Margaret Atwood: What ‘1984’ Is Really About


หรือว่านิยาย 1984 จะไม่ได้จบลงด้วยชัยชนะของฝ่ายปกครอง?

ฉากจบของ 1984 บอกเราว่าวาระสุดท้ายผู้พยายามต่อต้านระบบเผด็จการสมบูรณ์แบบคือความพ่ายแพ้ที่ต้องยอมสยบต่ออำนาจเผด็จการสมบูรณ์แบบ

เมื่ออ่านนิยาย 1984 ของจอร์จ ออร์เวลล์จบลง รู้สึกว่าชีวิตช่างน่าหดหู่ที่วินสตัน สมิธตัวเอกของเรื่องพ่ายแพ่โดนล้างสมองจนเคารพ “พี่ใหญ่” ไม่ต่างจากประชาชนพลเมืองอื่น

มาร์กาเร็ต แอ็ตวู้ด

คิดว่า 1984 จบแบบนั้นโดยไม่มีความสงสัยแม้แต่นิดเดียวว่าจอร์จจะนำเรื่อง “ภาษาใหม่” มาเป็นบทปิดท้ายทำไม ตอนแรกคิดว่าเป็นส่วนหนึ่งของนิยายที่จะสร้างสรรค์รูปแบบและชี้ถึงความสำคัญของภาษาที่ใช้ในเรื่องการควบคุมความคิดเท่านั้น

แต่มาร์กาเรต แอตวู้ดบอกว่าตอนจบที่แท้จริงคือช่วงหมายเหตุที่เขียนถึงภาษาใหม่นั่นเอง และเป็นการแฝงความนัยว่าระบบเผด็จการสมบูรณ์แบบไม่ได้คงอยู่ตลอดกาล

มาร์กาเรต แอตวู้ดเป็นนักเขียนดังชาวแคนาดา ผลงานเรื่องเด่นของเธอคือ ผลงานเรื่องเด่นของเธอคือ ดิแฮนเมดส์เทล (The Handmaid’s Tale) เมื่อปีค.ศ. 1985 ซึ่งได้รับรางวัลโกเวอเนอร์เจเนอรัล ประจำปีค.ศ. 1985 (ของแคนาดา) และรางวัล อาร์เธอร์ ซี คลาก ประจำปีค.ศ. 1987 เธอได้รับรางวัลมากมายหลายครั้ง และเธอยังเป็นต้นคิด ลองเพน (Longpen) เครื่องเขียนหมึกที่ใช้แท็บเลตเป็นตัวบังคับ ซึ่งเธอใช้แจกลายเซ็นทางไกล

มาร์กาเรตบอกว่าท่อนจบของ 1984 ไม่ใช่ฉากสุดท้ายที่แสดงว่าวินสตัน สมิธโดนล้างสมองจนไม่ต่างจากพลเมืองคนอื่น แต่ท่อนจบจริง ๆ ของ 1984 อยู่ที่ส่วนขยายความเรื่อง “ภาษาใหม่” หรือ Newspeak เธอกล่าวว่า

“หมายเหตุเกี่ยวกับภาษาใหม่ในตอนจบ 1984 เขียนด้วยภาษาอังกฤษมาตรฐานและใช้พาสต์เทนซ์ (ประโยคอดีตกาลผ่านพ้นไปแล้ว) นั่นแปลว่าภาษาใหม่มันไม่ได้มีอยู่แล้ว มันไม่ชนะ”

“ใครก็ตามที่เป็นผู้เขียนบทความเรื่องภาษาใหม่ อยู่ในโลกที่ 1984 ได้ผ่านไปแล้ว ดังนั้นมุมมองของฉันคิดว่าจอร์จ ออร์เวลล์เชื่อมั่นมากในความยืดหยุ่นของจิตวิญญาณมนุษย์มากกว่าที่เขามักจะได้รับเครดิตเสียอีก”

“แม้ว่าชะตากรรมของวินสตัน สมิธ ใน 1984 จะน่าเศร้ามาก เรารู้ว่าเขาจะโดนเจาะด้านหลังศีรษะ โลกที่เขาหวังมาไม่ถึง นวนิยายเกี่ยวกับโลกไม่พึงประสงค์ส่วนมากจะเป็นเช่นนั้น พวกเขาจะมีกรอบจำกัด อย่างเช่น กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้วมีสิ่งน่ากลัวเหล่านี้เกิดขึ้น แต่ตอนนี้เรากำลังมองย้อนกลับไปที่สิ่งเหล่านั้นจากอนาคต และความจริงเรื่อง ดิแฮนเมดส์เทล ก็จบแบบนี้เหมือนกัน”

บางทีอาจต้องกลับไปอ่าน 1984 อีกครั้ง แล้วดูว่าความนัยระหว่างบรรทัดตามที่มาร์กาเรต แอตวู้ดบอกไว้หรือไม่

อ้างอิง

http://www.cbc.ca/radio/q/blog/we-re-all-reading-1984-wrong-according-to-margaret-atwood-1.4105314

http://www.huffingtonpost.com/entry/margaret-atwood-just-schooled-us-all-on-what-1984-is-really-about_us_59137f2be4b0b1fafd0de266

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.