W.A.S.P.: Reidolized – The Soundtrack To The Crimson Idol


เห็นข่าวดารา นางแบบ นักร้องชื่อดังฆ่าตัวตายไล่เลียกัน แล้วก็บอกว่าเป็นเพราะโรคซึมเศร้า

ทำไมอยู่ ๆ ก็นึกถึงอัลบั้มเดอะคริมสันไอดอลของวอส์ปขึ้นมาซะงั้น

เดิมที เดอะคริสมันไอดอล เป็นผลงานเดี่ยวของแบล็กกี ลอว์เลส แต่ด้วยเหตุผลทางการตลาด (แบบเดียวกับอัลบั้มเซเวนธ์สตาร์ของแบล็กซับบาธ) นั่นคือชื่อวอส์ป “ขาย” ได้มากกว่า ดังนั้นแม้ว่าจะใช้ชื่อวอส์ป แต่สมาชิกวงในตอนนั้นไม่ใช่วอส์ปชุดเดิมเสียงกีตาร์เกือบทั้งหมดเป็นของบ็อบ คูลิก (มีดั๊ก อัลดริชมาโซโลกีตาร์ในเพลง “อรีนาออฟเพลสเชอร์” แต่ไม่ได้ใส่ชื่อไว้ เสียงกลองเป็นฝีมือของสเต็ต ฮาวแลนด์กับแฟรงกี บานาลี

เนื่องจากยุคสมัยนั้นกระแสดนตรีเริ่มเปลี่ยนแปลงเข้าสู่ยุคกรันจ์ครองเมืองทำให้อีเอ็มไอ (แคปิตอลเร็กคอดส์) ไม่ได้สนับสนุนอัลบั้มนี้มากนักทำให้แบล็กกีตัดสินใจออกจากบริษัทในเวลาต่อมา และแบล็กกีก็ไม่ได้ออกทัวร์สนับสนุนอัลบั้มนี้อย่างเป็นทางการจนกระทั่ง 15 ปีถัดมาที่เขาออกทัวร์คอนเสิร์ตฉลองครบรอบ 15 ปีอัลบั้มเดอะคริมสันไอดอล  ซึ่งในตอนนั้นพวกเขาได้เสนอภาพยนตร์ประกอบบทเพลง…เอ๊ะ ความจริงควรเป็นเพลงประกอบภาพยนตร์สิ คือฉายภาพยนตร์แล้วเล่นดนตรีสด (หรือเปล่า?) ประกอบตั้งแต่เพลงแรกจนเพลงสุดท้าย และ ปีค.ศ. 2017 ก็ออกทัวร์ในวาระครบรอบ 25 ปี…เป็นสัจธรรมว่าสร้างอะไรดี ๆ ไว้สักชิ้นก็จะเอามาเก็บกินได้เรื่อย ๆ

“โครงหลักสำคัญของเดอะคริมสันไอดอล มาจากท่อนอะคูสติกริฟฟ์กีตาร์เพลง “ว็อตไอแอม” เป็นเพลงจากวงซิสเตอร์ (วงก่อนที่แบล็กกีจะออกมาทำวอส์ป) ผมมักจะใช้อารมณ์เวลาเขียนเพลงเสมอ ถ้าเพลงมันยังไม่ใช่ผมก็จะเก็บมันไว้ก่อน ถ้ามันมีความคิดอะไรดี ๆ แต่ยังไม่พร้อมจะทำให้ออกมาได้ดี หรือว่าทำแล้วยังไม่ตรงกับสิ่งที่เราอยากทำในตอนนั้น ผมก็จะเก็บไว้ก่อน แล้วค่อยเอามาทำใหม่ภายหลัง” แบล็กกีเล่าถึงอัลบั้มเดอะคริมสันไอดอลที่สร้างชื่อให้เขา

“เดอะคริมสันไอดอลเป็นเรื่องราวซับซ้อนมาก มี 10 เพลงและแต่ละเพลงจะมีเนื้อหาเฉพาะตัว ไม่มีอะไรในอัลบั้มนี้ที่บอกเล่าเรื่องราวตรง ๆ ทุกอย่างเป็นสัญลักษณ์สำหรับอะไรสักอย่าง เรื่องราวเขียนจากมุมมองเสียดสี หมายความว่ามันเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้กับทุกคน มันอยู่ในชีวิตของทุกคนและสะท้อนมุมมองของใครก็ตามที่กำลังฟังเรื่องราว พวกเขาจะกำหนดเรื่องราวตามแบบของพวกเขาเอง ถ้าคุณฟังมันตอนอายุ 18 ปี คุณจะเห็นเรื่องราวอย่างหนึ่ง ถ้าคุณฟังในอีกห้าหรือสิบปีต่อมาคุณจะได้เรื่องที่แตกต่างไปจากเดิมอย่างสิ้นเชิง ผมไม่ต้องการสร้างอาหารจานด่วนสำหรับการฟัง ผมต้องการสร้างสิ่งที่จะอยู่ตลอดไปชั่วกาลนาน” ประโยคยาวเหยียดนี้แบล็กกีเคยให้สัมภาษณ์นิตยสารริปเมื่อนานมาแล้ว

แต่เมื่อครั้งที่เขาให้สัมภาษณ์เมทัลอไซลัม เมื่อปีค.ศ. 2010 เขาบอกว่า “เดอะคริมสันไอดอลเป็นเรื่องของเด็กที่เป็นนักดนตรี แล้วก็มีชื่อเสียงได้ทุกสิ่งทุกอย่างแล้ววันหนึ่งเขาก็พบว่ามันไม่ใช่สิ่งที่เขาตามหา คริมสันไอดอลมันเกี่ยวกับความรัก เป็นเรื่องธรรมดาสามัญ แต่ตอนที่ผมทำอัลบั้มนี้ ผมคิดซับซ้อนกว่าสิ่งที่มันควรจะเป็น เวลาที่มองย้อนกลับไปเราจะเห็นอะไรกระจ่างขึ้น แต่ผมไม่ได้ลดค่าของอัลบั้มนะ เพราะมันทรงพลังมาก ส่วนหนึ่งที่เป็นแบบนั้นเพราะมันมีเนื้อหาที่ทุกคนเข้าถึงได้ อย่างเช่นงความคิดที่ว่าไม่ได้สิ่งที่คุณต้องการจากพ่อแม่ของคุณ หรือไม่เคยมีใครรัก นั่นเป็นสิ่งที่ซ่อนอยู่ในใจของทุกคน และในตอนนั้นผมเกือบจะทำมันให้เป็นแค่จุดหนึ่งในอาชีพของผม แต่เมื่อผมมองย้อนกลับไปมันยิ่งใหญ่กว่าที่ผมได้สร้างไว้เสียอีก”

สปอยล์ นะจ๊ะ ใครไม่เคยรู้เรื่องของอัลบั้มเดอะคริมสันไอดอลควรปิดตาอ่าน

 

เรื่องราวของคริมสันไอดอล เป็นเรื่องของโจนาธาน สตีล ร็อกสตาร์วัยเยาว์บุตรนายวิลเลียมกับนางอิลิซาเบธ มีน้องชาย (หรือพี่? ไม่แน่ใจ) ชื่อไมเคิล ซึ่งไมเคิลเป็นบุตรหัวแก้วหัวแหวน ต่างจากโจนาธานที่เป็นหมาหัวเน่าขี้เรื้อน แต่แล้วไมเคิลบุตรสุดที่รักของนายและนางสตีลเสียชีวิตด้วยอุบัติเหตุทางรถยนต์เพราะไอ้คนขับมันเมาแล้วยังหน้าด้านขับรถแบบคนไม่มีความรับผิดชอบ โจนาธานก็เสียคนไปเลยเพราะยังไงพ่อแม่ก็ไม่รัก ตายแทนไมเคิลพ่อทูนหัวเสียยังดีกว่า

โจนาธานหนีออกจากบ้าน ติดเหล้ายาตามประสาเด็กเร่ร่อนบ้านแตกสาแหรกขาดทั้งหลาย จนกระทั่งเขาเห็นกีตาร์สีเลือดหมู (คริมสัน) สุดสวยจากร้านขายเครื่องดนตรี มันช่างงดงามอะไรเช่นนั้น ขโมยสิคะขโมย ไม่มีตังค์ก็ต้องขโมยกีตาร์มาเล่น แล้วคนมันจะเกิดมันก็ได้เกิด อยู่มาวันหนึ่ง เชนซอว์ ชาร์ลีเจ้าของบริษัทแผ่นเสียงได้เห็นแววว่าโจนาธานดังแน่ เลยจับมาเซ็นสัญญา ให้อเล็กซ์ ร็อดแมนเป็นผู้จัดการ และโจนาธานก็กลายเป็นซูเปอร์สตาร์ผู้โด่งดัง

แต่ภายใต้ชื่อเสียงในวงการมายามีน้ำตาซ่อนอยู่ โจนาธานดันโหยหาความรักความเมตตา อยากให้พ่อแม่ภูมิใจและยอมรับในตัวเขา คืนหนึ่งเขาโทรศัพท์ไปหาพ่อแม่ โดยคาดหมายว่าความสำเร็จของเขาน่าจะทำให้พ่อแม่เว้นที่ว่างในใจให้เขาบ้าง ปรากฏว่าพ่อตอบกลับมาว่า “เราไม่มีลูกชาย” โจนาธานเลยตัดสินใจใช้สายกีตาร์แขวนคอตัวเองตาย

อัลบั้มคริมสันไอดอลมีเพลงฮิต “โฮลด์ออนทูมายฮาร์ต” ที่ฟังกี่ครั้งก็จับใจทุกครั้ง หมั่นคอยดูแลและรักษาดวงใจเก็บเอาไว้จนวันที่ฉันเคียงคู่เธอ

นั่นละฮะท่านผู้ชม เรื่องราวของโจนาธาน ร็อกสตาร์ผู้เป็นโรคซึมเศร้าแน่นอน

ความจริงคอนเซ็ปต์ว่าด้วยร็อกสตาร์ไม่ใช่เรื่องใหม่ อย่าง พิงก์ ตัวละครจากเดอะวอลล์ของพิงก์ฟรอยด์ ก็เป็นร็อกสตาร์ที่มีปัญหามาตั้งแต่เด็กจนทำให้เหินห่างจากโลกภายนอกจนถึงขั้นตัดขาดโลกภายนอก หรือ ซิกกี สตาร์ดัสต์ ร็อกสตาร์จากต่างดาวในเดอะไรซ์แอนด์ฟอลออฟซิกกี สตาร์ดัสต์แอนด์เดอะสไปเดอรส์ฟรอมมารส์ ของเดวิด โบวี คนนี้ก็โดดเดี่ยวเพราะมาอยู่ผิดที่ผิดทาง หรือ ดีที จีซัส จากสตรีต อะร็อกโอเปรา ผลงานชั้นเยี่ยมของซาเวตจ์

วอส์ปจะวางจำหน่าย อัลบั้ม รีไอดอลไลซด์ – เดอะซาวนด์แทร็กออฟเดอะคริมสันไอดอล ในเดือนกุมภาพันธ์ ค.ศ. 2018 ส่วนปี 2017 นี้พวกเขาตระเวนแสดงสดไปทั่วเพื่อฉลองครบรอบ 25 ปีอัลบั้ม เดอะคริมสันไอดอล ผลงานคอนเซ็ปต์อัลบั้มเมื่อปีค.ศ. 1992 ว่าด้วยร็อกสตาร์ผู้ตัดสินใจฆ่าตัวตาย ซึ่งแบล็กกีวางแผนทำเป็นภาพยนตร์ความยาว 60 นาที และจะมีอัลบั้ม รีไอดอลไลซด์ – เดอะซาวนด์แทร็กออฟเดอะคริมสันไอดอล ที่เอาเพลงจาก เดอะคริมสันไอดอล มาบันทึกเสียงใหม่

“เราบันทึกเสียงใหม่เพราะเป็นข้อผูกมัดตามสัญญาในการทำเพลงประกอบภาพยนตร์เรื่องนี้ เราจำเป็นต้องทำอย่างนั้น” แบล็กกีบอกเหตุผลการเอาเพลงเก่ามาบันทึกเสียงใหม่ไว้แบบนั้น ส่วนจะต่างจากเพลงในอัลบั้มต้นฉบับอย่างไรนั้น แบล็กกีตอบว่า

“บอกตามตรง มันก็จะเหมือนเพลงประกอบภาพยนตร์ ตอนที่เราทำงานชุดนี้ สิ่งแรกที่ผมทำคือการเข้าไปในสตูดิโอและฟังเทปเก่า ๆ ผมเกิดความรู้สึกกลัวขึ้นมา สิ่งแรกที่ผมคิดก็คือ ‘ผมจะทำแบบนี้อีกครั้งได้อย่างไร?’ ดังนั้นเมื่อเราบันทึกเสียงอีกครั้งเราจึงมิกซ์อัลบั้มนี้ไว้ 5 แบบก่อนที่เราจะหาเสียงที่ตรงใจและไม่เหมือนผม ผมอยากบอกคุณว่ามันเป็นส่วนหนึ่งของจินตนาการกว้างไกลเรามี แต่มันก็เป็นสิ่งที่ไม่คาดคิดด้วยเช่นกันเพราะโลแกนซึ่งเป็นคนมิกซ์เพลง เขาทำออกมาเหมือนว่านี่คือเพลงประกอบภาพยนตร์ ผมฟังแล้วก็บอกเขาว่า นั่นแหละ นั่นคือทิศทางที่เราจะไป”

อัลบั้ม รีไอดอลไลซด์ – เดอะซาวนด์แทร็กออฟเดอะคริมสันไอดอล จะมีเพลงใหม่ 4 เพลง เพิ่มเรื่องราวของโจนาธาน สตีล ตัวเอกของเรื่องที่โดนตัดไปสมัยเดอะคริมสันไอดอล อย่างเช่น “มิสยู” เพลงนี้อยู่ในอัลบั้มโกลโกธา (ค.ศ. 2015) แต่แบล็กกีระบุว่าเพลงนี้เขียนไว้สำหรับเดอะคริสสันไอดอล แต่เนื่องจากข้อจำกัดด้านเวลาเพราะตอนนั้นพวกเขาใช้เวลาถึง 2 ปีในสตูดิโอแล้ว ทางบริษัทอีเอ็มไอต้นสังกัดจึงขอร้องแกมบังคับให้จบการทำงานและปล่อยอัลบั้มออกมาเสียที “ผมให้สิ่งที่ทำได้ดีที่สุดเท่าที่ผมจะให้พวกเขาได้ในตอนนั้น บางสิ่งที่ฟังแล้วก็ยังรับรู้เป็นเรื่องราวอยู่ แต่สำหรับผม อัลบั้มนั้นยังไม่เสร็จ และตอนนี้มันเสร็จสมบูรณ์แล้ว ผมทำมันสำเร็จแล้ว”

ช่วงที่ผ่านมามีข่าวลือว่าสมาชิกวอส์ปยุคคลาสสิกไลน์อัปจะกลับมารวมตัวกัน ตอนนี้แบล็กกี ลอว์เลส มือเบสและนำร้องนำของวงบอกว่า “ผู้คนหย่าร้างกันก็เพราะมีเหตุผลของพวกเขา บางครั้งเด็ก ๆ ก็อยากให้พ่อแม่กลับมาอยู่ด้วยกัน แต่บางครั้งก็มันก็ไม่ได้เป็นอย่างที่หวัง นี่ก็เป็นแบบนั้นเหมือนกัน เสียใจด้วย”

Published by Friday I am in Rock

Lover and Hater, A profound liar of all time.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: