การเสียชีวิตของออกัสต์ เอมส์


ออกัสต์ เอมส์ นักแสดงภาพยนตร์สำหรับผู้ใหญ่ฆ่าตัวตายอันเชื่อได้ว่ามาจากปัญหาการกลั่นแกล้งในโลกออนไลน์และปัญหาทางสุขภาพจิต

ได้ทราบข่าวว่า ออกัสต์ เอมส์ นักแสดงสาวคนหนึ่งฆ่าตัวตายด้วยการแขวนคอในสาวนสาธารณะแห่งหนึ่งไม่ไกลจากบ้านของเธอในคามาริลโล แคลิฟอร์เนีย เมื่อวันที่ ๕ ธันวาคม พ.ศ. ๒๕๖๐ เธออายุเพียง ๒๓ ปีเท่านั้น

เธอเป็นนักแสดงภาพยนตร์เรตเอ็กซ์ซึ่งเข้าวงการเมื่อปลายปีพ.ศ. ๒๕๕๖ นี่เอง ระยะเวลา ๔ ปีเธอแสดงภาพยนตร์ไปทั้งหมด 270 เรื่อง ภาพยนตร์สร้างชื่อก็มี บิวตีแอนด์เดอะบีสต์เอ็กซ์เอ็กซ์เอ็กซ์ เบบีก็อตบูบส์ ทางด้านครอบครัว เพื่อนสนิทมิตรสหายล้วนมีความเชื่อว่าเธอตัดสินใจเช่นนั้นเพราะโดนกลั่นแกล้งในโลกออนไลน์ หรือ cyberbullying รวมกับปัญหาทางสุขภาพจิตที่มีอยู่ก่อนหน้านั้นแล้ว เธอเปิดเผยว่าเธอต้องรับการบำบัดทางจิต อันเป็นผลมาจากที่เธออ้างว่าเคยโดนปู่ล่วงละเมิดทางเพศเป็นประจำเมื่อเธอยังเด็ก แต่พ่อของเธอไม่เชื่อว่าจะเป็นอย่างนั้นจริง

วันที่ ๓ ธันวาคม ก่อนหน้าเสียชิวิตเพียง ๒ วัน เธอแสดงข้อความผ่านทางทวิตเตอร์

จับความได้ว่า เธอยกเลิกการแสดงภาพยนตร์เรื่องหนึ่งเพราะจับได้ว่านักแสดงชายที่เธอร่วมแสดงเคยแสดงภาพยนตร์รักร่วมเพศมาก่อน ซึ่งเธอต่อว่าผู้จัดหานักแสดงว่าไม่เปิดเผยข้อมูลอย่างที่ควรจะเป็น

การทวีตข้อความครั้งนี้โดนโจมตีกลับจากกลุ่มคนที่คิดว่าเธอเป็นพวกรังเกียจกลุ่มคนรักร่วมเพศ อย่างเช่น “ฉันทำงานกับนักแสดงที่หลากหลาย พวกรักร่วมเพศ หรือพวกข้ามเพศ ถ้านี่ทำให้คุณใส่ชื่อฉันในรายการ “ต้องห้าม” ฉันก็ไม่อยากร่วมงานกับคุณเหมือนกัน” เจสสิกา เดร็ก ส่งข้อความอย่างนั้น เธออยู่ในวงการอุตสาหกรรมสำหรับผู้ใหญ่มาร่วมสองทศวรรษ และเป็นที่รู้กันว่าเธอสนับสนุนกลุ่มหลากหลายทางเพศ เธอเป็นหนึ่งในสตรี 19 คนที่กล่าวหาโดนัลด์ ทรัมป์ว่าประพฤติไม่เหมาะสมทางเพศ

หรือ แจ็กซ์ตัน วีลเลอร์ นักแสดงภาพยนตร์สำหรับผู้ใหญ่ที่เปิดรับทุกเพศ ก็ทวีตข้อความถึงออกัสต์เมื่อวันที่ ๕ ธันวาคมว่า “โลกนี้กำลังรอคำขอโทษจากคุณหรือจะกินไซยาไนด์ตายไปซะก็ได้ หรือจะให้เราจัดการให้”

ออกัสต์ยังยืนยันว่าความปลอดภัยในการทำงานเป็นสิ่งที่เธอยึดมั่น และเธอมีสิทธิที่จะเลือกว่าจะร่วมงานกับใคร

สิ่งที่ออกัสต์พูดถึง เป็นเรื่องความปลอดภัยในการทำงาน เพราะในบริษัทที่นำเสนอประเภท ชาย — หญิง ปกติจะให้นักแสดงตรวจเลือดเพื่อหาเชื้อที่แพร่ผ่านเพศสัมพันธ์เป็นประจำทุก ๑๔ วัน บางบริษัทบังคับว่าต้องสวมถุงยางอนามัยทุกครั้ง แต่บางบริษัทไม่ได้บังคับว่าต้องสวมถุงยางอนามัยทุกครั้ง

แต่สำหรับบางบริษัทประเภท ชาย — ชาย ไม่อยู่ในกระบวนการตรวจเลือดอย่างกรณี ชาย — หญิง อาจจะมีมาตรการว่านักแสดงต้องสวมถุงยางอนามัยทุกครั้งเท่านั้น

แต่ถึงเธอจะแสดงจุดยืนว่าเป็นเรื่องความปลอดภัยในการทำงาน แต่ดูเหมือนจะมีคนนำไปรวมกับเรื่องรังเกียจกลุ่มรักร่วมเพศ ข้อความรุนแรงจึงพุ่งเป้าไปที่เธอในช่วงสองวันก่อนเธอเสียชีวิต และเมื่อข่าวการเสียชีวิตของเธอออกมา ผู้คนจึงพุ่งเป้าไปที่การกลั่นแกล้งในโลกออนไลน์เป็นต้นเหตุให้เธอฆ่าตัวตาย

เจนนา เจมิสัน นักแสดงภาพยนตร์ติดเรตผู้โด่งดังให้ความเห็นว่า “ฉันรู้สึกผิดหวังคนในอุตสาหกรรมสำหรับผู้ใหญ่บางคน ฉันรู้สึกตกใจและรู้สึกแย่กับผู้หญิงบางคนที่ทำร้ายและโหมไฟใส่ออกัสต์เพื่อนฉัน เลือดของเธออยู่ในมือของพวกเขา”

เจสสิกา เดร็กตอบเพียงว่า “ฉันเห็นใครบางคนพูดถึงเรื่องข้ามเพศในไทม์ไลน์ แล้วก็ตัดสินใจแสดงความเห็นโดยไม่มีความมุ่งร้ายหรือตั้งใจต่อว่าออกัสต์” ส่วนแจ๊กซ์ตัน วีลเลอร์แก้ตัวว่า “ผมไม่สนับสนุนการกลั่นแกล้งทางออนโลน์โดยบอกให้ใครไปตายซะ ผมแค่เขียนความเห็นในแบบของผมเพื่อบอกว่าเราต้องการคำขอโทษ ผมรู้สึกเป็นคนที่แย่ที่สุดในโลก”

“ผมไม่เชื่อหรอกว่าออกัสต์เป็นพวกเกลียดกลัวกลุ่มรักร่วมเพศ ผมเชื่อว่าเธอกังวลเรื่องการให้ข้อมูลที่ผิดพลาดหรือปิดบัง” ไมเคิล เวกัส นักแสดงไบเซ็กชวลซึ่งเคยแสดงร่วมกับออกัสต์กล่าว เขาเป็นหนึ่งในนักแสดงที่เคยโดนยกเลิกงานกระทันหันเมื่อผู้ร่วมแสดงพบว่าเขาเคยแสดงในภาพยนตร์รักร่วมเพศ เขาสงสัยว่าเอเยนต์บางรายน่าจะปิดบังข้อมูลเหล่านี้ไม่บอกผู้ว่าจ้างหรือนักแสดงที่ต้องแสดงร่วมกับเขาและนั่นทำให้เขาเขาใจได้ว่าทำไมเขาถึงโดนยกเลิกงานกระทันหัน

ในความเห็นของใครบางคนในอุตสาหกรรมสำหรับผู้ใหญ่ “ครอสโอเวอร์” หรือกลุ่มนักแสดงประเภทที่ไม่ใช่ ชาย — หญิง ใช้มาตรฐานที่ต่างออกไปมีส่วนแพร่โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ นั่นรวมถึงโรคร้ายจากการติดเชื่อเอชไอวี แน่นอนว่านักแสดงบางคนยินยอม (หรืออาจโดนบีบบังคับให้ยินยอมแสดงต่อ) นั่นหมายถึงความเสียงที่ต้องเผชิญเมื่อมีเพศสัมพันธ์กับคนที่ไม่ได้ตรวจสุขภาพ

“ในฐานะนักแสดงแบบนี้ เรานำเสนอบทบาทแฟนตาซีต่อผู้บริโภค” โทรี ลักซ์เคยให้ความเห็นเอาไว้ “ปกติเราไม่พูดถึงสุขภาพของเราเพราะว่าสิ่งนั้นอันตรายต่ออาชีพเราเพราะมันจะทำลายจินตนาการที่เราต้องทำงานอย่างหนักเพื่อสร้างมันขึ้นมา”

การเสียชีวิตของ ออกัสต์ เอมส์ ทำให้นักแสดงภาพยนตร์สำหรับผู้ใหญ่หลายคนออกมาแสดงปัญหาของพวกเขาเพื่อสร้างความตระหนักรู้ต่อสาธารณะ การเสียชีวิตของออกัสต์คงไม่เสียเปล่าหากทำให้เกิดความเปลี่ยนแปลงมาตรฐานการทำงาน และมีการพูดคุยทำความเข้าใจในกลุ่มนักแสดง

แต่ความจริงก็คือไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง…

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.