Legal Dispute Over Iron Maiden’s Hallowed Be Thy Name


เพลง “ฮอลโลวด์บีธีเนม” ของไอออนเมดเดนเจอปัญหาทางกฎหมาย

สตีฟ แฮร์ริส และ เดฟ เมอเรย์ แห่งวงไอออนเมดเดนโดนฟ้องลิขสิทธิ์เพลง “ฮอลโลวด์บีธีเนม” ทำให้ไอออนเมดเดนตัดสินใจไม่เล่นเพลงนี้ในคอนเสิร์ตจนกว่าจะจัดการเรื่องราวเรียบร้อย

“ฮอลโลวด์บีธีเนม” เป็นเพลงเด่นจากอัลบั้ม นัมเบอร์ออฟเดอะบีสต์ เมื่อปีค.ศ. 1982 ในปกเทประบุว่าผู้ประพันธ์เพลงนี้คือสตีฟ แฮร์ริส มือเบสของวง เนื้อหาของเพลงเล่าความรู้สึกของนักโทษประหารที่กำลังจะพบวาระสุดท้ายของชีวิต เป็นเพลงโปรดของใครหลายคนและอยู่คู่คอนเสิร์ตของไอออนเมดเดนมายาวนาน เคยมีคนตั้งข้อสังเกตมาหลายปีแล้วว่าเพลงนี้คล้ายเพลง “ไลฟ์สชาโดว์” จากอัลบั้มแรกของวงเบ็กเกตต์ ชึ่งวางจำหน่ายเมื่อปีค.ศ. 1974 ประพันธ์โดย ไบรอัน อินแกรม (หรือ ไบรอัน ควินน์) กับโรเบิร์ต บาร์ตัน ตั้งแต่เมื่อปีค.ศ. 1969 โดยเดิมทีใช้ชื่อเพลงว่า “ลายอิงอินมายชาโดว์”

ไอออนเมดเดนยอมรับว่า “สตีฟ แฮร์ริสเป็นแฟนเพลงเบ็กเกตต์ และได้หยิบเนื้อเพลง 6 บรรทัดจาก ‘ไลฟ์สชาโดว์’ มาใช้ในเพลงของสตีฟ ‘ฮอลโลว์บีธีเนม’” แต่อ้างว่าได้มีการตกลงกับโรเบิร์ต บาร์ตัน ผู้ร่วมประพันธ์เพลง (ซึ่งโรเบิร์ตอ้างว่าเขาเป็นผู้เขียนเนื้อเพลงทั้งหมด) เมื่อหลายปีที่ผ่านมา

เนื้อเพลง 6 บรรทัดที่ว่า เหมือนกันขนาดไหน?

นี่คือหกบรรทัดสุดท้ายของเพลง “ไลฟ์สชาโดว์”

Mark my words my soul lives on
Please don’t worry, coz I’ve gone
I’ve gone beyond to see the truth.
While I consider my new youth
When your time is close at hand
Maybe then you’ll understand
Life down there is just a strange illusion

และนี่คือ เนื้อเพลงจาก “ฮอลโลว์บีธีเนม” ของไอออนเมดเดน

Mark my words believe my soul lives on
Don’t worry now that I’ve gone
I’ve gone beyond to seek the truth.
When you know that your time is close at hand
Maybe then you’ll begin to understand
Life down here is just a strange illusion

และที่น่าสนใจคือคำฟ้องพุ่งเป้าไปที่สตีฟ แฮร์ริส และ เดฟ เมอเรย์ เพราะไม่ใช่แค่ “ฮอลโลว์บีธีเนม” เท่านั้น เพลง “เดอะโนแมด” ของไอออนเมดเดนจากอัลบั้ม เบรฟนิวเวิลด์ ซึ่งประพันธ์โดยสตีฟ แฮร์ริส กับ เดฟ เมอเรย์ ก็ใช้ทำนองจากเพลง “ฮอลโลว์บีธีเนม” ด้วยเช่นกัน

ท่าทางสตีฟจะเป็นแฟนเบ็กเกตต์จริง เพราะไอออนเมดเดนยังเคยนำเพลง “อะเรนโบว์สโกลด์” ของเบ็กเกตต์มาบันทึกใหม่ (เป็นเพลงหน้าบีซิงเกิล “ทูมินิตทูมิตไนต์” ปีค.ศ. 1984)

แบรี แม็กเคย์ อดีตผู้จัดการวงลินดิสฟราน และเคยเป็นผู้จัดการให้โรเบิร์ต บาร์ตันในทศวรรษ 1970 ด้วย (ซึ่งเขาบอกว่าเป็นประสบการณ์เลวร้ายในชีวิต และเตรียมเขียนหนังสือเกี่ยวกับประสบการณ์นั้นออกมาด้วย) เขารับมอบอำนาจจากไบรอัน ควินน์ (หรือไบรอัน อินแกรม) ให้มาจัดการเรื่องไอออนเมดเดนนำบางส่วนของเพลงที่ไบรอันประพันธ์ไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาต กล่าวว่า “ที่น่าทึ่งก็คือไอออนเมดเดนยินดีเชื่อที่ (โรเบิร์ต) บาร์ตันบอกโดยไม่ติดต่อไบรอัน ควินน์เลย”

“พนันกันได้เลยว่า (โรเบิร์ต) บาร์ตันคงไม่คิดว่าจะบุญหล่นทับเมื่อรู้ว่าไอออนเมดเดนเชื่อว่าเขาเป็นผู้ประพันธ์เพลงนี้แต่เพียงผู้เดียว เขายุติการสื่อสารทั้งหมดกับไบรอัน ควีนน์ และดำเนินการตกลงกันลับ ๆ นี่เป็นการโจรกรรมเพลงของไบรอัน ควินน์ที่โจ่งแจ้งมาก โดยบาร์ตันซึ่งเคยเป็นเพื่อนของเขาและโดยไอออนเมดเดนที่เห็นได้ชัดว่าเชื่อคำโกหกของบาร์ตัน”

ไบรอัน ควินน์เล่าว่า “ผมเขียน ไลฟ์สชาโดว์ ช่วงไปท่องเที่ยวสวีเดน ปีค.ศ. 1969 มันเป็นหนึ่งในซีรีย์เกี่ยวกับมังกรตัวสุดท้ายและนักล่ามังกร ผมเขียนเนื้อเพลงที่ด้านหลังซองจดหมายแอร์เมล์จากแม่ของผม ตอนนั้นผมอยู่บนเรือเฟอรี ซึ่งต้องใช้เวลาเดินทาง 13 ชั่วโมง ไม่มีอะไรทำก็เริ่มคิดถึงพ่อที่เสียชีวิตไปเมื่อผมอายุแค่ 8 ขวบ

ตอนนั้นเขาใช้ชื่อเพลงว่า “ลายอิงอินมายชาโดว์” และเอาไปให้โรเบิร์ต บาร์ตัน มือกีตาร์ ซึ่งนำไปดัดแปลงเล็กน้อยและบันทึกเสียงในอัลบั้มแรกของเบ็กเกตต์เมื่อปีค.ศ. 1974 ในตอนนั้นได้จดลิขสิทธิ์ในนามทั้งสองคน

สำหรับค่าลิขสิทธิ์โดยรวมทั้งหมด อาจสูงถึงสามล้านปอนด์…

เรื่องนี้แบรี แม็กเคย์กล่าวว่า “ไอออนเมดเดนไม่จำเป็นต้องถอนเพลงนี้ออกจากการแสดงคอนเสิร์ต แต่ถ้าพวกเขาอยากทำสิ่งที่ถูกต้อง โปรติดต่อตัวผมหรือว่าทนายความของผม แล้วมาตกลงกันเรื่อง “ฮอลโลว์บีธีเนม”

“ผมไม่เคยอยากปิดกั้นไม่ให้แฟนเพลงฟังเพลงโปรดจากไอออนเมดเดน”

ให้ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.