอบแทนอันเกิดจากภาพยนตร์เรื่องนี้ด้วย

ดิสอิสสไปนอลแท็ป (This Is Spinal Tap) เป็นภาพยนตร์ตลกเมื่อปีค.ศ. 1984 ด้วยทุนสร้าง 2.2 ล้านดอลลาร์ และเก็บรายได้ไปประมาณ 4 ล้านดอลลาร์เมื่อออกฉาย

ภาพยนตร์แสร้งทำเป็นสารคดีตามรอยวงสไปนอลแท็ป วงดนตรีสามคน คือเดวิด เซนต์ ฮับบินส์ (ไมเคิล แม็กคีน) ดีเร็ก สมอลส์ (แฮรี ชีเรอร์) และ ไนเจล ทัฟเนล (คริสโตเฟอร์ เกสต์) เพื่อนสมัยเด็กที่โตมาทำวงดนตรีดังระดับโลก มีพฤติกรรมบ้าบอคอแตกตามประสาร็อกแอนด์โรลผู้ยิ่งใหญ่ โดยมี ร็อบ ไรเนอร์ ผู้กำกับภาพยนตร์รับบทเป็น มาร์ตี้ ดีเบอร์กี ผู้สร้างสารคดี

ถึงแม้ว่าตอนออกฉายในโรงภาพยนตร์จะประสบความสำเร็จเพียงเล็กน้อย แต่พอวางจำหน่ายเป็นวิดีโอกลายเป็นกระแสในกลุ่มคนฟังดนตรีฮาร์ดร็อก และมีคนหยิบมาพูดถึงปากต่อปากจนกระทั่งสไปนัลแท็ปกลายเป็นหนึ่งในวัฒนธรรมป็อปยุคนั้น ด้วยกลวิธีการเล่าเรื่องที่หยิบเรื่องจริงมาล้อเล่น จนทำให้บางคนคิดว่าวงสไปนัลแท็ปมีอยู่จริง มีอัลบั้มออกมาด้วย คือ ดิสอิสสไปนอลแท็ป (เพลงประกอบภาพยนตร์, 1984) เบรกไลก์เดอะวินด์ (ครบ 10 ปีเลยทำอัลบั้ม และมีแขกรับเชิญชื่อดังหลายคน, 1994) และแบ็กฟรอมเดอะเดด (ฉลองครบรอบ 25 ปี, 2009)

ลองฟังเพลง “เดอะมาเจสตีออฟร็อก” ของสไปนอลแท็ป

ลองดูฉากหนึ่งซึ่งกลายเป็นฉากอมตะ ที่มาของวลี “ไปถึง11”

หรือจะเป็นฉากนี้ หาทางขึ้นเวทีไม่เจอ

นักดนตรีชื่อดังอย่างเช่น จอร์จ ลินซ์แห่งวงด็อกเคนเคยเอ่ยถึงภาพยนตร์เรื่องนี้ว่า “พวกนี้มันเอาเรื่องเราไปทำหนังหรือไง?” (จากหนังสือ แบงยัวร์เฮด ของเดวิด โคนาว) หรือ เกลนน์ แดนซิกก็เอ่ยถึงว่า “ตอนที่ผมดูสไปนัลแท็ป เหมือนกับว่า นี่มันวงเก่าผมนี่หว่า” (จากหนังสือ อเมริกันฮาร์ดคอร์ ของสตีเวน บลัช)

ลองฟังออสซี ออสบอร์นพูดถึงสไปนอลแท็ป

ลองฟังสแลชพูดถึงสไปนอลแท็ป (เขาไปเล่นในเบรกไลก์เดอะวินด้วย)

ลองดูความกวนของสไปนอลแท็ปเมื่อเจอเมทัลลิกาหลังเวทีงานสดุดีเฟร็ดดี เมอร์คิวรี่ที่เวมบลีสเตเดี้ยม

สไปนอลแท็ปกลายเป็นคำที่หมายถึงความโกลาหลวุ่นวายของวงดนตรีร็อก

ให้ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.