Sniffin’ Glue

Punk

Sniffin’Glue – สนิฟฟิงกลู เป็นแฟนซีนที่เกิดขึ้นมาในสมัยพังก์

แฟนซีนฉบับนี้มีชื่อยาวเหยียดว่า สนิฟฟิงกลูแอนด์อัตเธอร์ร็อกแอนด์โรลฮาบิตส์… (Sniffin’ Glue and Other Rock ‘N’ Roll Habits…) ก่อตั้งโดย มาร์ก เพอร์รีย์ (Mark Perry) ในเดือนกรกฎาคม ค.ศ. 1976 โดยเขาได้แรงบันดาลใจในการตั้งชื่อแฟนซีนมาจากเพลง “นาวไอวอนนาสนิฟซัมกลู” จากอัลบั้มแรกของเดอะราโมนส์ (“Now I Wanna Sniff Some Glue”, The Ramones) สมัยแรกผลิตออกมาเพียง 50 ฉบับ แต่ต่อมาทำยอดสูงถึง 15,000 ฉบับ

สนิฟฟิงกลู เป็นตัวอย่างของแนวคิด DIY – Do It Yourself หรือ ทำด้วยตัวเอง ที่โด่งดังจากสมัยพังก์ครองเมือง มาร์ก เพอร์รีย์  พนักงานธนาคารในเมืองเดปต์ฟอร์ด (ภายใต้นามแฝงเมื่อแรกทำว่า Ballardian Mark P.) ใช้เพียงเครื่องพิมพ์ดีดราคาถูกพิมพ์บนกระดาษธรรมดาที่หาได้ แล้วก็ไปร้านถ่ายสำเนาเอามาเย็บลวดแม็กซ์เอาไปวางขาย หน้าปกก็ใช้ปากกาวาด ๆ เขียน ๆ เอากันง่าย ๆ แบบนั้น

แต่ในความเรียบง่ายคือการนำเสนอเรื่องราวของวงดนตรีพังก์ในยุคนั้น ทั้ง เซ็กซ์พิสทอลส์ เดอะแคลช ตั้งแต่เริ่มต้นจนรุ่งโรจน์กลายเป็นเรื่องเล่าระดับตำนาน…แต่สนิฟฟิงกลูปิดตัวไปหลังจากทำออกมา 12 ฉบับเท่านั้น

แฟนซีนมีมาตั้งแต่สมัยทศวรรษ 50 เริ่มแรกจากกลุ่มผู้นิยมเรื่องใดเรื่องหนึ่งเป็นการเฉพาะ อย่างเช่นกลุ่มผู้สนใจไซ-ไฟ และถ้าในเรื่องพังก์ ก็เคยมีแฟนซีน นิวยอร์กพังก์ ของ เลกส์ แม็กนีล (Legs McNeil) ที่เกิดขึ้นในช่วงพังก์ฟูมฟักตัวเองในมหานครนิวยอร์ก

แต่สนิฟฟิงกลูก็โด่งดังมาก โดยเฉพาะหน้าหนึ่งจากซีนที่เอามาอ้างอิงกันภายหลังกันไปทั่ว “นี่หนึ่งคอร์ด นี่อีกหนึ่งคอร์ด นี่คอร์ดที่ 3 คุณตั้งวงได้แล้ว”

“ผมออกจากโรงเรียนในปี 1974 แล้วก็ทำงานเป็นพนักงานเก็บเงินในธนาคาร ผมชอบซื้อเอ็นเอ็มอีและอ่านเรื่องของพังก์จากนิวยอร์ก เดอะราโมนส์ แพตตี สมิธ เทเลวิชัน ตอนที่ราโมนส์ออกอัลบั้มแรกมามันมีเสียงที่สดใหม่มากน่าตื่นเต้นมาก ผมหลงรักมัน เด็กอย่างผมไม่เคยคิดเกี่ยวกับเรื่องธุรกิจดนตรี แต่พอฟังราโมนส์คุณจะคิดในใจว่า ผมก็ทำได้”  

แต่มาร์กไม่ใช่นักดนตรี เขาไม่คิดจะทำวงดนตรีหรือหัดเล่นกีตาร์ เขาลงมือทำแฟนซีนเกี่ยวกับพังก์ที่เขาชื่นชอบ และเขาก็ใช้เครื่องพิมพ์ดีดสำหรับเด็ก ที่แม่เขาซื้อให้เป็นของขวัญวันคริสมาสต์เป็นเครื่องมือผลิตเนื้อหา บวกกับปากกาหรือมาร์กเกอร์สำหรับเขียนพาดหัวหรือทำหน้าปก ในเวลานั้นแนวคิดของพังก์เพิ่งเริ่มก่อร่างสร้างตัว ยังไม่มีใครเรียกมันว่า DIY ออกมาเป็นสนิฟฟิงกลูฉบับแรกที่มีเพียงไม่กี่หน้าและไม่มีรูปภาพประกอบ เน้นเรื่องของราโมนส์ที่เขาชอบ พอสำเร็จออกมา มาร์กก็เอาไปฝากร้านขายแผ่นเสียง

หลังจากทำสนิฟฟิงกลูได้ไม่กี่ฉบับ มาร์กก็ลาออกจากงาน แดนนี เบเกอร์ (Danny Baker) เพื่อนสมัยเรียนมัธยมเข้ามาช่วยเขียนตอนที่สนิฟฟิงกลูออกไปสองสามฉบับแล้ว ตอนแรกเขาคิดว่ามาร์กออกจะบ้าไปหน่อยตอนทำฉบับแรก แต่สักพักก็มาช่วยเขียนเนื้อหาในซีน โดยทั้งคู่ใช้สำนักงานของ สจ๊วต โคปแลนด์ มือกลองเดอะโปลิส (Stewart Copeland, The Police) ที่ให้ใช้สถานที่โดยไม่คิดค่าใช้จ่าย พอถึงฉบับที่ 8 ก็เริ่มพิมพ์แบบมืออาชีพขึ้นมาหน่อย แต่ก็ยังคงเย็บลวดด้วยมือเหมือนเดิม

สนิฟฟิงกลูประสบความสำเร็จ ทำยอดจำหน่ายได้มากขึ้นเรื่อย ๆ จนปีถัดมาก็มีแฟนซีนเกิดขึ้นมากมายเพราะเห็นโอกาส เช่น i-D แต่มาร์กกลับยุติการทำในฉบับที่ 12

“ผมประหลาดใจเหมือนกันตอนที่มาร์กตัดสินใจยุติการทำซีน” แดนนี ผู้ร่วมงานเล่า “…แต่เขาบอกว่า – นี่คือสิ่งที่พังก์เป็น ตอนนี้มันกลายเป็นท็อปออฟเดอะป็อปส์กันหมดแล้ว ไปอยู่กับบริษัทใหญ่กันแล้ว ให้มันจบเถอะ – ตอนนั้นเรามีเงินแค่ 90 ปอนด์ซึ่งเราใช้ในการผลิตฉบับสุดท้ายไปหมด”

ส่วนมาร์กบอกว่า “ฉบับที่ 1 ถึง 7 มันเข้มข้นมาก ออกมาตรงเป้า มีเนื้อหาที่ชัดเจน และไม่เหมือนใคร มันเยี่ยมจริง ๆ”

มาร์กภาคภูมิใจกับ 7 ฉบับแรกและบอกว่ามันคือแม็กกาซีนเกี่ยวกับดนตรีร็อกที่ดีที่สุดในโลก แต่เมื่อถึงเวลามันก็ต้องไป

“สำหรับผม พังก์ตายตั้งแต่วันที่แคลชเซ็นสัญญากับซีบีเอสในปี 1977 ผมเขียนแบบนั้นด้วยตอนนั้น กลางปี 77 ผมทำงานที่สเต็ป-ฟอร์เวิร์ดเร็กคอร์ดส์ และตั้งวงดนตรีของผมเอง อัลเทอเนทีฟทีวี ซึ่งมันมีอะไรที่ต้องทำเยอะแยะไปหมด รวมทั้งคิดว่าซีนกำลังเหือดหายไปละ ผมก็เลยคิดว่าทำ 12 ฉบับแล้วหายไปเลยดีกว่า นั่นเป็นสิ่งที่เราทำ เราทำฉบับสุดท้าย 20,000 ฉบับ และแจกไปพร้อมกับซิงเกิลแรกของอัลเทอเนทีฟทีวี สนิฟฟิงกลูได้พูดในสิ่งที่อยากพูดไปแล้ว และจากไปตอนที่กำลังได้รับความนิยมสูงสุด”

สนิฟฟิงกลูหยุดในเวลาที่ควรจะหยุด นั่นทำให้มันเป็นตำนาน

One thought on “Sniffin’ Glue

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.