Metallica: Hardwired… to Self-Destruct

Metallica

ตอนแรกก็ว่าจะไม่เขียนถึงอัลบั้มนี้ จนถึงตอนนี้ก็เกือบสามเดือน ฟังไม่รู้กี่รอบ เกิดความรู้สึกว่ามีคนชื่นชมอัลบั้มนี้มากเกินไปละ เรื่องนี้ก็ไม่เถียง อัลบั้มนี้เยี่ยมจริง…ถ้าเอาไปเทียบกับเซนต์แองการ์หรือจะให้เขียนตรง ๆ คือหลังจากเซนต์แองการ์แล้วคงไม่มีอะไรให้ผิดหวังอีกแล้ว

จะว่าไปวงดนตรีควรตั้งใจทำอัลบั้มเฮงซวยออกมาสักอัลบั้มนะ อัลบั้มที่ออกมาภายหลังจะได้ดูดีไม่ว่ามันจะห่วยขนาดไหน

แต่พอเห็นเมทัลลิกาเล่นร่วมกับเลดี้กาก้าในงานแกรมมี…เออ เขียนถึงเสียหน่อย

อัลบั้มนี้ทำให้เกิดความรู้สึกก้ำกึ่ง คือมีทั้งชอบมากและไม่ชอบเลยต้องค้นหาความรู้สึกแท้จริงก่อนว่าชอบหรือไม่ชอบตรงไหน ปรากฏว่าจุดที่ชอบกับไม่ชอบดันเป็นจุดเดียวกัน คือ ความพยายามย้อนยุค ของเมทัลลิกานี่เอง

ฮาร์ดไวรด์…ทูเซลซ์-เดสทรักต์ พยายามขายความรู้สึกเก่า ๆ ด้วยการย้อนกลับไปทำหาซาวนด์แบบยุคแรก ซึ่งอัลบั้มที่แล้ว เดธแม็กเนติก ก็ใช้มุกแบบเดียวกันนี้เลย มันเป็นกรรมของเมทัลลิกาอย่างหนึ่งว่าเคยทำผลงานที่ติดตรึงความทรงจำแฟนเพลง (รุ่นเก่า) อย่างเช่น มาสเตอร์ออฟพัพเพ็ตส์ ขณะเดียวกันก็เคยทำงานห่วยแต่ดันขายได้อย่าง เซนต์แองการ์ ก็เลยเริ่มได้ใจว่าทำอะไรมาก็ขายได้

ก็เลยเกิดคำถามว่า สมมติตัวเองอยู่ในสถานการณ์แบบนี้ จะหาหนทางต่อไปอย่างไร? หากินกับของเก่าเรื่อย ๆ ก็โดนด่า ทำเพลงใหม่มาไม่โดนใจก็โดนด่า ทำเพลงแปลกแหวกแนวก็โดนด่า สุดท้ายอาจะไม่ต้องทำห่าอะไรเลยอยู่เฉย ๆ ออกทัวร์หากินไปวันวันอย่างบางคณะ…

เมทัลลิกาเคยพยายามสร้างสรรค์ความแปลกใหม่ตลอดเวลา อย่างเช่นฉีกแนวเป็นป็อปเมทัลในแบล็กอัลบั้มซึ่งแฟนเพลง (รุ่นเก่า) บ่นอุบอิบว่าเบาอิ๊บอ๋าย ผลกลายเป็นว่าขายได้หลายล้านแผ่น ดังระเบิดระเบ้อ เสียแฟนเพลงเก่า ๆ ไม่กี่คนได้แฟนเพลงใหม่มาเป็นล้าน คุ้มบรมคุ้ม คุ้มจริงจริงยิ่งกว่าคุ้ม คุ้มทุกสิ่ง คุ้มกว่าแฟลตปลาทอง!!!

แล้วหลังจากนั้นไม่ว่าเมทัลลิกาจะทำงานเป๋ไปขนาดไหนก็ยัง “ขาย” อยู่ดี ช่างน่าหมั่นไส้จริง ๆ พยายามเป็นฮาร์ดร็อก แล้วก็ไปทำซาวนด์ยิ่งใหญ่อลังการกับวงออเคสตรา กลับมาเล่นดิบหยาบเหมือนตีกระป๋องในวงเหล้าแล้วก็ไปร่วมสร้างผลงานอาร์ตร็อกกับลู รี้ดช่วยให้แฟนเพลงนอนหลับสบาย

มีความรู้สึกว่าช่วงทศวรรษที่ผ่านมาเมทัลลิกาเสียความทะเยอทะยานกลายเป็นวงรุ่นใหญ่ที่ย่ำกับที่ แม้จะพยายามกลับไปหารากฐานของตัวเองแต่สองสามอัลบั้มที่ผ่านมากลับไร้ชีวิตชีวา เซนต์แองการ์ดูจะ เพิ่งจะมาตีแตกในอัลบั้มนี้เอง และนี่คงเป็นเหตุผลที่มีคนชอบอัลบั้มนี้กันมากอยู่ โดยเฉพาะท่อนริฟฟ์มหากาฬราวกับหลุดมาจากยุคมาสเตอร์ออฟพัพเพตส์

hardwired to self destruct

อัลบั้มนี้มีเวอร์ชัน 2 แผ่น  กับ 3 แผ่น ได้ซื้อเวอร์ชัน 3 แผ่นมา

แผ่นแรก ทุกเพลงในอัลบั้มนี้ทำให้นึกถึงเมทัลลิกายุคแรก ตั้งแต่เพลงเปิดอัลบั้ม “ฮาร์ดไวรด์” กระชับ สั้น ลืมซาวนด์กระป๋องหรือว่าเน้นแต่เสียงดังเข้าว่าอย่างสองชุดหลังไปได้สบายใจ หรือว่าเพลงอัลบั้มนี้ไม่มีบ็อบ ร็อก ไม่มี ริก รูบิน ก็เลยออกมาดี? เกร็ก ฟิดเดลแมน โปรดิวเซอร์อัลบั้มนี้เคยร่วมงานกับเมทัลลิกามาก่อนแล้วในลูลู เดธแม็กเนติก (คนนี้เคยเป็นมือกีตาร์วงไรโนบักเก็ตตั้งแต่ตั้งวงจนยุบวงไปเมื่อปีค.ศ. 1996 หลังจากนั้นหันมาเอาดีทางซาวนด์เอนจิเนียร์) ซาวนด์อัลบั้มนี้กำลังดี ไม่เน้นหนวกหูเหมือนเดธแม็กเนติก ไม่โหวงเหวงเหมือน แอนด์จัสติสฟอร์ออล และไม่เน้นโปรดักชันหนาแน่นแบบแบล็กอัลบั้ม ท่อนริฟฟ์เป็นแธรชแบบเมทัลลิกายุคมาสเตอร์ออฟพัพเพตส์ เจมส์ไม่พยายาม “ร้อง” อย่างสมัย โหลด แต่ก็ยังมีสไตล์แบบนั้นติดมาบ้าง แต่โดยรวมแล้วทำให้แฟนเก่าแก่เริ่มรำลึกอดีตขึ้นมาทันใด และเป็นความสดใหม่ แม้แต่แพตเทิร์นกลองใน “นาววีอาร์เดด” ยังน่าสนใจ

แล้วความรู้สึกแบบนี้มีอยู่ทั้ง 6 เพลงในแผ่นแรก ทททุกเพลงทำให้นึกถึงเมทัลลิกายุคแรกเริ่มทั้ง  “แอตลาส, ไรซ์” นึกถึงสมัยนิวเวฟออฟบริติชเฮฟวีเมทัลมารำไร โดยเฉพาะการประสานกีตาร์ พอมาเป็น “มอธอินทูเฟลม” ออกแธรชเมทัลเต็มรูปแบบ หรือว่า “ดรีมโนมอร์” ทำให้นึกถึง “แซดบัตทรู” แต่ริฟฟ์แบบยุคโหลดฟังแผ่นแรกแล้วรู้สึกว่าเมทัลลิกาก็ไม่ได้ทำอัลบั้มเลวร้ายอะไร

แต่พอเปิดแผ่นสองฟัง…อัลบั้มนี้น่าจะจบตั้งแต่แผ่นแรก…

ปัญหาอยู่ที่กลองกับเบส โรเบิร์ตก็เข้าวงมาตั้งแต่ปีค.ศ. 2003 น่าจะมีปากมีเสียงมากกว่านี้ สมัยที่คลิฟฟ์ เบอตันอยู่จะไม่ค่อยมีปัญหาเรื่องภาคริธึม แต่พอเจสันเข้าวงก็มีปัญหาตั้งแต่ แอนด์จัสติสฟอร์ออล ที่ดันเล่นเบสทับไลน์ริฟฟ์กีตาร์ เจอการมิกซ์ห่วยแตกเข้าไปเสียงเบสหายไปเลย แต่มาแก้ตัวได้ตอนแบล็กอัลบั้มที่อาศัยภาคการผลิตที่เนี้ยบมากของบ็อบ ร็อกช่วยไว้ แต่โรเบิร์ตพลาดมากในงานชุดนี้แม้แต่เพลงที่เขามีส่วนร่วมประพันธ์คือ “แมนอันไคนด์” ก็ยังน่ารำคาญ เสียงกลองของลาร์ส มันน่ารำคาญมาแต่ไหนแต่ไร ดูผิดทางอย่างไรพิกลอยู่แล้วเสียงเบสที่ควรช่วยประคองย่านเสียงต่ำให้เพลงมีพลังนุ่มนวลก็เสียท่าให้กับริฟฟ์กีตาร์ กับท่อนคอรัสซ้ำไปซ้ำมาซ้ำมาซ้ำไปวนไปวนมาเวียนมาเวียบไป เจ็ดนาทีผ่านไปพร้อมความเบื่อหายพุ่งทะยาน

เสียงกลองน่ารำคาญขนาดไหน? เอาเป็นว่าตอนฟังเพลง “เวนเดอะบลายด์แมนคราย” เพลงเก่าของดีฟเพอเพิลนี่รำคาญเสียงกลองจนอยากถีบลำโพง!!!! ความดีงามอันใดที่อัลบั้มพึงจะมีในดิสต์แผ่นแรก โดนแผ่นสองและแผ่นสามทำลายไปเกือบหมด หรือเมทัลลิกาอยากเป็นกรูปเมทัลกับเขาบ้าง? “เมอร์เดอร์วัน” เพลงที่บอกว่าสดุดีเลมมีผู้ล่วงลับ (แห่งมอเตอร์เฮด) ทำออกมาไร้จินตนาการ ฟังแห้งแล้ง ไม่มีอะไรเกิดความรู้สึกว่าพวกเขาได้สดุดีผู้วายชนม์ ยกเว้นเนื้อเพลงที่เอาชื่อเพลงต่าง ๆ ของมอเตอร์เฮดมาแทรกเข้าไป

ส่วนแผ่นสาม เพลงส่วนใหญ่เป็นบันทึกการแสดงสด ไม่มีอะไรน่าสนใจเป็นพิเศษ

จากสามแผ่น ชอบแผ่นแรก แผ่นสามซึ่งเป็นการแสดงสดก็พอฟังได้ แต่แผ่นสองที่สิ้นหวังกับชีวิตจริงจริง

Musician

 • James Hetfield – vocals, rhythm guitar
 • Kirk Hammett – lead guitar
 • Robert Trujillo – bass, backing vocals
 • Lars Ulrich – drums

Track Listing:-

Disc one

 1. “Hardwired”
 2. “Atlas, Rise!”
 3. “Now That We’re Dead”
 4. “Moth into Flame”
 5. “Dream No More”
 6. “Halo on Fire”

Disc two

 1. “Confusion”
 2. “ManUNkind”
 3. “Here Comes Revenge”
 4. “Am I Savage?”
 5. “Murder One”
 6. “Spit Out the Bone”

Disc Three

 1. “Lords of Summer”
 2. “Ronnie Rising Medley (“A Light in the Black” / “Tarot Woman” / “Stargazer” / “Kill the King”)” (medley of Rainbow covers)
 3. “When a Blind Man Cries” (Deep Purple cover)
 4. “Remember Tomorrow” (Iron Maiden cover)
 5. “Helpless” (Diamond Head cover, live)
 6. “Hit the Lights” (live)
 7. “The Four Horsemen” (live)
 8. “Ride the Lightning” (live)
 9. “Fade to Black” (live)
 10. “Jump in the Fire” (live)
 11. “For Whom the Bell Tolls” (live)
 12. “Creeping Death” (live)
 13. “Metal Militia” (live)
 14. “Hardwired” (live)

ให้ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.