Kid Rock for US Senate


คิด ร็อกจะลงสมัครชิงตำแหน่งสมาชิกวุฒิสภาสหรัฐฯ

เมื่อมีเว็บไซต์คิดร็อกฟอร์ซีเนต (เลือกคิด ร็อกเป็นสมาชิกวุฒิสภา) เกิดขึ้นตอนแรกคนยังสับสนว่าเป็นของจริงหรือของปลอม แต่เมื่อวันที่ 13 กรกฎาคมที่ผ่านมา คิดก็ทวีตข้อความยืนยันว่าเป็นของเขาจริงแท้แน่นอน

http://platform.twitter.com/widgets.js

ตอนแรกมีคนคิดว่าอาจจะเป็นการล้อเล่น หรือกลเม็ดในการโฆษณาขายสินค้าอะไรหรือเปล่า เนื่องจากพอคลิกไปที่ซื้อสินค้าที่ระลึกแล้วรีไดเร็กไปเว็บของวอเนอร์บราเธอส์เร็กคอร์ด

เขาประกาศในเว็บไซต์ของตัวเองว่า จะเล่นการเมืองจริงจัง ซึ่งในคำชี้แจงของเขามีทั้งงเรื่องการจำหน่ายของที่ระลึกในเว็บไซต์คิดร็อกฟอร์ซีเนต ซึ่งรีไตเร็กไปเว็บของวอเนอร์บราเธอส์ ทำให้เกิดเสียงวิจารณ์ว่าการจำหน่ายของที่ระลึกเช่นเสื้อยืดเพื่อใช้ในการระดมทุนทางการเมืองในเว็บของวอเนอร์บราเธอส์ซึ่งเป็นบริษัทเอกชนและเป็นผู้จัดจำหน่ายผลงานของคิด ร็อกน่าจะผิดกฎของคณะกรรมการเลือกตั้งสหรัฐฯ (Federal Election Commission) ที่ว่าห้ามใช้สิ่งที่เกี่ยวกับการเลือกตั้งไปหาผลประโยชน์ส่วนบุคคล ต้องแยกกันให้เด็ดขาด ซึ่งคิด ร็อกชี้แจงว่าเขาไม่ได้ทำสัญญากับวอเนอร์บราเธอส์โดยตรง (แต่เรื่องนี้ทางคณะกรรมการเลือกตั้งสหรัฐฯ ยังไม่ดำเนินการใดใด คงรอให้อะไรชัดเจนก่อนว่าเข้าข่ายหรือไม่) รวมไปถึงเรื่องที่ว่าเขาจะทำอัลบั้มเพื่อรณรงค์การเลือกตั้ง แบบเดียวกับออกหนังสือชี้แจงแถลงนโยบาย

โรเบิร์ต เจมส์ ริตชี หรือที่คนทั่วไปรู้จักในนาม คิด ร็อก มีทีท่าสนใจการเมืองมาตลอด อย่างเช่นเมื่อครั้งเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาเมื่อปีค.ศ. 2012 เขาสนับสนุนมิตต์ รอมนีย์ ผู้ว่าการรัฐมิชิแกน (พรรคริพับริกัน) เป็นประธานาธิบดี และเมื่อครั้งล่าสุด ปีค.ศ. 2016 ตอนแรกเขาสนับสนุนโดนัลด์ ทรัมป์ ตัวแทนพรรคริพับริกันเป็นประธานาธิบดี ขนาดไปเล่นคอนเสิร์ตหาเสียงให้โดนัลด์ในวันที่พรรคริพับริกันประกาศว่าเขาเป็นตัวแทนพรรครีพับริกันชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ  ทั้งที่บรรดาศิลปินชื่อดังหลายคนไม่ยอมเฉียดใกล้โดนัลด์ จำหน่ายเสื้อยืดที่พิมพ์คำว่า พระเจ้า ปีน และ ทรัมป์ (God, Guns, and Trump)

แต่แล้วคิดก็ออกมาประกาศตัวเป็นฝ่ายตรงข้ามกับโดนัลด์ ทรัมป์เพราะแนวคิดไม่ตรงกัน

“ผมรับแนวคิดต่อต้านการทำแท้งของ (โดนัลด์) ทรัมป์ ไม่ได้ เชี่ย ผมคงมีลูกเป็นสิบคนแล้วล่ะถ้าไม่มีคลินิก (ทำแท้ง) แล้วใครสนใจว่าจะยอมให้พวกเกย์แต่งงานหรือไม่? ให้พวกเขาได้ใช้ชีวิตอย่างที่พวกเขาต้องการไปสิ”

Rock performing in Melbourne Dec 2013. (Eva Rinaldi https://www.flickr.com/photos/evarinaldiphotography/11365556104/)

ก่อนหน้านั้น คิดเคยยืนยันจุดยืนทางการเมืองของตัวเองว่าเป็นรีพับริกันมาตลอด ขณะเดียวกันก็เปิดกว้างกว่าบรรดาอนุรักษ์นิยมซึ่งเป็นคนส่วนใหญ่ในริพับริกัน

“ผมเป็นรีพับริกันในประเด็นทางการคลังและการทหาร แต่ผมออกจะเป็นกลางในประเด็นทางสังคม ผมไม่ได้สนับสนุนการทำแท้ง แต่มันไม่ใช่เรื่องที่ผู้ชายจะบอกผู้หญิงว่าจะทำอย่างไร ในฐานะศาสนาจารย์ ผมไม่ได้สนุกที่ดำเนินพิธีแต่งงานให้เกย์ แต่ผมไม่ได้ต่อต้านเรื่องนี้”

(หลายคนอาจยังไม่ทราบ คิด ร็อกเป็นศาสนาจารย์ (Ordained Minister) ที่มีสิทธิ์ทำพิธีแต่งงานให้คนทั่วไปได้ ไม่แน่ใจว่าคำไทยใช้ศาสนาจารย์จะผิดหรือไม่ คือในสหรัฐฯ คนทั่วไปขอเป็น Ordained Minister ได้ อย่างทีเห็นในหนังหรือละคร ที่พบบ่อยในลาสเวกัสที่มีคนแต่งตัวแปลก ๆ เยอะ เช่นแต่งเป็นเอลวิส เพรสลีย์ก็มี คนดังที่เป็น Ordained Minister ก็หลายคนอยู่ เช่น ฮิว เฮฟเนอร์ เจ้าพ่อเพลย์บอย หรือ เลดี กาก้า เป็นต้น)

ครั้งนี้เขาจะเข้าชิงเป็นตัวแทนริพับริกันเพื่อชิงตำแหน่งสมาชิกวุฒิสภาสหรัฐฯ ประจำรัฐมิชิแกน แข่งกับผู้ครองตำแหน่งเดิมคือ เด็บบี สแตบินาว จากเดโมแครตซึ่งครองตำแหน่งมายาวนานตั้งแต่ปีค.ศ. 2000 ซึ่งผลการสำรวจความนิยมล่าสุดมีคนชอบผลงานเธอ 47 เปอร์เซ็นต์ และมอร์นิงคอนซัลต์จัดลำดับความนิยมบรรดาสมาชิกวุฒิสภาแล้วเธออยู่ลำดับที่ 3 จากท้าย

ดังนั้นโอกาสที่คิด ร็อกจากรีพับริกันจะชิงเก้าอี้ก็มีมากแต่ก็อย่าลืมว่าคิด ร็อกมีเรื่องฉาวให้เอามาเป็นประเด็นมากมายเหลือเกิน ทั้งเซ็กซ์เทปที่หลุดออกมาระหว่างที่เขาสวิงกิ้งกับสก็อต สแทรป (อดีตนักร้องนำวงครีด) และ สาว ๆ อีก 4 คน ทัศนคติด้านเสรี สนับสนุนการครอบครองอาวุธ

ส่วนผลจะเป็นอย่างไร ต้องคอยดูกันต่อไป

 

ให้ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.