Van Halen: No Brown M&Ms


เรื่อง “ต้องไม่มีช็อกโกแล็ตเอ็มแอนด์เอ็มสีน้ำตาล” กลายเป็นหนึ่งในตำนานแวนเฮเลนที่มีคนเล่าไปหลายรอบแล้ว ภาคภาษาไทยก็หลายหนอยู่  แต่ก็อยากเล่าต่ออยู่ดี

คอนแทร็กไรเดอร์ เป็นข้อเรียกร้อง หรือ การกำหนดสิ่งต้องทำที่ศิลปินระบุให้ผู้จัดการแสดงเป็นผู้จัดหาเตรียมเอาไว้ ตามปรกติจะเป็นพวกสเป็คสำหรับระบบไฟและเสียง หรือคำแนะนำว่าจะต้องติดตั้งอะไรบ้างเพื่อรองรับระบบของศิลปิน การรักษาความปลอดภัย ไปจนถึงว่าในห้องแต่งตัวต้องมีอะไรให้ศิลปินและทีมงานบ้าง สำหรับซูเปอร์สตาร์มักจะมีข้อเรียกร้องพิเศษให้ผู้จัดปวดหัวอยู่บ้าง อย่าง เซอร์ พอล แม็กคาร์ตนีย์ซึ่งเป็นมังสวิรัติจะขอให้จัดอาหารมังสวิรัติรวมทั้งห้ามใช้เฟอร์นิเจอร์หรือของตกแต่งที่มีส่วนประกอบจากหนังสัตว์ เจนนิเฟอร์ โลเปส ขอให้จัดห้องแต่งตัวในโทนสีขาวทั้งหมด คานเย เวสต์ขอให้เอาเก้าอี้บาร์เบอร์เข้าไปตั้งในห้องแต่งตัว

แต่แวนเฮเลน สุดยอดวงฮาร์ดร็อกกลับขอให้ใส่ช็อกโกแล็ตเอ็มแอนด์เอ็มส์ในโหลแก้ว ตั้งไว้ในห้องแต่งตัว!

ช่วงปีค.ศ. 1980 – 1983 แวนเฮเลนเรียกร้องปลีกย่อยมากหมาย เพราะการออกทัวร์ของพวกเขาเน้นแสงสียิ่งใหญ่อลังการ คอนแทร็กไรเดอร์หรือข้อเรียกร้องมีความหนา 53 หน้ากระดาษ และข้อเรียกร้องพิเศษที่พวกเขาเจาะจงว่าต้องมีคือ ช็อกโกแล็ตเอ็มแอนด์เอ็มส์ในโหลแก้ว บวกคำเตือนว่า จะต้องไม่มีเอ็มแอนด์เอ็มส์สีน้ำตาล

นอกจากช็อกโกแล็ตเอ็มแอนด์เอ็มส์แล้ว ยังมีนมช็อกโกแล็ต 6 แกลลอน เบียร์ แบล็กเลเบิล เซาต์เธิร์นคอมฟอร์ต สโตลิชนายาว้อดก้า ปลาเฮียริงในซาวร์ครีม เกลือกับพริกไทยในขวด (แม้ว่าอาหารจะไม่ต้องใช้) โดนัท 10 โหล ผ้าเช็ดตัว 48 ผืน ถังขยะขนาดใหญ่ 2 ถัง กาแฟต้องเป็นกาแฟสดไม่เอาสำเร็จรูป ยังมีเควายเจลลีหลอดใหญ่ ไม่รู้เอาไว้ทำอะไร!!!

คำเตือน จะต้องไม่มีสีน้ำตาลแม้แต่เม็ดเดียว!!

เคร่งครัดขนาดที่ว่า ถ้าอะไรไม่ได้อย่างที่ระบุไว้ แวนเฮเลนมีสิทธิ์ยกเลิกการแสดงโดยรับเงินค่าจ้างเต็มจำนวน

ตอนที่ข่าวออกมาใหม่ ๆ สื่อมวลชนออกข่าวแนวแวนเฮเลนมันบ้า อัตตาสูง เอาแต่ใจตัวเองเป็นเด็ก ๆ ถ้าไม่ได้อย่างใจหมายถึงการทำลายข้าวของห้องแต่งตัวเละเทะด้วยพายุอารมณ์ของร็อกสตาร์ผู้ยิ่งใหญ่ อย่างวันที่ 30 มีนาคม 1980 แวนเฮเลนไปเล่นที่มหาวิทยาลัยเซาต์เธิร์นโคโลราโด้ ในเมืองพูโบล รัฐโคโลราโด้ ช่วงก่อนจะเริ่มทัวร์อินเวชัน ยุโรปและอเมริกาเหนือ พอเดวิด ลี ร็อธ เดินเข้าห้องแต่งตัว แล้วเห็นเอ็มแอนด์เอ็มส์สีน้ำตาลในโหลแก้ว เขากับพรรคพวกก็ทำลายข้าวของในห้องแต่งตัวเละเทะ ขนาดที่ว่าทางมหาวิทยาลัยสั่งห้ามแวนเฮเลนมาเล่นในเขตมหาวิทยาลัย รวมทั้งไม่ให้จัดคอนเสิร์ตร็อกไปอีกนานหลังจากนั้น

แต่เดวิด ลี ร็อธ อธิบายว่าทำแบบนั้นมีเหตุผลทางเทคนิคนะ

และไปหาอ่านรายละเอียดได้ในหนังสืออัตชีวประวัติ เครซีฟรอมเดอะฮีต (Crazy from the Heat) ของเดวิด ลี ร็อธ ได้เขียนถึงเรื่องนี้ไว้ด้วย สรุปได้ดังนี้

แวนเฮเลนนำอุปกรณ์สำหรับใช้ในการแสดงไปด้วยทุกที่ อย่างไฮด์ยัวร์ชีปทัวร์ (ปีค.ศ. 1982) ต้องใช้รถบรรทุก 18 ล้อถึง 9 คัน เพื่อขนย้ายอุปกรณ์ในขณะที่วงทั่วไปใช้เต็มที่แค่ 3 คัน ดังนั้นต้องตรวจสอบทุกอย่าง ทั้งโครงสร้างเหล็กที่ใช้รองรับเวทีต้องรับน้ำหนักทุกอย่างได้ หรือแม้แต่ความกว้างของประตูก็มีผล เพราะอุปกรณ์บางอย่างมีขนาดใหญ่อาจนำเข้าสถานที่แสดงไม่ได้ อุปกรณ์ก็ต้องตรงตามสเป็คที่วางไว้ เพราะหมายถึงความปลอดภัยของชีวิตศิลปิน ทีมงานและแฟนเพลง

ซึ่งสิ่งที่พวกเขาเรียกร้องต้องได้มาตรฐานทุกประการ คอนแทร็กไรเดอร์ที่แวนเฮเลนส่งให้ผู้จัดคอนเสิร์ตจะแจงรายละเอียดทุกประการทั้งเรื่องเทคนิเคิลเกี่ยวกับโครงสร้าง ระบบไฟ ระบบแสงสี ระบบเสียง พวกเขาเลยซ่อนทริคเอาไว้โดยใส่รายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่มองเห็นง่าย เช่น เอ็มแอนด์เอ็มส์ใส่โหลแก้ววางไว้ในห้องแต่งตัวไม่เอาเอ็มแอนด์เอ็มส์สีน้ำตาล ถ้าผู้จัดคอนเสิร์ตใส่ใจรายละเอียดจะไม่พลาด แต่ถ้าเดินเข้าไปในห้องแต่งตัวแล้วเห็นเอ็มแอนด์เอ็มส์สีน้ำตาลในโหลแก้วก็หมายความว่าผู้จัดการแสดงไม่ได้ใส่ใจอ่านรายละเอียดในคอนแทร็กไรเดอร์ ถ้าเป็นอย่างนั้นต้องตรวจสอบการจัดตั้งอุปกรณ์และระบบทั้งหมดใหม่ตั้งแต่ต้น เพราะอาจมีอะไรที่ไม่ตรงตามสเป็คที่ระบุไว้ในคอนแทร็กไรเดอร์

อย่างกรณีที่เมืองพูโบล หลังจากพบเอ็มแอนด์เอ็มสีน้ำตาล ผู้จัดการทัวร์ก็สั่งตรวจสอบทั้งหมด และพบว่าพื้นที่จัดการแสดงได้ปรับแต่งพื้นสนามบางส่วนเป็นสนามบาสเก็ตบอลซึ่งปูยางแบบพิเศษเพื่อให้บอลมีแรงกระเด้งกระดอนเหมาะสมกับการเล่นบาสเก็ตบอล ทำให้พื้นที่บริเวณนั้นไม่ถึงมาตรฐานการสร้างเวทีของแวนเฮเลน

และนี่คือตำนานบทหนึ่งของแวนเฮเลน ต้องไม่มีเอ็มแอนด์เอ็มส์สีน้ำตาลในห้องแต่งตัว

ให้ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.