หรั่ง ร็อคเคสตร้า: มดคันไฟ


มดคันไฟ อัลบั้มเดี่ยวลำดับที่ 2 ของหรั่ง ร็อคเคสตร้า อดีตนักร้องนำวงร็อคเคสตร้า

ตอนที่อัลบั้ม มดคันไฟ ออกมาในรูปแบบคาสเซตต์เทปจะติดสติ๊กเกอร์ว่า “โปรดเขย่าก่อนฟัง” ก็มีเด็กซื่อ ๆ ไร้เดียงสาเขย่าตลับเทปเอาเป็นเอาตาย คิดว่าจะมีลูกเล่นอะไรให้แปลกใจ…

…เปล่าเลย เขย่าให้ตายก็เท่านั้น…ไม่มีอะไรเกิดขึ้นนอกจากเสียงพลาสติกกระทบกัน

ด้วยความที่ร็อคเคสตร้าเป็นวงร็อกรุ่นบุกเบิก สมัยนั้นประเทศไทยไม่มีวงร็อกได้ออกเทปเท่าไหร่ อัลบั้มเทคโนโลยีเลยเป็นอัลบั้มโดดเด่นสำหรับคนชอบร็อก (แม้ว่าหน้าบีจะไม่ค่อยร็อกเท่าไหร่) จึงมีความฝังใจกับหรั่ง ร็อคเคสตร้า หรือ ชัชชัย สุขาวดี ผู้นี้ไม่น้อย

มดคันไฟเปิดตัวด้วย “ชมเหนือดวงดาว” ซาวนด์ขึ้นมานึกว่าฟังแวนเฮเลนยุค 1984 เสียงซินธ์กับกีตาร์ทำให้นึกไปทางนั้นไม่ได้หมายความว่าลอกเพลงแวนเฮเลนมา เสียงร้องและทำนองของหรั่งเป็นเอกลักษณ์มาก เป็นร็อกออกมาทางฮาร์ดร็อกแต่สุภาพเรียบร้อย หลายเพลงออกมาทางเฮฟวีเมทัลได้เลย แต่โดยทำนองและการเน้นริฟฟ์ยังอยู่ในแนวฮาร์ดร็อก อย่างเพลง “เย็นใจ” ริฟฟ์มาแบบนี้ไม่แพ้ทางเฮฟวีในยุคนั้นเลย จะเอาไปชนหูเหล็กของดิโอฬารโปรเจ็กต์ ก็ไม่แพ้ทางกันเท่าไหร่ ตอนนั้นหินเหล็กไฟยังไม่เกิด อัลบั้มนี้ออกปีเดียวกับ คนพันธุ์ร็อก ของไฮร็อก (แต่จำไม่ได้ว่าใครออกก่อนใคร) ซึ่งทางไฮร็อกออกป็อปเมทัลเต็มตัว ขณะที่หรั่งยังติด “พระเอก” อยู่ คือสุภาพ เรียบร้อย แสนดี อันนี้ก็สะท้อนบุคลิกของเขาก็เป็นได้ อย่างเช่นเพลงฮิตอมตะอีกเพลงก็คือ “รักเธอประเทศไทย” เพลงแสดงความรักชาติตามสไตล์หรั่ง เพลงนี้ทำนองติดหูด้วย ไม่ช้าเกินไป เข้าถึงใจคนฟังป็อปได้ง่าย เป็นร็อกสะอาดไม่มีพิษภัย

[เพลงนี้ทำออกมาร่วมสมัยนั้นมาก ลีลาและดนตรีไม่แพ้ใครในโลก ชอบดนตรีเพลงนี้ที่สุดในชุดนี้]

เวลาที่ฟังเพลงร็อกสะอาดแล้วมันรู้สึกแก่เกินวัยรุ่นไปหน่อย อย่างเพลงบัลลาด “ทำอย่างดี” ทำนองออกทางไทยป็อป ความรู้สึกว่ามันเป็นร็อกจึงลดน้อยลงถ้าไม่ได้เสียงร้องเต็มเสียงของหรั่งมาช่วยก็คงหลุดไปทางป็อปแล้ว ดนตรีฟังแล้วน่าจะได้อิทธิพลจากวงสติกซ์ หรือวงช่วงปลายทศวรรษ 1970 ที่เรียบเรียงเพลงออกมากึ่งโปรเกรสซีฟร็อกช่วยให้เพลงหนักแน่นขึ้นมาหน่อย

ในอัลบั้มนี้แต่ละเพลงมีจุดเด่น และคนเล่นดนตรีก็เก่ง มือเบสที่เล่น ใช้ชื่อว่า Kleg Rock/Auto Bahn เดินเบสเยี่ยมยอด หลายเพลง เช่น “ทีใครทีมัน” ออกแย่งซีนคนอื่นเลยด้วย ถ้าเข้าใจไม่ผิดน่าจะเป็น สมโชค เล้าเปี่ยมทอง เพราะชื่อเล่นชื่อ เกี๊ยก เคยอยู่ร็อคเคสตร้าและอยู่ออโต้บาห์นด้วย ส่วนคนอื่นใครเป็นใครนี่ยังนึกไม่ออก รู้แต่โอม ชาตรี คงสุวรรณมาช่วยเล่นกีตาร์ด้วยเท่านั้น

ทุกวันนี้หยิบซีดีมาฟังก็ยังรู้สึกเหมือนตอนได้ฟังเทปครั้งแรก คือชอบมากกว่าไม่ชอบ อะไรที่ยังติดค้างในใจ เช่นการเลือกใช้คำ ก็ยังอยู่เหมือนเดิม และยังชอบดนตรีในอัลบั้มนี้เหมือนเดิม

หรั่ง ร็อคเคสตร้า

มดคันไฟ (รถไฟดนตรี, 2533)

บทเพลง

  1. ชมเหนือดวงดาว
  2. เย็นใจ
  3. ทำอย่างดี
  4. รักเธอประเทศไทย
  5. Telephone
  6. ทีใครทีมัน
  7. มดคันไฟ
  8. ดีกว่าเดิม
  9. มีก็เหมือนไม่มี
  10. ปีศาจควัน

อัลบั้มมดคันไฟฉบับเต็ม จากยูทูปของมิวสิกเทรน หรือรถไฟดนตรี

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.