Iron Maiden: 1993 Bruce Dickinson leave


บรูซ ดิกคิกสันนักร้องนำวงไอเอิร์นเมดเดนเคยออกจากวงไปแล้วครั้งหนึ่ง

(พยายามเขียนชื่อวงตามการออกเสียง iron จะออกเสียงคล้าย ไอเอิร์น มากกว่าไอออน แต่แน่ ๆ ว่ามันไม่ได้ออกเสียงว่าไอรอน)

บรูซประกาศว่าจะลาออกจากวงหลังออกทัวร์คอนเสิร์ต เฟียร์ออฟเดอะดาร์กทัวร์ เสร็จสิ้นเมื่อปีค.ศ. 1992 แต่เมื่อเขาประกาศลาออกก็ยังพร้อมอยู่กับวงเพื่อทัวร์อำลาในชื่อ เดอะเรียลไลฟ์ทัวร์ ในปีค.ศ. 1993 ซึ่งมีบันทึกการแสดงสดวางจำหน่ายสองชุดคือ อะเรียลไลฟ์วัน บรรจุเพลงจากช่วงปีค.ศ. 1986 – 1992 กับ อะเรียลเดดวัน บรรจุเพลงจากช่วงปีค.ศ. 1980 – 1984

เดอะเรียลไลฟ์ทัวร์สำเร็จตามเป้าหมาย แฟนเพลงไอเอิร์นเมดเดนคงไม่อยากพลาดการอำลานักร้องนำที่เหมาะสมและเป็นเอกลักษณ์ของไอเอิร์นเมดเดนคนนี้ แม้เขาจะไม่ใช่นักร้องนำดั้งเดิมก็ตามแต่ว่าผลงานในช่วงที่บรูซเป็นนักร้องนำล้วนแล้วแต่อยู่ในระดับคลาสสิกในใจแฟนเพลง

การแสดงครั้งสุดท้ายของบรูซในฐานะนักร้องนำวงไอเอิร์นเมดเดน (ก่อนที่เขาจะกลับมาร่วมวงอีกครั้ง) เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 28 สิงหาคม ค.ศ. 1993 ที่ไพน์วู้ดสตูดิโอส์ในลอนดอน การแสดงครั้งนั้นบีบีซีบันทึกภาพและเสียงและเผยแพร่ผ่านเครือข่ายเอ็มทีวีและระบบจ่ายเงินเพื่อดู (ภายหลังวางจำหน่ายในชื่อ เรซซิงเฮล เมื่อปีค.ศ. 1994) การแสดงรอบนั้น ไซมอน เดร็ก นักมายากลชื่อดังได้เป็นส่วนหนึ่งของการแสดงด้วย และฉากสำคัญในช่วงท้ายก็คือฉากฆ่าบรูซ ดิกคินสันด้วยไอเอิร์นเมดเดน เครื่องทรมานสมัยโบราณอันเป็นที่มีของชื่อวง

เป็นอันจบสิ้นยุคสมัยของบรูซ ดิกคินสัน ก่อนที่เขาจะกลับมาร่วมงานกับไอเอิร์นเมดเดนอีกครั้งในปีค.ศ. 1999

ทว่า สตีฟ แฮริส มือเบสและหัวหน้าวงไอเอิร์นเมดเดนออกมาให้สัมภาษณ์ภายหลัง (ช่วงที่บรูซไม่ได้เป็นนักร้องนำของวงแล้ว) กล่าวหาว่าบรูซจะแสดงดีเฉพาะคอนเสิร์ตในที่ซึ่งเขาสามารถต่อยอดทางอาชีพได้เท่านั้น เช่นรอบที่มีสื่อมวลชนมาดูกันมากเป็นพิเศษหรือมีคนในแวดวงธุรกิจดนตรีมาชมการแสดง ซึ่งแน่นอนว่าบรูซต้องตอบโต้ว่ามันไม่ใช่เรื่องจริง เขาเต็มที่ทุกรอบแต่สถานการณ์และบรรยากาศในวงตอนนั้นมันแย่มากเพราะเขาประกาศแยกตัวออกจากวงแล้ว ใครก็รู้ เพื่อนร่วมวงก็รู้ เจ้าหน้าที่ที่จัดการเวทีก็รู้ แฟนเพลงก็รู้

บรูซบอกในหนังสือไอเอิร์นเมดเดน: รันทูเดอะฮิลส์ เขียนโดยมิก วอลล์ว่า “เราเดินออกไปบนเวทีและมันเหมือนห้องเก็บศพเลย แฟนเพลงรู้ว่าผมจะลาออก พวกเขารู้ว่านี่เป็นงานคอนเสิร์ตครั้งสุดท้ายและผมก็ตระหนักว่าผมอยู่ในฐานะนักร้องนำที่น่ากระอักกระอ่วนใจ จะให้พูดว่า นี่เป็นคืนที่เยี่ยมจริง ๆ แล้วก็นั่งอยู่แถวนั้น ผมก็คิดว่านี่กำลังออกจากวงนะมันจะเยี่ยมได้อย่างไร หรือว่าจะต้องเดินหน้าต่อโดยพูดว่า ผมขอโทษจริง ๆ ที่ผมต้องออกจากวงไป นี่ไง เป็นคุณ คุณจะทำอย่างไร?”

บรรยากาศในวงไอเอิร์นเมดเดนคงไม่ค่อยดีนัก เมื่อต้องร่วมงานกับนักร้องนำที่กำลังจะออกจากวง หรือความจริงคือออกจากวงแล้วแต่ติดพันต้องออกทัวร์ร่วมกัน สิ่งนั้นทำให้บรูซรู้สึกว่าบรรยากาศรอบตัวอึดอัดตึงเครียด และเขาก็เสแสร้งไม่เป็นเสียด้วย มันเลยส่งผลถึงการแสดงของเขา

Iron Maiden 1984
Iron Maiden 1984

ความขัดแย้งระหว่างบรูซกับสมาชิกคนอื่นของวง ซึ่งตัวหลักก็น่าจะเป็นสตีฟ แฮริส มือเบสผู้กุมอำนาจการตัดสินใจในวงไปเกือบทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นเรื่องทิศทางของวง ความแตกต่างด้านรูปแบบดนตรี และเขาเคยคิดจะลาออกมาแล้วครั้งหนึ่งเมื่อตอนเวิลด์สลาฟเวอรีทัวร์จบสิ้น (ซึ่งบันทึกเป็นอัลบั้ม ไลฟ์อาฟเตอร์เดธ)

สำหรับคนที่ไม่ใช่แฟนเพลงไอเอิร์นเมดเดน อัลบั้ม เพาเวอร์สลาฟ วางจำหน่ายเมื่อปีค.ศ. 1984 บรูซเพิ่งเข้าร่วมวงอย่างเป็นทางการเมื่อปีค.ศ. 1982 และบรูซบันทึกเสียงร่วมกับวงเพียง 3 อัลบั้มเท่านั้น

“ตอนนั้นผมคิดเรื่องนี้บ่อยทีเดียว ผมรู้สึกจิตใจเหนื่อยล้าอย่างหนักเพราะต้องทำงานหนักเหมือนโดนบดขยี้ทุกวัน ออกทัวร์ 13 เดือน ใช้ชีวิตบนท้องถนนทำให้ขาดชีวิตทางสังคมในแบบที่หาคำอธิบายออกมาไม่ได้ คนมักจะบอกผมว่า หยุดบ่นทีเหอะ คุณเป็นร็อกสตาร์แล้วคุณก็ทำเงินได้จากสิ่งนี้นะ ผมตอบว่า ใช่ นั่นแหละอาชีพผม แต่ถ้าผมเลือกที่จะหยุด มันก็เป็นตัวเลือกของผมเหมือนกัน”

“ผมคิดถึงเรื่องนี้ และคิดว่ามีอะไรอื่นอีกมั้ยที่ผมทำแล้วอาจจะได้เงินน้อยกว่านี้ แต่ทำให้ผมรู้สึกพอใจกับชีวิตมากกว่านี้  ผมคิดเรื่องจะออกไปเป็นโค้ชสอนฟันดาบเต็มเวลาด้วยซ้ำ”

การหาความสมดุลระหว่างการออกทัวร์กับชีวิตส่วนตัวเป็นเรื่องใหญ่สำหรับบรูซ แต่พอมีเวลาคิดสักครึ่งปี บรูซก็เริ่มทำใจและปรับตัว เขาเปลี่ยนใจไม่ลาออกจากวงเมื่อเห็นว่าการออกทัวร์อาจจะทำให้เขารู้สึกเหนื่อย แต่ก็ให้ประสบการณ์ชีวิตมากเหมือนกัน และเงินที่ได้จากการเป็นนักร้องนำของวงไอออนเมดเดนก็มากเอาการอยู่ เมื่อเขาหาเวลาไปใช้ชีวิตส่วนตัวได้บ้างจึงอยู่กับวงต่อ จนกระทั่งออกจากวงจริงในปีค.ศ. 1993

2 Comments

ให้ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.