อัสนี-วสันต์ โชติกุล: 30 ปี สวัสดีครับ


ปกติถ้าอัสนี-วสันต์จัดคอนเสิร์ตในกรุงเทพฯ มักจะไม่ค่อยพลาด แต่คอนเสิร์ต 30 ปี อัสนี-วสันต์นี้กลับพลาดไปอย่างไม่น่าเชื่อ เพราะตอนเปิดขายบัตรมีภารกิจอยู่ที่อื่นไม่สะดวกซื้อ (ลืมด้วย) รู้ตัวอีกทีบัตรหมดแล้ว ครั้งจะซื้อบัตรผีที่มีคนมาขายโก่งราคาก็ใช่ที่ เลยต้องปล่อยไป

แต่ตอนนี้มีบันทึกการแสดงสดออกมาเป็นดีวีดี จึงซื้อเก็บที่ระลึก ทำแพ็กเกจสวยงามดีกว่าดีวีดีบันทึการแสดงสดศิลปินต่างประเทศที่เพิ่งซื้อช่วงหลัง ๆ เสียอีก (เอาจริงดีวีดีบันทึกการแสดงสดที่มีการออกแบบกล่องดีหน่อยมักจะเป็นบ็อกเซ็ต ถ้าเป็นแผ่นธรรมดามีความรู้สึกเหมือนซื้อแผ่นผีอยู่เหมือนกัน

อัสนี-วสันต์ เดินออกมาพบแฟนเพลงแล้วบรรเลง “ก็เคยสัญญา” เป็นการทักทายด้วยอคูสติกใสใส น่ารักน่าเอ็นดู จากนั้นก็เป็น “สัปปะรด” ออกจะเป็นการเปิดตัวที่นิ่ง ๆ อยู่สักหน่อย แต่ก็ทำให้ใช้ความคิดไปไกลหลายเรื่อง

เราไม่ได้ฟังเพลงของอัสนี-วสันต์มานานแค่ไหนแล้ว? บางทีนี่อาจจะเป็นตัวอย่างชัดเจนอย่างหนึ่งว่าไฟล์ดิจิทัลที่แพร่หลาย (แบบผิดกฎหมาย) ทำลายความสุนทรีย์ในการฟังเพลงอย่างไรบ้าง หลังจากอัลบั้ม พักร้อน (ซึ่งไม่ใช่เพลงใหม่) เมื่อปีพ.ศ. 2550 หลังจากนั้นก็มีแต่ซิงเกิลออกมาบ้าง แต่ว่าแต่ละเพลงล้วนเป็นเพลงหวานฟังสบาย ถ้าเป็นเมื่อก่อนก็จะมีเพลงหนัก ๆ เพลงที่ทำเพลงซับซ้อนหน่อย ไม่ได้เน้นจิ๊กโก๋อกหักอย่างช่วงหลังนี้ ออกซิงเกิลมาแต่ละเพลงล้วนแต่เน้นฟังสบายติดหู

กลับมาที่ดีวีดีแผ่นนี้ดีกว่า

โปรดักชัน หรือการผลิต ทั้งบนเวที การบันทึกเสียง ภาพ ออกมาสวยงามสมบูรณ์ไม่รู้จะติอะไร ยิ่งเป็นแฟนเพลงของอัสนี-วสันต์มาตั้งแต่อัลบั้มแรกยิ่งมีอคติบังตา ต่อให้มีอะไรผิดพลาดไปบ้างก็ปล่อยผ่านไป!!!

แต่รู้สึกอย่างหนึ่ง ไม่รู้หลัง ๆ อายุมากขึ้นหรือไร เซ็ตลิสต์เพลงที่นำมาเล่นครั้งนี้ดูจะจีดไปหน่อย (อย่างว่า ไม่ได้ไปดูของจริง ไม่รู้ว่าตัดเพลงออกไปเยอะขนาดไหน) อัสนี-วสันต์มีเพลงเพราะบาดใจเยอะ แต่ไม่ต้องเยอะขนาดนี้ก็ได้ ตอนไปดูคอนเสิร์ตบ้าหอบฟางยังไม่รู้สึกว่าปล่อยเพลงช้ามาเยอะขนาดนี้ ยังมีเพลงโจ๊ะ เพลงเร็ว ออกมาเล่นสนุกสนานกว่านี้ แต่คิดว่าตอนเล่นจริงคงมีเยอะกว่านี้ เพราะเห็นเอาเพลงอื่น ๆ มาเป็นโบนัสแทร็กให้ก็เลยคิดว่าคงจะมีอะไรที่ตัดไปเยอะพอควร

เอาเป็นว่าเป็นดีวีดีที่แฟนเพลงอัสนี-วสันต์ไม่ผิดหวัง จะผิดหวังก็ตรงไม่ได้ไปดูคอนเสิร์ตจริงนี่แหละ

ให้ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.