R.I.P. Ipod


ตั้งแต่ไอโฟนวางจำหน่ายก็มีคนทำนายว่าเวลาของไอพอดเหลือน้อยลงทุกที เพราะคนที่มีไอโฟนไม่มีความจำเป็นต้องใช้ไอพอดอีกต่อไปแล้ว ล่าสุด 27 กรกฎาคม ค.ศ. 2017 แอปเปิลประกาศยุติการผลิตไอพอดนาโนและไอพอดชัฟเฟิล ทำให้ผลิตภันฑ์ไอพอเหลือเพียงไอพอดทัชเท่านั้น

ไอพอดเปิดตัวครั้งแรกเมื่อปีค.ศ. 2001 โดยสตีฟ จ็อบเปิดตัวไอพอดความจุ 5 กิ๊กกะไบต์ ซึ่งโฆษณาว่าบรรจุเพลงได้พันเพลง และในปีถัดมาและไอพอดเคยเป็นความหวังว่าจะทำให้ดิจิทัลมิวสิกที่กำลังทำลายอุตสาหกรรมซีดีในขณะนั้นกลับมาสู่แหล่งรายได้ให้ศิลปินและบริษัท

แต่ไอพอดตัวแรกใช้กับระบบแม็คเท่านั้น ต้องรุ่น 2 ในปีถัดมาถึงเข้ากับวินโดวส์ได้ และจากนั้นการฟังดนตรีก็เปลี่ยนไป ถ้าเอ็มพีทรีคือจุดเสื่อมถอยของธุรกิจดนตรี ไอพอดคืออัศวินขี่ม้าขาวมาช่วยไม่ให้ธุรกิจดนตรีต้องย่อยยับแบบราบคาบ

คือก็ยังย่อยยับอยู่ แต่ก็ยังพอมีความหวังริบหรี่อยู่บ้าง

ยังจำสมัยที่ใช้ไอทูนส์เพื่อริปแผ่นซีดีลงไอพอดได้อยู่เลย และยังจำได้ว่าเคยซิงก์พลาด ลบเพลงจากเครื่องหายไปหมดโดยไม่ทันรู้ตัวก็มี ไอพอดคลาสสิกมีขนาดเล็ก พกพาสะดวก ซื้อเพลงจากไอทูนส์สโตร์ก็ง่าย (แต่บางทีความเร็วเน็ตก็ไม่ได้อย่างใจ) แต่พอปีค.ศ. 2007 เปิดตัวไอโฟน และ ไอพอดทัชก็ดูเหมือนว่าไอพอดตระกูลอื่นเริ่มหมดความหมาย แต่สงครามธุรกิจเครื่องเล่นเพลงดิจิทัลยังครุกรุ่น ทั้งซูนเพลเยอร์ของไมโครซอฟต์ก็เข้าร่วมวง แต่แอ็ปเปิลลดความสำคัญของไอพอดลง แต่ยังมีการผลิตและอัปเดตผลิตภันฑ์เป็นระยะ จนเมื่อปีค.ศ. 2014 ไอพอดคลาสสิกก็โบกมือลา มาตอนนี้ไอพอดนาโนและชัฟเฟิลก็อำลาตามไป ส่วนไอพอดทัชก็ไม่แน่ใจว่าจะอยู่อีกนานหรือไม่ เพราะอัปเดตครั้งล่าสุด เจน 6 วางจำหน่ายเมื่อปีค.ศ. 2015 และอนาคตก็มืดมนเพราะมันแทบจะเหมือนไอแพดขนาดย่อส่วนมากกว่า

ก็อย่างที่บอก ถ้ามีสมาร์ตโฟน (ทั้งไอโฟนและระบบแอนดรอยด์) ที่ฟังเพลงได้ดีจะหาเครื่องเล่นเพลงดิจิทัลอีกตัวทำไมให้เกะกะ? – ก็คนเขียนนี่แหละ หิ้วทั้งโทรศัพท์ (Moto Z Play) เครื่องเล่นเพลงดิจิทัล (Sony A17) และ คินเดิลในบางโอกาส เคยลองใช้บริการฟังเพลงผ่านสตรีมมิงแล้วไม่ค่อยตรงใจเท่าไหร่ บางอัลบั้มที่อยากฟังก็ไม่มีให้ฟัง บางช่วงสัญญาณเน็ตไม่ดีด้วย –

เมื่อสมาร์ตโฟน แท็บเลต และธุรกิจดนตรีตอนนี้เหมือนมุ่งหน้าไปสู่สตรีมมิง เหมือนเป็นหนทางต่อสู้ (อย่างไร้ทางชนะ) ต่อบรรดาไฟล์ดิจิทัลผิดกฎหมายที่มีให้ดาวน์โหลดกันในอินเตอร์เน็ต คงทำให้ไอพอดทัชน่าจะอยู่อีกไม่นานนัก

อย่างไรก็ตาม ตลาดเครื่องเล่นไฟล์ดิจิทัลยังดูมีอนาคตดีอยู่บบสตรีมมิงยังไม่ครอบคลุมทุกอัลบั้มที่มีในโลกใบนี้ และยังมีกลุ่มที่ฟังไฮ-เรซ และคนหูทองทั้งหลายน่าจะช่วยยืดอายุเครื่องเล่นไฟล์เพลงดิจิทัลไปอีกระยะหนึ่ง

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.