MSG: Graham Bonnet


Graham Bonnet นักร้องนำผู้มีเอกลักษณ์ทั้งน้ำเสียงและสไตล์การแต่งตัว เข้าร่วมงานกับ Michael Schenker Group และ ออกจากวงในเวลาไม่นาน

สิงหาคม ค.ศ. 1981 หลังจากเสร็จสิ้นการแสดงที่ญี่ปุ่น  Michael Schenker ก็ตรงดิ่งกลับอังกฤษ เพื่อออกทัวร์อังกฤษอีกรอบ และนำบันทึกการแสดงสดที่ญี่ปุ่นมาออกจำหน่ายในชื่อ One Night At Budokan ในเวลานั้น Cozy Powell มือกลองกับ Peter Mench ผู้จัดการวงต่างลงความเห็นว่า Gary Barden ไม่เหมาะที่จะเป็นนักร้องนำของ Michael Schenker Group

ทั้งคู่อยากให้ David Coverdale อดีตนักร้องนำ Deep Purple มาเป็นนักร้องนำ แต่ในตอนนั้น Michael Schenker กลับเล็งอดีตนักร้องนำวง Rainbow ที่ชื่อ Graham Bonnet

“ผมไม่รู้เหมือนกันว่าเกิดอะไรขึ้น” Michael เล่าความหลัง “เหมือนว่ามีคนอื่นพยายามยกระดับ MSG Cozy กับ Peter อยากได้นักร้องนำที่ดีกว่าเดิม Peter อยากได้ David Coverdel แต่ผมอยากได้ Graham Bonnet”

อันนี้ก็น่าแปลกที่ Cozy ไม่สนับสนุน Graham เป็นนักร้องนำวง Michael Schenker Group ทั้งที่เคยเล่นร่วมวง Rainbow กันมาด้วยกัน และเมื่อ Graham ต้องออกจากวง Rainbow ตัว Cozy ยังอุตส่าห์มาร่วมทำวง Graham Bonnet and the Hooligan

เดาว่าลึก ๆ ลงไป Cozy คงจะตระหนักว่า Graham ในช่วงนั้นมีปัญหาส่วนตัวเกินเยียวยา

และในเมื่อวงดนตรีชื่อ Michael Schenker Group ความเห็นของ Michael Schenker จึงมีน้ำหนักกว่า และผลลัพธ์เป็นการกระทบกระทั่งระหว่าง Peter กับ Michael (ซึ่งไม่ลงรอยกันในเรื่องอื่นด้วย) ทำให้ Peter เลิกร่วมงานกับ Michael และไม่นาน Cozy ก็โบกมือลาไปร่วมวง Whitesnake ของ David Coverdale

Michael Schenker Group ในปีค.ศ. 1982 ก็มี Michael Schenker (กีตาร์) Graham Bonnet (ร้องนำ) Chris Glen (เบส) และ Ted Mckenna (กลอง) บันทึกเสียงอัลบั้ม Assault Attack ผลงานที่ดีชุดหนึ่งของ Michael Schenker Group น่าจะเป็นช่วงที่ Michael กำลังมือขึ้นทำอะไรก็ออกมาดีไปหมด เสียงร้องของ Graham ก็ยอดเยี่ยมอยู่แล้ว

แต่ปัญหาที่ทำให้ Graham ต้องออกจาก Rainbow ยังตามมาหลอกหลอน นั่นคือเขาติดเหล้าอย่างหนัก!!

“ผมไม่มีสติสัมปชัญญะเลย” Graham ยอมรับ “ผมดื่มเหล้าตลอดทั้งวัน และก็มีทะเลาะกับMichael ตลอด”

และเมื่อ Michael Schenker Group ต้องออกแสดงสดมันก็เป็นหายนะ เพียงแค่การแสดงอุ่นเครื่องที่มหาวิทยาลัยเชฟฟิลด์ เพื่อเตรียมความพร้อมไปเล่นเทศกาลดนตรีรี้ดดิง Graham ก็แสดงปัญหาให้เห็น

“ผมเอาเนื้อร้องไปบนเวทีด้วย แต่พอคนดูเบียดหน้าเวทีกันมากเนื้อร้องก็หายไป เพราะคนเบียนดจนมอนิเตอร์มันเคลื่อน ผมมีปัญหาตั้งแต่เพลงแรก”

แค่ลืมเนื้อร้องยังไม่แย่พอ บังเอิญว่าวันนั้นซิปกางเกงดันแตกบนเวที แล้วแกรห์มไม่ใส่กางเกงใน Graham น้อยจึงโผล่มาทักทายคนดูดุ๊กดิ๊กน่าเอ็นดู

“ทุกคนเริ่มโห่ผม ผมก็เริ่มด่าคนดูกลับ พวกเขาก็ด่าผมกลับ ผมเลยลงเวที” Graham เล่าความหลัง

วันรุ่งขึ้นผู้จัดการวง Michael Schenker Group บอกว่าเขาโดนไล่ออก

“การแสดงที่เชฟฟิลด์เป็นประสบการณ์ที่น่าละอายมั้ย? ไม่หรอก เราเล่นต่อจนจบโดยไม่มีนักร้องนำ และมันก็ออกมาดีใช้ได้” Michael Schenker บอก

2 Comments

ให้ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.