Chester Bennington (Linkin Park Singer) Is Dead at 41


ข่าวข็อกไม่มีวี่แววมาก่อน เชสเตอร์ เบนนิงตัน นักร้องนำวงลิงกินพาร์ก พบเป็นศพในบ้านตัวเองในลอสแอนเจลิส เมื่อวันพฤหัส (ตามเวลาท้องถิ่น) อายุเพียง 41 ปีเท่านั้น

ข่าวนี้ยืนยันโดยไมก์ ชิโนดะผ่านทางทวิตเตอร์ว่าเป็นความจริง

เชสเตอร์ ชาลส์ เบนนิงตัน เกิดเมื่อวันที่ 20 มีนาคม ค.ศ. 1976 ที่รัฐฟินิกซ์ เป็นบุตรคนเล็กในจำนวนพี่น้อง 4 คน มารดาเป็นนางพยาบาล บิดาเป็นตำรวจท้องถิ่น เชสเตอร์เคยบอกว่าตอนเด็กเขาไม่มีความสุขนักเพราะเขาเคยโดนเพื่อนรุ่นพี่ล่วงละเมิดทางเพศเมื่ออายุเพียง 7 หรือ 8 ขวบ เรื่อยมาจนอายุ 13 ปี และพ่อแม่หย่ากันตั้งแต่เขาอายุ 11 ขวบ

ตอนที่เขาให้สัมภาษณ์นิตยสารเคอแรงก์เมื่อปีค.ศ. 2008 ว่า “มันทำลายความเชื่อมั่นในตัวเองผมหมด เหมือนกับคนส่วนใหญ่ ผมกลัวเกินกว่าจะพูดอะไร ผมไม่อยากให้ใครคิดว่าผมเป็นเกย์หรือว่าผมโกหก มันเป็นประสบการณ์เลวร้ายมาก”

เชสเตอร์มักอ้างถึงสโตนเทมเพิลไพล็อตกับเดพีเชโมดว่าเป็นแรงบันดาลใจให้เขาหันเข้าสู่ดนตรี เขาตั้งวงเกรย์เดซในช่วงวัยรุ่นและได้รับความนิยมระดับท้องถิ่นในช่วงที่กรันจ์กำลังเริ่มรุ่งเรือง จนมีคนแนะนำให้ฟังเดโมวงซีโร (Xero) ซึ่งมีไมก์ ชิโนดะเป็นแกนนำ

“ผมไม่เคยหลอกตัวเองว่าผมร้องเพลงได้ดีในทางของตัวเอง” ไมก์ให้สัมภาษณ์นิตยสารเคอแรงก์!  ผมมีท่วงทำนองที่เยี่ยม ๆ ในหัวแต่ผมไม่อาจทำมันออกมาได้ ผมอยากได้ใครสักคนที่ทำมันออกมาได้จริง”

และจากวงซีโรก็กลายเป็นลิงกินพาร์กในที่สุด อัลบั้มแรก ไฮบริดเธียรี วางจำหน่ายเมื่อ 24 ตุลาคม ค.ศ. 2000 ประสบความสำเร็จด้วยดี และเป็นหนึ่งในผู้บุกเบิกนูเมทัล ผลงานล่าสุด วันมอร์ไนต์ สร้างความประหลาดใจให้แฟนเพลงที่หันไปทำเพลงเบาบางออกป็อปฟังสบายหู แถมยังเอานักเขียนเพลงจากภายนอกซึ่งเคยเขียนเพลงให้จัสติน บีเบอร์ เซเลนา โกเมซ มาร่วมเขียนเพลงด้วย

เชสเตอร์ มีบุตรชายกับ เอลกา แบรนด์อดีตแฟน 1 คนชื่อ เจมี และกับอดีตภรรยาคนแรก ซาแมนธา มารี โอลิต ก็มีบุตรชายอีกคนคือ เดรเวน เซบาสเตรียน และเขาแต่งงานกับทาลินดา แอน เบนต์ลีย์ เมื่อปีค.ศ. 2006 มีบุตรสามคนคือ ไทเลอร์ ลี กับฝาแฝด ลิลลี ไลลา นอกจากนี้ยังมีบุตรบุญธรรมอีกคนชื่ออีไซอา

เชสเตอร์กับทาลินดาเคยโดนติดตามจากเดวอน ทาวเชนด์แฟนเพลงผู้คลั่งไคล้จนถึงขั้นโดนแฮ็กเข้าบัญชีทางโซเชียลและบุกรุกเข้าพื้นที่ส่วนตัว (เดวอนโดนตัดสินจำคุก 2 ปี)

linkin_park_Chester

ข่าวจาก TMZ รายงานว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจพบเชสเตอร์ผูกคอตายในบ้านตัวเองที่พาลอสเวอเดสส์เอสเตตส์ในลอสแอนเจลิส เมื่อเวลาก่อน 09.00 ของที่ 20 กรกฎาคม ค.ศ. 2017 ตัวเชสเตอร์มีปัญหาเรื่องสุรายาเสพติดมาหลายปี และเคยบอกว่าเขาอาจจะจบชีวิตด้วยการฆ่าตัวตายเพราะอารมณ์หดหู่

แต่ช่วงหลังเขาก็ให้สัมภาษณ์ว่าชีวิตมีเรื่องเจ็บปวดหลายเรื่อง แต่เขาจัดการมันด้วยดนตรี เขาเอาพลังลบในชีวิตมาสร้างดนตรี อย่างเช่น เคยบอกว่าเพลง “ครอว์ลิง” จากอัลบั้มแรก ไฮบริดเธียรี  นั้นเขาได้มาจากอารมณ์ที่รู้สึกว่าเขาไม่อาจควบคุมชีวิตัวเองได้เพราะสุรายาเสพติด “ด้วยอารมณ์นั้น ทำให้ผมเขียนเพลงเกี่ยวกับมันได้ ร้องเกี่ยวกับมันได้ และเพลงนั้นทำให้อัลบั้มขายได้หลายล้าน ผมได้รางวัลแกรมมี ผมทำเงินได้มากมาย”

“There’s something inside me that pulls beneath the surface / Consuming, confusing / This lack of self-control I fear is never ending.”

 

และเขาเคยให้สัมภาษณ์ว่าถ้าไม่มีดนตรี เขาคงเสียชีวิตไปแล้ว…100 เปอร์เซ็นต์ ส่วนบทสัมภาษณ์ร็อกซาวนด์ล่าสุด เขาบอกว่า “ตอนนี้ปีค.ศ. 2017และตัวตนของผมตอนนี้แตกต่างจากเมื่อปี 2015 มาก ตอนนั้นเกลียดชีวิตจริง ๆ แล้วก็เหมือนกับผมไม่อยากมีความรู้สึกอะไรอีก แต่ตอนนี้ เอาเลย ยังไงก็ได้”

อนึ่ง วันที่ 20 กรกฎาคม เป็นวันคล้ายวันเกิด คริส คอร์แนล อดีตนักร้องนำวงซาวนด์การ์เดนผู้ล่วงลับไปเมื่อไม่กี่เดือนก่อน ซึ่งเป็นเพื่อนสนิทของเชสเตอร์ด้วย

ให้ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.