Guns N’ Roses: Not in This Lifetime


สนามฟุตบอลเอสซีจี เมืองทองธานี นนทบุรี ประเทศไทย

28 กุมภาพันธ์ 2560

ในที่สุด กันส์แอนด์โรเซสก็มาเล่นคอนเสิร์ตในประเทศไทย แม้ว่าจะไม่มีอิซซีกับสตีเวน ไม่มี แมตต์ ซอรัม ไม่มีกิลบี คลาร์ก ไม่มีดีเจ แอชบา ไม่มีบักเกตเฮด ไม่มีบัมเบิลฟุต ไม่มีทอมมี สตินสัน

เออ…ถึงไม่มีใครมาเลย แค่แอ็กเซิลมาคนเดียวก็ดูโว้ย!!!

gnr-not-in-this-lifetime01

มาถึงสนามฟุตบอลเอสซีจีสเตเดียม เมืองทองธานีตั้งแต่ห้าโมงเย็นนิด ๆ เข้างานเท้าแรกก็คิดอยู่ในใจว่าระบบจัดการแย่มากกว่าที่คิด ทุกสิ่งทุกอย่างไปกระจุกตัวอยู่ด้านหน้าทางเข้าเพียงที่เดียว ทั้งซุ้มขายเบียร์ (พร้อมวงดนตรี) บริเวณขายอาหาร บูธจำหน่ายของที่ระลึก ซุ้มปฐมพยาบาล ทุกอย่างมากระจุกตัวอยู่ตรงหน้าทางเข้า และทุกอย่างไร้ระเบียบ มีคนต่อแถวก็มีคนแทรกแถว อย่างบูธขายของที่ระลึกไปตั้งอยู่ใกล้ที่ขายอาหาร เห็นคนเดินไปเดินมาและเดินเนียนแทรกเข้าแถวโดยไม่ต่อคิวยาวเหยียด!!! รอคิวเพื่อซื้อของที่ระลึกอยู่ชั่วโมงครึ่ง จนแน่ใจว่าเสื้อที่อยากได้ขายหมดแล้วเลยต้องถอดใจ

การรักษาความปลอดภัยเหมือนจะแข็งขันดี แต่ดูสองมาตรฐาน เห็นห้ามนู่นห้ามเอานี่เข้า บัตรทุกราคาต้องมาตรวจที่นี่ แล้วค่อยเดินเข้าไปรับสายรัดข้อมือหน้าประตูตามบัตรอีกที แต่สุดท้ายเห็นกับตาว่าบางอย่างเช่นไม้เซลฟี ที่เห็นตอนต่อคิวว่าห้ามเอาเข้า ก็เห็นมีหลายคนเอาเข้าไปเซลฟีในสนามกีฬากันรื่นเริง แถมจากกระจุกตัวเป็นคอขวดหน้าทางเข้าแล้วยังมาเป็นคอขวดที่หน้าประตูเข้าสนามอีก What Da FUCK!?!?

คิดว่าคนมาดูคอนเสิร์ตกันส์แอนด์โรเซสแค่หลักร้อยหลักพันอย่างนั้นหรือ?

คอนเสิร์ตคืนนี้ไม่มีวงเปิดเข้ามาดูภาพจากจอมอนิเตอร์ใหญ่ยักษ์คมชัดสักพักใหญ่ เสียงเพลงคุ้นหู “ลูนนีตูนส์” ก็บรรเลงคนดูก็เฮ…ตามด้วยเพลงซาวนด์แทร็กภาพยนตร์สักเรื่อง ก่อนที่สมาชิกกันส์แอนด์โรเซสจะออกมาทักทายด้วย “อิตโซอีซี” สมาชิกวงในคืนนี้คือ แอ็กเซิล ดัฟฟ์ สแลช ริชาร์ด ดิซซี แฟรงก์ มาริสา ทุกคนเล่นดีแต่เสียงที่ออกมาไม่ดี ณ จุดที่ยืนอยู่ (โซนเออาร์) ไม่รู้ว่าทำไมจึงเลือกสนามเอสซีจีสเตเดียม เข้าใจว่าทางกันส์แอนด์โรเซสคงกำหนดว่าจะเล่นในที่เปิดเพราะมีการใช้พลุไฟประกอบการแสดงและโครงสร้างเวทีเป็นแบบเดียวกันตลอดทุกที่ น่าจะทำให้ตัวเลือกแคบลงไปหน่อย แต่ที่สนามเอสซีจีนี่เสียงก้องมาก ไม่รู้ด้านหลังเป็นอย่างไร

เข้าใจดีว่าการมิกซ์เสียงในพื้นที่เปิดโล่งกว้างเป็นเรื่องยาก แต่จากประสบการณ์ที่ผ่านมาเคยการจัดการเสียงในสนามกีฬาดีกว่านี้

แอ็กเซิล อาจจะดูอวบอ้วนมีพุงแต่ยังขยันวิ่งพล่านทั่วเวทีและเปลี่ยนเสื้อเหมือนเมื่อ 20 ปีก่อน และไม่รู้ว่าคิดไปเองหรือเปล่า แต่ดูแอ็กเซิลอารมณ์ดีผิดจากที่คุ้นเคย เสียงร้องก็ยังทรงพลัง อาจจะเคยมีเสียงที่ดีกว่านี้ แต่ก็เคยมีเสียงที่แย่กว่านี้มาแล้ว (ฟังจากบูตเลกต่าง ๆ นานา) สแลชดูจะคงที่ ออกจะท้วมขึ้นกว่าเดิม แต่ลีลาและทุกอย่างคุ้นเคยอย่างที่คาดหวัง ดัฟฟ์ออกจะเท่ ผอมเพรียมเหมือนเดิม แต่พอภาพโคลสอัปจับที่หน้าก็เห็นริ้วรอยประสบการณ์หนักอยู่เหมือนกัน ริชาร์ดมีอะไรหลายอย่างทำให้นึกถึงอิซซี ฝีมือดี ยิ่งตอนที่เล่น “วิชยูเวอร์เฮีย” คู่กับสแลชดูเข้าคู่กันดี  แต่ที่น่าเสียดายที่สุดคือมาริสาสุดสวย (เห็นหน้าแล้วทำไมนึกถึงหมวย ๆ มากกว่าฝรั่งก็ไม่รู้) ดูไกล ๆ เห็นเธอสนุกสนานกับการแสดง แต่ขอโทษ แทบไม่รู้เลยว่าเธอเล่นตอนไหน เสียงมันตีมั่วไปหมด พอ ๆ กับดิซซี ถ้าไม่ใช่ท่อนโชว์โซโลคีย์บอร์ดแทบไม่ได้ยินเสียงเลยว่าเขาเล่นตอนไหน เสียงมันตีกัน ดัฟฟ์ได้ร้องเพลง “ยูแคนต์พุตยัวร์อาร์มอะราวด์เดอะเมมโมรี” แต่แป๊บเดียวก็เข้าเพลง “แอตติจูด” พังก์สุดขั้ว

เพลงจากอัลบั้มแอปปิไทต์ฟอร์เดสทรักชันกลับมาชีวิตชีวาในคอนเสิร์ตนี้ ทั้ง “เวลคัมทูเดอะจังเกิล” “ร็อกเก็ตควีน” (เพลงนี้ได้เห็นสแลชเล่นทอล์กบ็อกซ์ด้วย) “ไนต์เทรน” “มายมิเชล” “สวีตไชลด์โอมาย” ขึ้นมาแต่ละเพลงคนดูคึกคักเป็นพิเศษ กราฟฟิกประกอบเพลงแต่ละเพลงก็สวยงาม โดยเฉพาะเพลง “โนเวมเบอร์เรน” ที่ซ้อนภาพสายฝน สายฟ้า ท้องฟ้าทะเลทรายซ้อนทับไปกับภาพการแสดงสด

แต่มีบางช่วงที่รู้สึกคนดูตอบรับน้อยไปนิดนึง “โคมา” เพลงยาวร่วม 10 นาทีซึ่งเป็นเพลงเด่นตอนอยู่ในอัลบั้ม แอ็กเซิลกับสแลชก็เคยให้สัมภาษณ์ว่าชอบเพลงนี้มาก แต่พอได้ฟังสดบนเวทีแบบนี้รู้สึกว่ามันเนือยไปนิด จาก “ซีวิลวอร์” ที่แฟนเพลงมีอารมณ์ร่วมกลายเป็นเพลงที่คนดูยืนดูกันเงียบ ส่วนเพลงอื่นที่คนดูออกจะเงียบก็มักจะเป็นตอนเล่นเพลงจาก ไชนิสเดโมเครซี ทั้ง “ไชนีสเดโมเครซี” “ดิสไอเลิฟ” “เบตเตอร์” และ “ซอร์รี” คนดูออกจะเงียบไปหน่อย แต่เล่นดีอย่างที่คาดหวัง โดยเฉพาะ “เบตเตอร์” รู้สึกว่าเล่นน่าฟังกว่าในอัลบั้มเสียอีก

ตั้งแต่ “อิตโซอีซี” มาจนถึงปิดท้าย “พาราไดซ์ซิตี” เป็นช่วงเวลาดีดีที่น่าจดจำว่าครั้งหนึ่งในชีวิตได้ดูกันส์แอนด์โรเซสเสียที จะมีก็เพียงแค่ความไม่พึงใจส่วนตัว เช่นควันบุหรี่คลุ้งไปหมดจนแทบหายใจไม่ออกและไม่รู้จะเลี่ยงไปทางใด

1 ความเห็น

ให้ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.