R.I.P.: Adam West


เพิ่งทราบข่าวการเสียชีวิตของอดัม เวสต์ ผู้รับบทมนุษย์ค้างคาวเมื่อทศวรรษ 1960 ด้วยเหตุจากโรคมะเร็งในเม็ดเลือดขาว สิริอายุ 88 ปี

มนุษยค้างคาวหรือแบตแมนฉบับอดัม เวสต์ อาจไม่ถูกใจคนในยุคหลังเท่าไหร่ เพรามันออกแนวตลกตามแบบการ์ตูนในยุคนั้น ไม่ได้ซีเรียสจริงจังอย่างในช่วงหลัง เป็นเวอร์ชันที่ไม่มีความรุนแรงใดใดแม้ว่าจะเป็นเรื่องเกี่ยวกับการปราบอาชญากรรม

จากซ้าย เบอเกส เมเรดิธ (เพนกวิน) ซีซาร์ โรเมโร (โจ๊กเกอร์) และ อดัม เวสต์ (มนุษย์ค้างคาว)

อดัม เวสต์ หรือชื่อจริง วิลเลียม เวสต์ แอนเดอสัน เคยทำงานหลายอย่าง ทั้งดีเจ นักแสดงสมทบ จนกระทั่งได้เล่นเป็นมนุษย์ค้างคาวเพราะโปรดิวเซอร์เห็นโฆษณาเนสต์เลที่เขารับบทสายลับแบบเดียวกับเจมส์ บอนด์ เลยให้เขามารับบท บรูซ เวนย์ (เคยมีข่าวว่าเขาได้รับการทาบทามให้เล่นบท เจมส์ บอนด์ด้วย แต่เขาไม่ได้เล่นเพราะไม่ใช่คนอังกฤษ)

“ผมอ่านบทแค่ 20 หน้าผมก็รู้ว่าเรื่องนี้มีอะไรน่าสนใ เป็นเรื่องแนวตลก ผมอยากเล่น” เขาให้สัมภาษณ์อาร์ไคฟออฟอเมริกันเทเลวิชัน ไว้แบบนั้น http://www.emmytvlegends.org/interviews/people/adam-west

ก่อนหน้าที่อดัมจะรับบทมนุษย์ค้างคาว ยอดจำหน่ายหนังสือการ์ตูนเรื่องมนุษย์ค้างคาวอยู่ในภาวะตกต่ำติดดิน บ็อบ เคนผู้ให้กำเนิดมนุษย์ค้างคาวเล่าว่า ในปีค.ศ. 1964 ยอดจำหน่ายต่ำจนดีซีคอมิกซ์คิดจะ “ฆ่า” มนุษย์ค้างคาว แต่ยังดีที่จูเลียส ชวอตส์ บรรณาธิการเห็นว่าควรเปลี่ยนแปลงรูปแบบ ปรับปรุงรูปโฉมมนุษย์ค้างคาวเสียใหม่ และโชคดีที่มนุษย์ค้างคาวฉบับอดัม เวสต์แพร่ภาพในปีค.ศ. 1966 ทำให้ความนิยมในตัวมนุษย์ค้างคาวพุ่งสูงอีกครั้ง ขายได้เกือบเก้าแสนฉบับ และเมื่อละครชุดยุติการออกอากาศในปีค.ศ. 1968 ยอดจำหน่ายหนังสือการ์ตูนก็เริ่มตกต่ำลงอีกครั้งจนมาตกต่ำหนักสุดในปีค.ศ. 1985 ต้องรอจนกว่าแฟรงก์ มิลเลอร์เขียนเดอะดาร์กไนต์รีเทิร์น ในปีค.ศ. 1986 ถึงเริ่มกระเตื้องขึ้นอีกครั้ง

สำหรับอดัม เวสต์ หลังจากเลิกรับบทมนุษย์ค้างคาวเขาก็ยังเล่นภาพยนตร์และละครโทรทัศน์หลายเรื่อง แต่มนุษย์ค้างคาวกลายเป็นภาพจำที่หลายคนไม่ลืมเลือน ทำให้ไม่มีบทอื่นเข้ามาให้เขาเล่นมากนัก เป็นปัญหาแบบเดียวกับที่คริสโตเฟอร์ รีฟที่รับบทซูเปอร์แมนจนคนติดตา อดัมมาพากย์เป็นมนุษย์ค้างคาวในการ์ตูนโทรทัศน์หลายครั้งในทศวรรษ 1970

แม้จะเลิกรับบทมนุษย์ค้างคาวไปแล้ว แต่ยังมีกลุ่มแฟนมนุษย์ค้างคาวติดตามเขาเป็นประจำ และกลุ่มแฟนที่เข้าถึงตัวเขามักจะพูดถึงเขาในแง่ดีเสมอ

บทบาทต่อมาของอดัมที่มีคนจดจำก็คือการพากย์เสียงท่านนายกเทศมนตรี อดัม เวสต์ในการ์ตูน แฟมิลีกาย เซธ แม็กฟาร์เลน ผู้สร้างแฟมิลีกายเคยนำอดัม เวสต์มาใส่การ์ตูนของเขาหลายครั้ง เช่น จอห์นนี บราโวมีตส์อดัม เวสต์ เมื่อปีค.ศ. 1997 และเซธเห็นว่าอดัมเล่นตลกดี จึงนำเขามาเป็นนายกเทศมนตรีในแฟมิลีกาย

https://twitter.com/SethMacFarlane/status/873595796720975872

ให้ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.