Jack Russell’s Great White: He Saw It Comin’


หลังจากออกจากเกรตไวต์ตั้งแต่ปีค.ศ. 2011 และมีปัญหาเรื่องแย่งกรรมสิทธิ์ชื่อวงกันจนตกลงกันได้ในปีค.ศ. 2013 ว่าต่างฝ่ายใช้ชื่อว่าเกรตไวต์ได้

ช่วงก่อนออกจากวงเกรตไวต์ แจ็กส่อแววทรุดหนักพอสมควร ทั้งเป็นลมล้มบนเวทีก็เคย จำเนื้อเพลงไม่ได้ก็มี จนเกรตไวต์ต้องยกเลิกการแสดงบ่อยกระทั่งหมดความอดทนต้องขอให้เขาออกจากวงไปรักษาอาการเจ็บป่วยให้เรียบร้อยก่อนค่อยกลับมาร้องเพลงใหม่ จำได้ว่าออกจากวงไปรักษาตัวเป็นปีทั้งผ่าตัดและบำบัดการติดยา ช่วงเวลาที่ผ่านมาแจ็กเจอเรื่องหนักมาพอสมควร

อัลบั้มนี้ได้เพื่อนเก่า โทนี มอนทานา อดีตมือเบสเกรตไวต์ช่วงทศวรรษ 1980 กลับมาร่วมงานอีกครั้ง แต่คราวนี้มาเล่นกีตาร์ด้วย

พอมีชื่อเกรตไวต์ ก็นึกถึงซาวนด์ของเกรตไวต์ทศวรรษ 1980 ฟังเต็มอัลบั้มแล้วก็ไม่เชิงแบบนั้นเสียทีเดียว หมายถึงซาวนด์แบบบลูส์เล้กน้อย มีบูกี้ติดมาหน่อยแบบที่เกรตไวต์ชอบเล่นในสมัยนั้น ซาวนด์โดยรวมออกมาทางเอโออาร์ฟังสบายไร้มลพิษให้เสียดระคาย เพียงแค่เพลงเปิดตัว “ไซน์ออฟเดอะไทมส์” ก็ได้ร็อกฟังสบายนุ่มนวลมาสัมผัสโสตประสาท เสียงร้องของแจ็กยังใช้ได้อยู่ (แต่ไม่รู้ว่าปรับแต่งขนาดไหน) นึกถึงคืนวันเก่า ๆ สมัยเริ่มเสื่อมความนิยม (ตั้งแต่อัลบั้มฮุกเป็นต้นมา) เหมือนฟังเพลงที่ “ฟิลกู้ด” โลกสว่างสดใสมีสายรุ้งพาดท้องฟ้ามองมาเห็นทุ่งหญ้าสีเขียวและโพนีวิ่งเล่นสนุกสนาน

ถึงแจ็กจะกลับไปร้องอย่างสมัยทศวรรษ 1980 ไม่ได้อีกแล้ว แต่อย่างน้อยเขาก็ค้นพบวิธีการใช้เสียงเหมาะสม และใช้เต็มประสิทธิภาพ ทุกเพลงที่ออกมาทำนองนี้ทำได้เนี้ยบ อย่าง “เอนีธิงฟอร์ยู” เพลงนี้มีอะไรหลายอย่างทำให้นึกถึงเพลง “เซฟยัวเลิฟ” จากอัลบั้ม วันบิตเทน แม้แจ็กไม่ได้แผดเสียงบาดลึกแต่ปรับเสียงไปกับเพลงได้สบาย

ในอัลบั้มนี้มีเพลงที่ยังคงซาวนด์เกรตไวต์ยุคแรกเริ่มหลายเพลง ทั้ง “เครซี” “เลิฟดอนต์ลีฟเฮียร์” “ฮีซอว์อิตคัมมิง” “เบลมอิตออนเดอะไนต์” บรรยากาศออกบูกีร็อก และร็อกแอนด์โรลเก่า ๆ ทั้งหลายผสมกลมกลืนไปกับดนตรีร็อกที่ไม่หนักมาก ฟังแล้วสนุกสนานไปกับบทเพลงชวนให้โยกและคลึง

อัลบั้มนี้อาจะไม่ถึงขั้นงานชั้นเยี่ยม แต่ถ้าเอาไปเทียบกับสองอัลบั้มหลังสุดของเกรตไวต์แล้วดีกว่ามากพอสมควร

ให้ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.