ปี พ.ศ. 2511 (ค.ศ. 1968) จิม มอร์ริสันมีความคิดไม่ลงรอยกับเพื่อนร่วมวงเป็นครั้งแรก (ที่หลุดออกมาสู่สาธารณะ)
เรื่องมันมีอยู่ว่า บริษัทบูอิกผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ต้องการใช้เพลง “ไลต์มายไฟร์” ประกอบโฆษณารถบูอิกโอเปิล และได้ติดต่อวงเดอะดอรส์เพื่อขอนำเพลงนี้มาใช้ แลกเปลี่ยนด้วยเงินจำนวน 75,000 ดอลลาร์ ในเวลานั้น (เดือนกันยายน) เดอะดอรส์เพิ่งจบการทัวร์ยุโรป จิม มอร์ริสัน แยกตัวไปท่องเที่ยวยุโรปต่อ ส่วน เรย์ แมนซาเร็ก ร็อบบี ครีเกอร์ จอห์น เดนส์มอร์ กลับมาสหรัฐและพิจารณาข้อเสนอของบูอิกในเดือนตุลาคมและตอบตกลงกันเอง เนื่องจากติดต่อจิม มอร์ริสันไม่ได้
สมัยนั้นเดอะดอรส์ปกครองด้วยระบอบประชาธิปไตย สมาชิกทุกคนมีสิทธิออกเสียง 1 คะแนนเท่ากันหมด เมื่อสามคนลงความเห็นแล้วถือเป็นเสียงส่วนใหญ่ จิมไม่น่ามีปัญหา แต่มันมีปัญหา
“จิมบอกว่า เขาคงเชื่อใจพวกเราไม่ได้อีกแล้ว” จอ์น เดนส์มอร์ เล่าให้นิตยสารโรลลิงสโตนฟังในปีค.ศ. 2003 “เราเคยตกลงกันว่าจะไม่ให้ใครใช้ดนตรีของเราเพื่อการพาณิชย์ แต่ว่าบูอิกเสนอเงินให้เราสูงเกินกว่าจะปฏิเสธได้ลง จิมพูดว่าพวกเราทำข้อตกลงกับปิศาจและเขาจะใช้ฆ้อนอันใหญ่ทุบรถบูอิกบนเวทีถ้าเรายอมพวกเขา”
(สิ่งที่พ่วงมากับข้อเสนอราคา 75,000 ดอลลาร์คือขอเปลี่ยนเนื้อร้องจาก Come on, Baby, Light My Fire เป็น Come on, Buick, Light My Fire)
ครั้งนั้นจิม มอร์ริสันชนะ เดอะดอรส์ยกเลิกสัญญาที่ทำกับบูอิก
อ่านเรื่องราวเกี่ยวกับ “ไลต์มายไฟร์” เพิ่มเติมได้