Ray Gillen


12 พฤษภาคม เป็นวันคล้ายวันเกิดเรย์ กิลเลน นักร้องนำที่เสียงดีมาก มีโอกาสงาม ๆ เข้ามาในชีวิตเพียงพอจะดังได้ แต่สุดท้ายก็ไปไม่ไกลอย่างที่คิด

[สมัยอยู่วงซาเวจ]

เรย์ กิลเลน โลดแล่นอยู่ในแวดวงฮาร์ดร็อกมาตั้งแต่ต้นทศวรรษ 1980 โอกาสดังครั้งแรกเข้ามาเมื่อได้ร่วมวง บ็อบบี รอนดิเนลลี อดีตมือกลองวงเรนโบว์ซึ่งออกมาตั้งวงรอนดิเนลลีในปีค.ศ. 1985 และได้เรย์ กิลเลน เป็นนักร้อง เจมส์ โลเมนโซเป็นมือเบส และ เทดดี้ รอนดิเนลลี (พี่หรือน้องก็ไม่แน่ใจ) มาเป็นมือกีตาร์ แต่โปรเจ็คต์นี้ก็ไม่ถึงฝัน เพราะเจมส์ลาออกจากวงไปอยู่กับไวต์ไลออน ทอมมี เฮนริคเซนเข้ามาเล่นเบสแทน และทำเดโมต่อ และเมื่อนำเดโมนี้ไปเผยแพร่ทางวิทยุก็ได้ผลตอบรับในแง่ดี ตอนนั้นเรย์ได้รับข้อเสนอให้มาเล่นละครเวทีเรื่อง แคตส์ ด้วย แต่เรย์ได้รับข้อเสนอที่ยอดเยี่ยมเกินปฏิเสธได้ นั่นคือมาเป็นนักร้องนำวงแบล็กซับบาธ (ส่วนอัลบั้มที่บันทึกเสียงกับรอนดิเนลลีนำมาวางจำหน่ายปีค.ศ. 1996)

ช่วงนั้นแบล็กซับบาธทำอัลบั้มเซเวนธ์สตาร์เสร็จเรียบร้อย และเริ่มออกทัวร์ไปแล้ว แต่เกล็นน์ ฮิวห์เกิดปัญหาทางสุขภาพร้องเพลงได้ต่ำกว่ามาตรฐาน โทนี ไอออมมีจึงต้องหาคนมาเป็นนักร้องนำช่วงออกทัวร์ (ตอนนั้นเพิ่งเริ่มออกทัวร์ไม่กี่รอบเท่านั้น)  แฟนสาวของเดฟ สปิตซ์ (มือเบสของแบล็กซับบาธในตอนนั้น) บังเอิญเป็นเพื่อนร่วมเรียนร้องเพลงมากับเรย์ เมื่อเธอได้ข่าววงในว่าแบล็กซับบาธจะเปลี่ยนนักร้องนำ เธอจึงติดต่อเรย์เพื่อนเก่าให้เตรียมตัวมาทดสอบร่วมกับวง และเรย์ก็ได้เข้าร่วมวง แต่ตอนนั้นยังไม่มีใครบอกเกล็นน์เรื่องนั้น เกล็นน์รู้แต่เพียงเรย์เป็นเพื่อนของเดฟ เรย์ติดตามแบล็กซับบาธไปทุกที่ ทั้งงานพบปะสื่อมวลชน ดูคอนเสิร์ตของแบล็กซับบาธเพื่อเรียนรู้ว่ามีรูปแบบการเล่นและแนวทางบทเพลงเป็นอย่างไรบ้าง

ความมาแตกเมื่อแบล็กซับบาธเปิดการแสดงที่แมสซาชูเซตต์ซึ่งเกล็นน์เล่าว่า “มีงานปาร์ตี้ที่จัดให้เราโดยเฉพาะ ก็มีใครบางคนเดินมาหาผม เขาไม่รู้ว่าผมเป็นใคร เขาถามว่า คุณรู้เรื่องซับบาธมีนักร้องนำคนใหม่มั้ย?” ณ ตอนนั้นเองที่เกล็นน์ตระหนักว่าเรย์ กิลเลนเป็นใคร และทำไมเขาถึงมาป้วนเปี้ยนติดสอยห้อยตามแบล็กซับบาธไปทุกที่

การที่เรย์เข้ามาเป็นนักร้องนำวง ทำให้แฟนเพลงแบล็กซับบาธบางส่วนต่อต้าน คิดว่าเสียงของเรย์เป็น อเมริกัน (แน่ละ เขาเป็นคนอเมริกันและมีเชื้อสายอเมริกัน-อินเดียน) แทนที่จะเป็นสำเนียงอังกฤษอย่างอดีตนักร้องนำคนก่อนหน้า การทัวร์อังกฤษเลยได้เสียงตอบรับไม่ค่อยดีเท่าไหร่

พอจบทัวร์ก็เริ่มทำอัลบั้ม ดิอีเทอนัลไอดอล ซึ่งสุดท้ายก็วุ่นวายเพราะปัญหาสารพันที่รุมเร้าแบล็กซับบาธอยู่ในขณะนั้น ตั้งแต่เรื่องการเงินและการสนับสนุนจากบริษัทต้นสังกัด (และในช่วงนั้นสถานภาพของแบล็กซับบาธกำลังตกต่ำ) และโทนียังติติงเรื่องเรย์เขียนเพลงไม่ได้อย่างใจ จนต้องไปจ้างบ็อบ ไดสลีย์มือเบสที่เคยร่วมงานกับวงดังหลายวง (รวมทั้งออสซี ออสบอร์นยุคแรกเริ่ม) มาช่วยเขียนเพลง รวมทั้งการจัดการในวงย่ำแย่ขนาดคุยกันไม่รู้เรื่อง ทำให้เรย์กับอีริก ซิงเกอร์ มือกลองตัดสินใจลาออกจากวงทั้งที่ยังบันทึกเสียงอัลบั้มไม่เสร็จ เมื่อครั้งที่นำอัลบั้มนี้มาจำหน่ายใหม่เมื่อปีค.ศ. 2010 ได้ทำเวอร์ชันดิสต์สองแผ่นออกมา โดยเอาเพลงเดโมสมัยเรย์เป็นนักร้องนำมาใส่ประกบทุกเพลง ได้ฟังแล้วจะรู้สึกว่าโทนี มาร์ตินร้องตามแบบเรย์แทบทุกกระเบียดนิ้ว

พอเรย์ออกจากแบล็กซับบาธ เขาก็ได้ร่วมงานกับจอห์น ไซค์ ซึ่งเพิ่งโดนเดวิด คัฟเวอร์เดลไล่ออกจากวงไวต์สเน็กมาหมาด ๆ และในขณะนั้นกำลังทำวงบลูเมอเดอร์ร่วมกับคาร์ไมน์ อะพีซี และ โทนี แฟรงกลิน แต่น่าเสียดายที่บริษัทกลับไม่ชอบเสียงร้องของเรย์ ทั้งที่เสียงร้องของเรย์ยอดเยี่ยม แต่พวกเขาเห็นว่าเสียงร้องของเรย์ “ไม่ขาย” เรย์จึงต้องออกจากวง

แต่คนดีมีฝีมือก็ไม่ว่างนาน เขาได้รับการติดต่อจาก เจก อี ลี อดีตมือกีตาร์ข้างกายออสซี ออสบอร์น ให้เข้ามาร่วมทำวงกับแบดแลนด์ส โดยมีเพื่อนเก่าอีริก ซิงเกอร์ มาตีกลอง ออกอัลบั้มกับแบดแลนด์สได้สองอัลบั้มก็แยกกันไปคนละทาง

เรย์ กิลเลนทำผลงาน ซันเรดซัน ในปีค.ศ. 1993 โดยได้รับความช่วยเหลือจากเพื่อนเก่าหลายคน แต่เขาเสียชีวิตในวันที่ 1 ธันวาคม ค.ศ. 1993 เนื่องจากติดเชื้อเอชไอวี

น่าเสียดายมากสำหรับคนที่มีเสียงร้องยอดเยี่ยมและทำท่าจะมีอนาคตไกลอย่างเขา

แถมท้าย

โปรเจ็คต์ฟีโนมีนา เขามาร้องสมัยยังออกทัวร์กับแบล็กซับบาธ เป็นผลงานจากสมองของวิลฟรีด ไรแมนเบอเกอร์ ผู้ก่อตั้งนิตยสารเมทัลแฮมเมอร์

One thought on “Ray Gillen

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.