Stryper: Termination of Tim Gaines


ตั้งแต่เดือนกันยายน ค.ศ. 2016 เป็นต้นมา วงสไตรเปอร์บอกว่าจะหยุดพักวงเพื่อให้ทิโมธี เกนส์ มือเบสของวงสะสางปัญหาส่วนตัว พอสักปลายปี ไมเคิล สวีตก็ให้สัมภาษณ์แบ่งรับแบ่งสู้เกี่ยวกับอนาคตของทิโมธี

“พวกเราที่เหลือยังหวังแต่ว่าก็อาจจะเป็นไปได้ ตอนนี้มันเร็วเกินไปที่จะพูดถึงเรื่องนี้ เรายังไม่ได้ตัดสินใจอะไรแน่นอน อาจจะมีสิ่งที่ดีเกิดขึ้นก็ได้ การที่สมาชิกยุคดั้งเดิมอยู่ด้วยกันเป็นเรื่องสำคัญ แต่น่าเศร้า บางทีก็มีสิ่งที่เกิดขึ้นทำให้ไม่เป็นอย่างที่ใจหวัง คนเราต้องตัดสินใจและเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง ซึ่งเคราะห์ร้ายที่ต้องกระทบต่อคนอื่นมากมายหลายครั้งหลายหนเมื่อนำเรื่องต่าง ๆ มาชั่งน้ำหนักดูแล้ว สิ่งที่คาดหวังในสถานการณ์ตอนนี้คือเราจะอยู่กับสมาชิกยุคดั้งเดิม แต่คุณก็รู้ว่าบางทีก็มีเรื่องอะไรเกิดขึ้นมากมาย เราคิดเกี่ยวกับเรื่องนี้กลับไปกลับมา ผมคิดไปถึงเรื่องยุบวง หรือ เรื่องคลี่คลาย หรือ หยุดมัน ซึ่งอาจไม่ยุติธรรมกับแฟนเพลง อาจไม่ยุติธรรมกับสมาชิกคนอื่น มันเป็นเรื่องที่ต้องไตร่ตรองอย่างหนักทีเดียว”

ทิโมธีแต่งงานกับแบรนดี เรเน เมื่อวันที่ 17 พฤษภาคม ค.ศ. 2017 ทิโมธีออกมาปกป้องภรรยยาของเขาโดยเขียนข้อความผ่านเฟซบุ๊กวันที่ 1 มิถุนายน ว่า

“เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมาสื่อต่าง ๆ ได้เผยแพร่ความเกลียดชังโดยใช้ความจริงครึ่งเดียวในโลกสังคมออนไลน์ ผมอยากร่วมสวดภาวนาต่อเพื่อนคนรักและศัตรูของเรา ภรรยาของผมโดนกล่าวหาว่าเป็น ‘ปีศาจ’, ‘โสเภณี’, ‘ผู้ทำลายบ้าน’ ‘สารเลว’ ‘สุนัข’ และแม้กระทั่งพาหะของเริม… ข้อกล่าวหามาจากชุมชน ‘คริสเตียน’ แต่ในความเป็นจริงภรรยาของผมโดนโจมตีโดยไม่อยู่บนพื้นฐานของความจริง ขออธิษฐานเผื่อศัตรูของเธอ เธอเป็นผู้หญิงที่ดี เธอไม่สมควรได้รับความเกลียดชังจากแฟนของสไตรเปอร์ ผมรักภรรยามากและการได้เห็นบางส่วนของกลุ่มที่เรียกตัวเองว่า ‘แฟน’ และ ‘คริสเตียน’ สำรอกสิ่งสกปรกชั่วร้ายของพวกเขาทำให้ผมเจ็บปวด แต่ผมจะทำแบบเดียวกับภรรยาของผม คือแทนที่จะโกรธเราจะปล่อยให้ผ่านและอธิษฐานขอให้ศัตรูของเรา”

ถ้าทิโมธีเป็นมือเบสวงอื่น (อย่างวอส์ป มอตลีครู พอยสัน หรือด็อกเคน) แต่เขาเป็นมือเบสของสไตรเปอร์ อดีตแฮร์แบนด์ที่ประกาศตัวเป็นคริสเตียนเมทัล และการที่เขาหย่ากับไอรีนมาแต่งงานใหม่กับแบรนดี ทำให้แฟนเพลงที่เป็นคริสเตียนเคร่งครัดรับไม่ได้ แฟนเพลงกลุ่มนั้นจึงต่อต้านทั้งคู่นับตั้งแต่มีข่าวว่าทิโมธีหย่ากับไอรีน

แต่อันนี้ก็แปลก ออส ฟ็อกซ์ มือกีตาร์วงสไตรเปอร์ก็หย่าแล้วแต่งงานใหม่ ไม่เห็นมีแฟนเพลงทำอะไร

ช่วงเดือนมิถุนายน ค.ศ. 2017 มีคนสังเกตว่าในเว็บไซต์ของสไตรเปอร์ไม่มีชื่อทิโมธีในฐานะมือเบสของวง ทั้งที่ทิโมธียืนยันว่าเขายังไม่ได้ออกจากวง

และล่าสุดไมเคิล สวีตก็บอกว่าได้ไล่ทิโมธีออกจากวงอย่างเป็นทางการแล้ว

ปัญหาคือ การไล่ทิโมธีครั้งนี้มาจากเหตุผลอะไรกันแน่ เพราะจากแถลงอย่างเป็นทางการมุ่งประเด็นไปที่เรื่องของทิโมธีกับแบรนดีก็จริง แต่แถลงว่าไม่ได้เกิดจาการหย่าและแต่งงานใหม่

สำหรับการตัดสินใจตัดทิมออกจากวงที่มีเล่ากันว่ามาจากที่เขาหย่าไม่ใช่เรื่องจริง เราต่างเผชิญหน้ากับการแยกทางและหย่าร้างในความสัมพันธ์ที่พวกเรามีในช่วงหลายปีที่ผ่านมา และสิ่งนั้นไม่กระทบต่อตำแหน่งของแต่ละคนในวง

วงตัดสินใจยุติบทบาทช่วงหนึ่งเพื่อให้ทิมมีเวลาไปจัดการปัญหาส่วนตัว อย่างไรก็ตามการตัดสินใจที่ผิดพลาดและเป็นปฏิปักษ์ของทิมและแบรนดีทำลายสไตรเปอร์และส่งผลกระทบต่อการก้าวไปข้างหน้าอย่างอย่างมืออาชีพ เราไม่มีทางเลือกอื่นนอกจากแยกทางกัน ทิมและแบรนดีทิ้งรอยแผลเป็นและทำร้ายเราหลายทางเกินกว่าคุณจะจินตนาการ

https:/facebook.com/Stryper/posts/10155740475648420

ทิโมธี เกนส์ เป็นมือเบสของสไตรเปอร์มาตั้งแต่ตั้งวงร็อกซ์รีกรีม (Roxx Regime) เมื่อปีค.ศ. 1983 เคยโดนไล่ออกเมื่อปีค.ศ. 1986 ตอนทำอัลบั้ม “ทูเฮลวิธเดอะเดวิล” เพราะไมเคิลรู้สึกว่าเขาเล่นเบสไม่ค่อยดีนัก พยายามดึงแมต เฮอริชมาเป็นมือเบสแทนแต่ก็ไม่ได้เรื่องเหมือนกัน งานบันทึกเสียงเบสในอัลบั้มเลยเป็นของมือเบสรับจ้าง แบรด คอบบ์ แล้วก็ไปดึงทิโมธีกลับมาเป็นมือเบสเพื่อออกทัวร์ และในอัลบั้มถัดมา อินก็อดวีทรัสต์ ก็ใช้แบรด คอบบ์มาเล่นเบสในอัลบั้มแทนที่จะให้ทิโมธีเล่นเอง

“จำใส่ใจไว้เลยว่ามือเบสเกือบทั้งหมดในวงแฮร์แบนด์ทศวรรษ 80 เป็นแค่ตัวประกอบ เราอยู่บนเวทีเพื่อให้ดูเท่และเคลื่อนไหวไปมาเท่านั้น มันไม่ใช่ยุคยิ่งใหญ่ของมือเบส ยกเว้นคุณจะเป็นบิลลี ชีนห์หรือว่าใครสักคนประมาณนั้น

บอกตรงตรง ผมไม่เคยได้ฟังเพลงก่อนบันทึกเสียงเลยสักเพลง ผมไม่เคยได้รับโอกาสให้เล่นเพลงเหล่านั้น พวกเขาเดินเข้าห้องบันทึกเสียงโดยไม่มีผม ผมเสียใจกับสิ่งที่เกิดขึ้นมั้ย? แน่นอน ผมเสียใจ แต่ผมไม่ใช่คนตัดสินใจทำแบบนั้น คุณต้องจำไว้อย่างว่าผมไม่ได้เข้าร่วมวงสไตรเปอร์เพราะว่าผมเล่นเบสเก่ง แต่เป็นเพราะภาพลักษณ์หรือบุคลิกเป็นแบบที่พวกเขาต้องการ ผมได้ร่วมวงเพราะผมเข้ากับภาพลักษณ์ของวง แต่อย่างที่รู้ นั่นมันเมื่อ 20 ปีที่แล้ว สิ่งที่ผ่านไปแล้วให้มันผ่านไป ผมไม่หลงติดกับอดีตมันไม่ใช่เรื่องดีต่อสุขภาพ”

ทิโมธีอยู่กับวงจนสไตรเปอร์ยุบวงในปีค.ศ. 1993 และไม่ได้กลับมาร่วมงานกับวงในช่วงปีค.ศ. 2004 – 2010 อีกทั้งเขายังฟ้องวงเพื่อเรียกค่าตอบแทนจากผลงานในอดีตเมื่อปลายปีค.ศ. 2016

ดังนั้นปัญหาที่เขาโดนให้ออกจากวงครั้งนี้น่าจะเป็นปัญหาส่วนตัวไม่เกี่ยวกับความเป็นคริสเตียนแต่อย่างใด

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.