Manic Street Preachers: Stay Beautiful


“สเตย์บิวติฟูล” บทเพลงจากอัลบั้ม เจเนอเรชันเทอเรอริสตส์ และเป็นซิงเกิลลำดับที่ 4 ของเดอะมานิกส์ที่ออกกับบริษัทโคลัมเบีย แต่เป็นซิงเกิลแรกจากอัลบั้มเจเนอเรชันเทอเรอริสตส์ และตอนแรกพวกเขาเรียกเพลงนี้ว่า “เจเนอเรชันเทอเรอริสตส์”

หน้าปก สเตย์บิวตีฟูล

ชอบดนตรีที่ดูร่าเริง (นี่ควรใช้คำว่าร่าเริงกับเพลงของเดอะมานิกส์มั้ย?) มันมีความขี้เล่นแฝงอยู่ แม้บางอย่างจะไม่ได้มาจากเดอะมานิกซ์โดยตรง อย่างท่อน วายโดนต์ยูจัสต์ฟักออฟ ก็ตัดคำว่า ฟักออฟ ออก ใช้กีตาร์เล่นแทนเสียงแทน ลูกเล่นนี้มาจากสมองของสตีฟ บราวน์ ผู้ดูแลการผลิตอัลบั้ม ไม่ได้มาจากสมาชิกวงโดยตรง แต่มันเข้ากับวงได้อย่างดี เขาตัดเสียงร้องของเจมส์ในขั้นตอนผสมเสียง แล้วให้บันทึกเสียงกีตาร์ในท่วงทำนองประโยคที่ตัดออกไป ในคอนเสิร์ตคนดูจะช่วยร้องเติมประโยคให้อย่างเต็มใจ

ดูมิวสิกวิดีโอที่สาดสีแล้วนึกงานศิลป์ในอัลบั้มไลฟ์บลัด 😉

เนื้อหาว่าด้วยเรื่องบริโภคนิยมกับวัยรุ่นความหลงใหลเย้ายวนที่จะเป็นพวกหัวขบถแต่ล้มเหลวเพราะติดบริโภคนิยม

Find your faith in your security
All broken up at seventeen
Jam your brain with broken heroes
Love your masks and adore your failure

ความเชื่อมั่นศรัทธาทั้งหลายที่ทำให้คุณรู้สึกว่าปลอดภัยพังทลายเมื่ออายุ 17 ในสมองมีแต่บรรดาวีรบุรุษที่พิกลพิการที่ฉาบหน้าไว้แล้วหลงใหลเชิดชูความล้มเหลว

ตอนอ่านท่อนแรกของเนื้อเพลงนึกถึงบรรดาคัลต์ฮีโรทั้งหลายขึ้นมา เราเชื่อว่าวัยรุ่นทุกคนมีต้นแบบ เพียงแต่ใครจะยึดใครหรืออะไรเป็นต้นแบบ สภาพแวดล้อมก็มีส่วน แล้ววันหนึ่งเราก็เริ่มคิดว่าตัวเองปีกกล้าขาแข็งพอจะเป็นพวกหัวขบถ แต่ในโลกความเป็นจริงมีสักกี่คนที่ประสบความสำเร็จ ฟินเซนต์ ฟาน โคกห์ (แวนโก๊ะ) นี่ลำบากไม่มีใครเห็นคุณค่าจนวันตายละมั้ง แล้วเราก็มีกวีปลอบใจว่าล้มเหลวมันก็มีความหมาย มีคุณค่า ต้องสู้ ต้องยึดมั่น

We’re a mess of eyeliner and spray paint
D.I.Y. destruction on chanel chic
Deny your culture of consumption
This is a culture of destruction

เราทาขอบตาให้มันเละเทะ เอาสีสเปย์มาพ่นใส่เสื้อชาแนลของสาว ๆ ตามประสาดีไอวาย (DIY – Do It Yourself ทำด้วยตัวเอง) เราไม่ยอมรับวัฒนธรรมบริโภคนิยมของพวกคุณ นี่คือวัฒนธรรมการทำลายล้าง

สมัยที่มานิกสตรีตพรีซเชอร์ยังเป็นวงใต้ดิน พวกเขาอาศัยซื้อเสื้อเบลาส์ (เสื้อเชิร์ตผู้หญิง) มาจากร้านขายของมือสองการกุศล แล้วก็มาประยุกต์ตัดแต่งและพ่นสโลแกนและภาพกราฟฟิกเท่ ๆ ด้วยสีพ่นรถยนต์ (ใช้เทคนิกสเตนซิลธรรมดา ๆ นี่เอง) มันคือการ ทำด้วยตัวเอง – DO IT YOURSELF การพ่นสีบนเสื้อชาแนลตราประทับความเป็นแฟชันนิสตาเป็นสัญลักษณ์ต่อต้านวัฒนธรรมบริโภคนิยม มันคือวัฒนธรรมการทำลาย

Don’t want to see your face
Don’t wannt hear your words
Why don’t you just

ไม่อยากเห็นหน้าคุณ ไม่อยากฟังสิ่งที่คุณพูด ทำไมคุณไม่…

วายโดนต์ยูจัสต์ฟักออฟ มาจากเพลง “อิตส์โซอีซี” ของกันส์แอนด์โรเซส จะว่าไปเดอะแมนิกก็ได้แรงบันดาลใจจากกันส์แอนด์โรเซสมากอยู่นะ ตอนออกอัลบั้มแรกก็ตั้งเป้าหมายว่าจะต้องทำยอดจำหน่ายให้มากกว่าแอปปิไทต์ฟอร์เดสทรักชัน

น่าดีใจที่ทำไม่สำเร็จ

คุณล้มเหลวว่ะ เดอะมานิกส์ กิ๊วกิ๊ว

Babes on the run with poisoned lips
Wrap your arms round this everlasting kiss
Clinging to your own sense of waste
All we love is lonely wreckage

ต่างต้องวิ่งวุ่นทำงานบ้าคลั่งตามที่สังคมบริโภคนิยมสร้างกฎเกณฑ์ไว้ แต่ในใจก็รู้สึกว่าที่กำลังทำอยู่มันไร้ค่าสุดท้ายก็กลายเป็นซากปรักหักพัง

Your school your dole and your cheque book dreams
Your clothes your suits and your pension schemes
Now you say you know how we feel
ฺฺBut don’t fall in love ’cause we hate you still

ไปโรงเรียน รับเงินสวัสดิการรัฐ ฝันถึงเช็คก้อนโต ความร่ำรวย เสื้อผ้าหรูเลิศ วางแผนเกษียณ แล้วมาบอกว่าคุณรู้ว่าเรารู้สึกอย่างไร อย่าเลย ยังไงก็ยังเกลียดอยู่ดี

อ่านท่อนเนื้อร้องท่อนนี้แล้วกลับนึกถึงเหตุการณ์หนึ่ง ตอนที่ฟิล คอลลินส์ ให้สัมภาษณ์ว่า อีริก แคล็ปตันออกจะหลอกตัวเองและคนฟัง ใส่สูทเวอซาเชราคา 5,000 ปอนด์แต่ร้องเพลงบลูส์ มันไม่ใช่นะ มันไม่ใช่ (อีริกชอบยี่ห้อเวอซาเซ่เป็นพิเศษ) อีริก แคลปตันตอบกลับในเวลาต่อมาว่า บลูส์มันเรื่องของจิตใจ ความรู้สึก ต่อให้คุณใส่เสื้อราคาแพงก็ไม่ใช่ว่าชีวิตจะไม่มีเรื่องทุกข์ใจ

เหตุการณ์นี้ทั้งคู่ไม่ได้ทะเลาะกันแต่อย่างใด ฟิลเคยมาร่วมดูแลกการผลิตอัลบั้ม บีไฮด์เดอะซัน ของอีริก แคลปตัน เมื่อปีค.ศ. 1985 เป็นงานที่อีริกออกจะฉีกแนวเดิมของตัวเองไปพอสมควร ฟิลช่วยเล่นตอนออกทัวร์ด้วย

เดอะมานิกส์ก็ยกประเด็นเรื่องเสื้อผ้า แฟชัน มาเป็นสัญลักษณ์ของบริโภคนิยมเหมือนกัน บางคนตัดสินคนจากเสื้อผ้า เหมือนบางคนตัดสินหนังสือจากปกหนังสือ

แต่อย่างไรก็ตาม…ความวิตกกังวลคือเสรีภาพ

Don’t want to see your face
Don’t wanna hear your words
Why don’t you just

Destroyed by madness
Destroyed by madness
Destroyed by madness
Destroyed by madness
Anxiety is freedom

เดอะมานิกส์ก็คือเดอะมานิกส์

ปิดท้ายด้วยการแสดงสด

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.