Gene Simmons Seeks to Register Trademark on “I Love You” Hand Gesture
จีน ซิมมอนส์สร้างเรื่อง (เพื่อเงิน) อีกแล้ว คราวนี้เขาขอยื่นจดทะเบียนเครื่องหมายการค้าสัญลักษณ์มือต่อสำนักงานสิทธิบัตรและเครื่องหมายการค้าของสหรัฐฯ เมื่อวันที่ 9 มิถุนายน ค.ศ. 2017 ลัญลักษณ์มือที่ว่า เรียกว่า ร็อก-ออน มีลักษณะคล้ายคลึงกับเขาปิศาจ (devil horn) ที่รอนนี เจมส์ ดีโอ เคยใช้ประจำ
แต่พอไปดูรายละเอียดที่จีนขอจดทะเบียนเครื่องหมายการค้าแล้วก็ต้องหลุดปากอุทาน
เฮ้ย จีน! นั่นมันสัญลักษณ์มือ “ฉันรักคุณ” โว้ยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยย
(รายละเอียดรูปมือที่เขายื่นจดทะเบียนการค้า ดูได้จาก https://tsdr.uspto.gov/#caseNumber=87482739&caseType=SERIAL_NO&searchType=statusSearch)
จีนอ้างว่าเขาใช้สัญลักษณ์มือนี้เพื่อการค้ามาตั้งแต่ 14 พฤศจิกายน ค.ศ. 1974 สมัยที่คิสออกทัวร์ร้อนกว่านรก – ฮอตเตอร์แดนเฮล สัญลักษณ์นี้ควรเป็นเครื่องหมายการค้าของเขา

จีน ซิมมอนส์
แต่มันคงไม่ง่ายอย่างที่จีน ซิมมอนส์คิด
ประการแรก สัญลักษณ์มือนี้เป็นสัญลักษณ์สากลที่หมายความว่า “ฉันรักคุณ” http://lifeprint.com/asl101/topics/i_love_you.htm
ประการที่สอง สัญลักษณ์นี้มีมานานแล้ว เป็นของทางฮินดู พราหมณ์ และพุทธเล่ากันว่ามาจากศาสนาพุทธตั้งแต่สมัยพระพุทธเจ้ายังทรงพระชนม์อยู่ เป็นหนึ่งในมุทรา (สัญลักษณ์มือต่าง ๆ) เป็นสัญลักษณ์ปัดเป่าความชั่วร้ายโรคภัยไข้เจ็บทั้งหลายทั้งมวล
ประการที่สาม ในแวดวงดนตรีก็มีคนใช้สัญลักษณ์นี้ก่อนจีน ซิมมอนส์เสียอีก นั่นคือหน้าปกซิงกิล “เยลโลว์ซับมารีน” ของเดอะบีตเทิลส์ จะเห็นจอห์น เลนนอน ทำสัญลักษณ์นี้อยู่

The Beatles Yellow Submarine single.
ด้วยเหตุผลทั้งหลาย น่าเชื่อว่าการจดทะเบียนเครื่องหมายการค้าครั้งนี้ไม่น่าจะสำเร็จ ไม่งั้นถ้าใครเผลอทำสัญลักษณ์ “ฉันรักคุณ” ก็คงโดนเรียกค่าเสียหายจากการละเมิดเครื่องหมายการค้า
ความจริงก็เดาไม่ยากว่าจีน ซิมมอนส์ทำเพราะเรื่องเงินล้วน ๆ และ ถึงแม้ว่าการขอจดทะเบียนเครื่องหมายการค้าครั้งนี้ไม่สำเร็จ อย่างน้อยก็เป็นข่าวให้มีชื่อเขาอยู่ในกระแส…