เอ็ด ชีรานกับโซเชียลมีเดีย


คนดังจำนวนไม่น้อยที่เลิกเล่นโซเชียลมีเดีย ทั้งเฟซบุ๊กหรือทวิตเตอร์ เพราะรำคาญหรือไม่เห็นประโยชน์จากการใช้เท่ากับความเป็นส่วนตัวที่ลดลง

บางคนเลือกที่จะเล่นทวิตเตอร์หรือเฟซบุ๊กต่อ โดยบล็อกผู้คนที่คิดว่ากำลังแซะตัวเอง เรื่องแบบนี้เป็นธรรมดาโลก

เอ็ด ชีรานเป็นศิลปินอีกหนึ่งคนที่แสดงความคิดเห็นด้านลบต่อโซเชียลมีเดีย เขาเคยประกาศหยุดเล่นทวิตเตอร์เพื่อพักผ่อนและทำอัลบั้มใหม่เมื่อเดือนธันวาคม ค.ศ. 2015 คราวนั้นนานเป็นปีจนธันวาคม ค.ศ. 2016 เขาถึงกลับมาสู่โลกโซเชียลมีเดียอีกครั้งเพื่อโฆษณาประชาสัมพันธ์อัลบั้ม ดีไวด์  ล่าสุดเขาให้สัมภาษณ์หนังสือพิมพ์เดอะซันของอังกฤษว่า “ผมลองใช้มันและไม่เห็นมีอะไรเลยนอกจากคนพูดจาร้าย ๆ ทวิตเตอร์เป็นแพลตฟอร์มที่ออกแบบเพื่อการนั้น”

โลกนี้สำหรับคนเข้มแข็งนะเอ็ด อ่อนแอก็แพ้ไป…

จะว่าไป FridayIamInRock มีทั้งทวิตเตอร์ (ซึ่งนาน ๆ ทีจะทวีตสักครั้ง) มีทั้งเฟซบุ๊ก (ซึ่งโพสต์บ้างหายบ้าง) มีอินสตาแกรม (หลัง ๆ แทบไม่ค่อยโพสต์) ก็ออกจะเห็นด้วยกับเอ็ดที่ว่า มีแต่คนแรง ๆ ไม่รู้เก็บกดมาจากไหนใช้วาจาเชือดเฉืยนจนคนบอบบางอ่อนแอแทบทนไม่ไหว (นี่เขียนไปน้ำตาซึม ๆ ตามประสาคนอ่อนไหวเลยนะเนี่ย)

ถึงแม้เอ็ด ชีรานจะเป็นซูเปอร์สตาร์ อัลบั้มและการทัวร์ประสบความสำเร็จด้วยดี แต่เอ็ด ชีรานอาจจะไม่ใช่ผู้แข็งแกร่งรอดพ้นบรรดาคนที่มักจะมีความเห็นต่อทุกเรื่องโดยไม่ไตร่ตรองใช้วิจารณญาณเพียงพอ แต่เขาก็ไม่ใช่คนดังประเภทที่จะบล็อกคนเห็นต่างแล้วรักษาฐานคนรักชื่นชมไม่ลืมหูลืมตาอย่างที่คนดังหลายคนเลือกทำ ความคิดเห็นของเขาแสดงผ่านบทสัมภาษณ์เดลีเทเลกราฟของออสเตรเลียเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ ค.ศ. 2017 ว่า

“โซเชียลมีเดียมีแต่ขยะ มันดีที่ช่วยทำให้คนทั้งโลกรู้จักดนตรีของผม มันเป็นแพลตฟอร์มที่ดีแต่เนื้อหาส่วนใหญ่ที่อยู่ในโซเชียลมีเดียทำให้เด็กเด็กรู้สึกว่าตัวเองไม่ได้เรื่อง”

เอ็ดเป็นหนี้โซเชียลมีเดียอยู่ไม่น้อย เพราะเมื่อเขาย้ายมาอยู่ลอนดอนตอนอายุ 17 และเริ่มเล่นดนตรีจริงจังเมื่อปีค.ศ. 2009 และจากนั้นเขาเล่นดนตรีปีละเกือบ 300 รอบ แต่ชายหนึ่งคนกับกีตาร์โปร่งหนึ่งตัวจะเป็นที่รู้จักของคนนอกลอนดอนได้อย่างไร ถ้าไม่ใช่จากโซเชียลมีเดีย ทั้งเฟซบุ๊กและทวิตเตอร์ที่เขาใช้ติดต่อสื่อสารกับแฟนเพลง ทำให้เขามีฐานแฟนเพลงที่เหนียวแน่นก่อนที่จะเซ็นสัญญาทำอัลบั้มกับบริษัทเสียอีก ดังนั้นเอ็ดย่อมรู้ว่าโซเชียลมีเดียสำคัญกับอาชีพศิลปินของเขาอย่างไรแต่เขาก็ยังยืนยันว่าโซเชียลมีโทษมากกว่า

“มันไม่ใช่สิ่งที่ดีต่อสุขภาพ คนโพสต์ภาพตัวเองเพราะรู้สึกไม่มั่นใจตัวเอง แล้วมันก็ทำให้คนอื่นไม่มั่นใจตัวเองไปด้วยเพราะมองที่ภาพเหล่านั้นแล้วคิด ทำไมเราไม่เหมือนเขานะ”

“ผมกลับมาใช้ทวิตเตอร์อีกครั้ง แต่คงจะเลิกเร็วที่สุดเท่าที่จะเร็วได้ มันเป็นดินแดนมลพิษจากความคิดเห็นของผู้คน ทุกคนดูจะอ่อนไหวเกินเหตุต่อทุกสิ่งในทวิตเตอร์ ดังนั้นผมจึงเลี่ยงมัน ผมพูดได้แต่เพียงว่าผมมีความสุขกับชีวิตมากขึ้นเมื่อไม่ได้ใช้โซเชียลมีเดีย ผมคุยกันคนมากขึ้น”

ดูเหมือนว่าเขาจะไม่ติดโซเชียลมีเดียจริง ๆ เพราะเมื่อครั้งที่เขาไปออกรายการคาร์พูลคาราโอเกะ เขาก็บอกว่าเขาไม่มีโทรศัพท์มือถือ แต่อย่าลืมว่าเอ็ด ชีรานดังได้ก็เพราะโซเชียลมีเดีย

ไม่ใช่เอ็ดคนเดียวที่เลิกทวิตเตอร์คานเย เวสต์ ลินด์ซี โลแฮน เอ็มมา สโตน บางคนเคยเลิกแล้วกลับมาใหม่ เช่น จัสติน บีเบอร์ แซม สมิธ ส่วนใหญ่ (หรือทั้งหมด) เป็นเพราะการได้รับข้อความที่ไม่ค่อยดีเกี่ยวกับตัวเองจนรู้สึกว่ามันล้ำเส้นเกินไป อย่างกรณี แลสลีย์ โจนส์ (นักแสดงดำโกสต์บัสเตอร์ เวอร์ชันหญิงสาว) ที่โดนล้อเลียนเหยียดผิวโดยเฉพาะจากคู่กรณีคนดัง ไมโล เยียอันนาโพลิส (บรรณาธิการบรีตบาทเทค) ซึ่งทำให้ทวิตเตอร์ตัดสินใจยกเลิกบัญชีของไมโล

หนึ่งในตัวอย่างที่ว่ามันเป็นดินแดนมลพิษ ก็คือความเห็นที่มีต่อการแสดงสดของเอ็ด ชีรานที่ กลาสตันเบอรี เมื่อ 26 มิถุนายน ที่ผ่านมา มีคนออกความเห็นว่าเขาไม่ได้เล่นสดจริง แต่เปิดแบ็กกิงแทร็กช่วย จนเขาต้องออกมาปฏิเสธผ่านทางทวิตเตอร์ว่าเขาเล่นสดจริง ๆ

(หมายเหตุ สำหรับทวีตของคนที่ออกความเห็นไม่ดีต่อเอ็ด ขอใส่เป็นรูปแทนที่จะลิงก์จากทวิตเตอร์ เพราะไม่อยากให้ใส่ใจตัวต้นเรื่อง)

ถ้าเป็นไปตามที่เอ็ดให้สัมภาษณ์หนังสือพิมพ์เดอะซันของอังกฤษ เขาคงจะเลิกเล่นทวิตเตอร์จริงจัง ไม่ใช่แค่หยุดพักอย่างครั้งที่แล้ว

จะว่าไปช่วงหลังเขาใช้อินสตาแกรมมากกว่าทวิตเตอร์ ใครสนใจติดตามเขาได้ที่ teddysphotos

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.