ข้ามไปยังเนื้อหา

MSG: Graham Bonnet


สิงหาคม ค.ศ. 1981 หลังจากเสร็จสิ้นการแสดงที่ญี่ปุ่น ไมเคิล เชงเกอร์ก็ตรงดิ่งกลับอังกฤษ เพื่อออกทัวร์อังกฤษอีกรอบ และนำบันทึกการแสดงสดที่ญี่ปุ่นมาออกจำหน่ายในชื่อ วันไนต์แอ็ตบูโดกัน ในเวลานั้นโคซี พาวลล์ มือกลองกับปีเตอร์ เมนซ์ ผู้จัดการวงต่างลงความเห็นว่าแกรี บาร์เดนไม่เหมาะที่จะเป็นนักร้องนำของไมเคิล เชงเกอร์กรุ๊ป ทั้งคู่อยากให้เดวิด คัฟเวอร์เดล อดีตนักร้องนำดีปเพอเพิล / ไวต์สเน็ก มาเป็นนักร้องนำ แต่ในตอนนั้นไมเคิลกลับเล็งอดีตนักร้องนำวงเรนโบว์ที่ชื่อ แกรห์ม บอนเน็ต

อันนี้ก็น่าแปลกที่โคซีไม่สนับสนุนแกรห์มเป็นนักร้องนำวงไมเคิล เชงเกอร์กรุ๊ป ทั้งที่เคยเล่นร่วมวงเรนโบว์กันมาด้วยกัน และเมื่อแกรห์มต้องออกจากวงเรนโบว์ โคซียังอุตส่าห์มาร่วมทำวงแกรห์ม บอนเน็ตแอนด์เดอะฮูลิแกน

“ผมไม่รู้เหมือนกันว่าเกิดอะไรขึ้น” ไมเคิลเล่าความหลัง “เหมือนว่ามีคนอื่นพยายามยกระดับเอ็มเอสจี โคซีกับปีเตอร์อยากได้นักร้องนำที่ดีกว่าเดิม ปีเตอร์อยากได้เดวิด คัฟเวอร์เดล แต่ผมอยากได้แกรห์ม บอนเน็ต”

และในเมื่อวงดนตรีชื่อไมเคิล เชงเกอร์กรุ๊ป ความเห็นของไมเคิลจึงมีน้ำหนักกว่า และผลลัพธ์เป็นการกระทบกระทั่งระหว่างปีเตอร์กับไมเคิล (ซึ่งไม่ลงรอยกันในเรื่องอื่นด้วย) ทำให้ปีเตอร์เลิกร่วมงานกับไมเคิล และไม่นานโคซี พาวลล์ก็โบกมือลาไปร่วมวงไวต์สเน็กของเดวิด คัฟเวอร์เดล

ไมเคิล เชงเกอร์กรุ๊ปในปีค.ศ. 1982 ก็มี ไมเคิล เชงเกอร์ (กีตาร์) แกรห์ม บอนเน็ต (ร้องนำ) คริส เกล็น (เบส) และ เท็ด แม็กเคนนา (กลอง) บันทึกเสียงอัลบั้ม แอ็ตซอลต์แอ็ตแท็ก ผลงานที่ดีชุดหนึ่งของไมเคิล เชงเกอร์ น่าจะเป็นช่วงที่ไมเคิลกำลังมือขึ้นทำอะไรก็ออกมาดีไปหมด เสียงร้องของแกรห์มก็ยอดเยี่ยมอยู่แล้ว

แต่ปัญหาที่ทำให้แกรห์มต้องออกจากเรนโบว์ยังตามมาหลอกหลอน นั่นคือเขาติดเหล้าอย่างหนัก!!

“ผมไม่มีสติสัมปชัญญะเลย” แกรห์มยอมรับ “ผมดื่มเหล้าตลอดทั้งวัน และก็มีทะเลาะกับไมเคิลตลอด”

และเมื่อไมเคิล เชงเกอร์กรุ๊ปต้องออกแสดงสดมันก็เป็นหายนะ เพียงแค่การแสดงอุ่นเครื่องที่มหาวิทยาลัยเชฟฟิลด์ เพื่อเตรียมความพร้อมไปเล่นเทศกาลดนตรีรี้ดดิง แกรห์มก็แสดงปัญหาให้เห็น

“ผมเอาเนื้อร้องไปบนเวทีด้วย แต่พอคนดูเบียดหน้าเวทีกันมากเนื้อร้องก็หายไป เพราะคนเบียนดจนมอนิเตอร์มันเคลื่อน ผมมีปัญหาตั้งแต่เพลงแรก”

แค่ลืมเนื้อร้องยังไม่แย่พอ บังเอิญว่าวันนั้นซิปกางเกงดันแตกบนเวที แล้วแกรห์มไม่ใส่กางเกงใน แกรห์มน้อยจึงโผล่มาทักทายคนดูดุ๊กดิ๊กน่าเอ็นดู

“ทุกคนเริ่มโห่ผม ผมก็เริ่มด่าคนดูกลับ พวกเขาก็ด่าผมกลับ ผมเลยลงเวที” แกร์หมเล่าความหลัง

วันรุ่งขึ้นผู้จัดการวงไมเคิล เชงเกอร์กรุ๊ปบอกว่าเขาโดนไล่ออก

“การแสดงที่เชฟฟิลด์เป็นประสบการณ์ที่น่าละอายมั้ย? ไม่หรอก เราเล่นต่อจนจบโดยไม่มีนักร้องนำ และมันก็ออกมาดีใช้ได้” ไมเคิล เชงเกอร์บอก

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: