Despacito


ในตอนนี้คงไม่มีเพลงใดดังกว่า “เดสปาซิโต” ของลุยส์ ฟอนซี กับแด็ดดี แยงกี้อีกแล้ว ในช่วงเวลา 6 เดือนมีคนฟังเพลงนี้ผ่านระบบสตรีมมิงไปแล้ว 4.6 พันล้านครั้ง และส่วนหนึ่งของความสำเร็จก็คือการริมิกซ์โดยจัสติน บีเบอร์ ซูเปอร์สตาร์ที่ฟังเพลงนี้โดยบังเอิญแล้วเกิดชอบใจขอเอามารีมิกซ์

แต่เพลงนี้ก็โด่งดังมาก่อนแล้วในแถบลาตินอเมริกา ลุยส์ ฟอนซีไม่ใช่หน้าใหม่ในวงการดนตรี เขาเคยเป็นหนึ่งในกลุ่มหัวแถวดนตรีลาตินป็อปที่ข้ามมาโด่งดังในสหรัฐอเมริกา แด็ดดี แยงกี้มีประสบการณ์ในแวดวงดนตรีโชกโชน โดยเฉพาะแนว เรกเกตอน (reggaetón) ที่แพร่หลายในปานามาและเปอโตริโก ดนตรีแนวนี้จะผสมผสานลาติน แคริเบียน กับฮิปฮ็อป เพลงฮิตเพลงหนึ่งของแด็ดดี แยงกี้ก็คือ “กาโซลีนา” ซึ่งขึ้นอันดับ 9 ในตารางอันดับบิลบอร์ดเมื่อปีค.ศ. 2004

เมื่อนำลาตินป็อปมาผสานเรกกาตอนถูกจังหวะ “เดสปาซิโต” ที่แปลว่า “อย่างช้า ๆ” ก็เลยกลายเป็นฮิต หลังจากปล่อยเป็นซิงเกิลมาตั้งแต่เดือนมกราคมค.ศ. 2017 มีคนดาวน์โหลดเพลงนี้ไป 11,000 ครั้งในช่วงสองสัปดาห์แรกที่ออกจำหน่าย ตอนที่จัสติน บีเบอร์ออกทัวร์เขาก็ได้ฟังเพลง “เดสปาซิโต” ก็เลยขอเอาเพลงนี้มาทำใหม่ ทำให้เพลงนี้ที่โด่งดังในแถบลาตินหรือในกลุ่มคนพูดภาษาสเปน กลายเป็นเพลงนี้ฮิตทั่วโลกขนาดที่ว่าสถานที่ตามที่เห็นในมิวสิกวิดีโอกลายเป็นแหล่งดึงดูดนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยยะสำคัญ เวอร์ชันที่จัสติน บีเบอร์นำมาทำใหม่ก็ขึ้นอันดับ 1 บิลบอร์ดฮอตวันฮันเดรดเมื่อปลายเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ส่วนในยูทูปมีคนดูทะลุหลัก 2.7 พันล้านครั้งไปแล้ว เป็นวิดีโอที่มีคนดูมากที่สุดเป็นลำดับ 3 รองจาก “ซียูอะเกน” ของวิซ คาลิฟา และ “กังนัมสไตล์” ของไซ

ความสำเร็จนี้ไม่น่าประหลาดใจเพราะรู้กันดีว่าในอเมริกาเองมีคนเชื้อสายอเมริกาใต้อยู่ไม่น้อย (มีคนอเมริกันประมาณ 56.6 ล้านคนมีเชื้อสายฮิสบานิก) แล้วเพลงก็ติดหูด้วยจังหวะจะโคนที่ฟังรื่นหู เอาแค่เสียงกีตาร์ที่เล่นฟลาเมนโกตอนเปิดเพลงก็ช่างติดหูเหลือเกิน (แต่ใช้กีตาร์สายเหล็กไม่ใช่สายไนลอนตามธรรมเนียมกีตาร์ฟลาเมนโก)

แต่ไม่กี่วันที่ผ่านมา รัฐบาลมาเลเซียกลับสั่งห้ามเผยแพร่เพลง “เดสปาซิโต” โดยให้เหตุผลว่าเนื้อเพลงขัดต่อศีลธรรมอันดีของชาวมุสลิม

ปิดท้ายด้วยเวอร์ชันเมทัลเสียหน่อย

ให้ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.