AC/DC: เมื่อโจ เอลเลียตพูดถึงวงเอซี/ดีซี


โจเอลเลียตให้สัมภาษณ์ไลฟ์อินเดอะสตอกส์ แสดงความชื่นชมเอซี/ดีซีอยู่ค่อนข้างมาก เช่น ชมแอ็กเซิล โรสว่าทำหน้าที่นักร้องนำของวงเอซี/ดีซีได้ดีมาก แต่เขาปรารถนาให้เอซี/ดีซีรับมือกับปัญหาที่เกิดกับไบรอัน จอห์นสันแตกต่างไปจากที่เป็นอยู่“ผมคงไม่ทำอะไรแบบนั้น” โจบอก “ผมคงพูดแทนแองกัสกับทีมของเขาไม่ได้ว่ามีเหตุผลอย่างไรที่เขาทำอย่างนั้น” “แต่อย่างที่รู้ว่าเรามีมือกลองที่เสียแขนไปข้างหนึ่งและเราก็รอให้เขาฟื้นตัว วิธีที่พวกเขาใช้รับมือกับปัญหาไม่ใช่วิธีที่เราใช้รับมือกับปัญหา เราไม่ทำแบบนั้น”

โจพูดถึงแอ็กเซิลในฐานะนักร้องนำเอซี/ดีซีว่า “ผมได้เห็นจากยูทูปและคิดว่าเขาทำหน้าที่ได้ทีเดียว แอ็กเซิลเป็นแฟนตัวยงของเอซี/ดีซี ดังนั้นเขาทำมันออกมาได้ดี และคงไม่ต่างจากนี้ถ้าผมร้องเพลงมอตต์เดอะฮูเปิล”

“เห็นได้ชัดว่าเส้นทางชีวิตมีหลายทาง บางคนคิดว่าเขาแย่มาก บางคนคิดว่ามันเป็นสิ่งที่ดีที่สุดเท่าที่เคยเกิดขึ้น” โจบอก “ดังนั้น นี่คือสิ่งที่มันเกิดขึ้น มันช่วยให้เอซี/ดีซียังเดินหน้าต่อไปได้ แต่ผมคิดว่า นี่ก็ไม่ใช่เอซี/ดีซีอีกแล้วใช่ไหม? ผมหมายถึงมี คริส สเลด ตีกลอง แต่คลิฟฟ์ วิลเลียมส์เกษียณ ขอให้พระเจ้าอวยพรเขาด้วย แต่มัลคอล์มอยู่ในบ้านพักคนชรา [หมายเหตุบรรณาธิการ: การสัมภาษณ์มีขึ้นก่อนที่มัลคอล์มจะเสียชีวิตในเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา] ดังนั้นพวกเขาให้สตีฟ ยัง ซึ่งเคยอยู่ในวงสตาร์ไฟเตอร์ ซึ่งเคยเป็นวงเปิดให้เดฟเลพเพิร์ดในปี 1981… 83 ใช่มั้ยนะ? เขากับเฟรเซอร์ ยัง เคยขายเสื้อยืดให้กับเราในปี 1980 ในทัวร์ ออนธรูห์เดอะไนต์ ดังนั้นที่คุณกำลังดูอยู่ มันเป็นแค่แองกัสและอีกสี่คน ผมไม่รู้ว่าไบรอันจะกลับมาอีกครั้งหรือไม่”

โจฟังเอซี/ดีซีมาตั้งแต่สมัยที่บอน สก็อตเป็นนักร้องนำ แต่เขารู้สึกดีกับไบรอัน จอห์นสันเช่นกัน “ตอนที่พวกเขาทัวร์ แบ็กอินแบล็ก มันออกมาเยี่ยม ผมต้องบอกเลย ผมเคยดูพวกเขาเล่นสด จอนนา (ชื่อเล่นไบรอัน จอห์นสัน) เยี่ยม เขามาเติมส่วนที่ขาดไปได้พอดี มันเป็นเรื่องยากนะแบบนั้น และเขาเป็นส่วนสำคัญทำให้แบ็กอินแบล็กเป็นอัลบั้มที่ยิ่งใหญ่ที่สุด ยิ่งกว่าอัลบั้มไหนที่พวกเขาเคยทำออกมา สำหรับคนที่ไม่เคยฟังบอน สก็อต นี่คงเหมือนวงใหม่ ยกเว้นสหราชอาณาจักรกับออสเตรเลีย ในอเมริกามันเป็นอัลบั้มแรกที่เรียกได้ว่าดัง”

“แบ็กอินแบล็กขายได้มากกว่าฮีสทีเรีย น่าจะขายได้ 35 ล้านชุด ส่วนของเราได้สัก 23 – 24 ล้านชุด” โจบอก ดูเหมือนผมกำลังบ่น แต่ไม่นะ ผมจะบอกว่าอัลบั้มนี้มีอิทธิพลอย่างมาก ผมว่าแบ็กอินแบล็กน่าจะขายได้เกือบเท่าธริลเลอร์ (ของไมเคิล แจ็กสัน) แต่มีคนผิวดำไม่กี่คนหรอกที่ซื้อแบ็กอินแบล็ก แต่อิทธิพลที่อัลบั้มนั้นทำไว้จากยอดขายก็เยี่ยม เป็นอัลบั้มที่ไม่มีวันตาย นี่ยังโผล่มาในเพลงประกอบภาพยนตร์ไอเอิร์นแมน และยังมีอีกตั้งหลายเรื่อง มันเป็นอัลบั้มที่สุดยอด มหัศจรรย์ ผมจำได้ว่าตอนที่ฟังครั้งแรก ผมได้ฟังก่อนที่มันจะวางจำหน่ายเพราะว่า (ปีเตอร์) แมนซ์ (อดีตผู้จัดการวงเดฟเลพเพิร์ด) ขึ้นมาบนรถบัสพร้อมกับเทปคาสเซตต์ เขาบอกว่า ฟังนี่สิ แล้วเราก็ โว้วววว นี่มันพิเศษจริง ๆ”


นั่นคือที่โจให้สัมภาษณ์

สำหรับอนาคตของเอซี/ดีซียังไม่มีอะไรแน่นอน สมาชิกปัจจุบันของเอซี/ดีซีคือ แองกัส ยัง (กีตาร์) คริส สเลด (กลอง) สตีฟ ยัง (กีตาร์)

ยังไม่รู้จะนับแอ็กเซิลโรสในฐานะนักร้องนำดีหรือเปล่า

คงไม่ต้องพูดถึงความสำเร็จก่อนหน้านี้ ว่ากันเฉพาะในรอบ 10 ปีที่ผ่านมา เอซี/ดีซีประสบความสำเร็จมากกับอัลบั้ม แบล็กไอซ์ เมื่อปีค.ศ. 2008 ทั้งที่วงการดนตรีในขณะนั้นเริ่มเข้าสู่ช่วงขาลงของการจำหน่ายอัลบั้ม และกลายเป็นอัลบั้มที่เปิดตัวได้ยิ่งใหญ่ตั้งแต่นีลสันซาวนด์สแกนเป็นผู้เก็บยอดจำหน่ายมา (ตั้งแต่มีนาคม ค.ศ. 1991) ด้วยการขึ้นอันดับหนึ่งในสัปดาห์แรกถึง 29 ประเทศ มียอดจำหน่ายประมาณ 8 ล้านแผ่นทั่วโลก แน่นอนว่าคงเอาไปเปรียบเทียบกับแบ็กอินแบล็กไม่ได้ อัลบั้มนั้นแค่ในสหรัฐอเมริกาแห่งเดียวก็ 22 ล้านแผ่น แต่สำหรับปีค.ศ. 2008 ศิลปินที่มียอดจำหน่ายสูงสุดในปีนั้นคือลิล เวนย์ ทำยอดจำหน่ายอัลบั้ม ธาคาร์เตอร์เดอะเธิร์ด ไปได้ 2.88 ล้านชุดในอเมริกา

สมาชิกเอซี/ดีซี ช่วงนั้นก็มี
ไบรอัน จอห์นสัน ร้องนำ
แองกัส ยัง กีตาร์
มัลคอล์ม ยัง กีตาร์
คลิฟฟ์ วิลเลียม เบส
ฟิล รัดด์ กลอง

ออกทัวร์ก็ประสบความสำเร็จ แบล็กไอซ์ทัวร์ ยาวนาน 2 ปี ทำรายได้ถึง 441.1 ล้านดอลลาร์ ปัจจุบันนี้ยังติดอยู่ที่ลำดับที่ 6 ทัวร์คอนเสิร์ตที่ทำรายได้สูงสุดตลอดกาล รองจาก ยูทู โรลลิงสโตนส์ โคลเพลย์ กันส์แอนด์โรเซส และ โรเจอร์ วอเตอรส์

อนาคตน่าจะยังสดใส เพียงแต่พวกเขาชราแล้ว กรำศึกมานานแล้ว

16 เมษายน ค.ศ. 2014 เอซี/ดีซีออกแถลงการณ์ว่ามัลคอล์มต้องพักการทำงานร่วมกับวง
เนื่องจากมีปัญหาสุขภาพ เดือนกรกฎาคมจึงได้เปิดตัวมือกีตาร์คนใหม่ที่จะออกเล่นแทน คือ สตีฟ ยัง ซึ่งเป็นลูกชายของสตีเฟน ครอฟอร์ด ยัง พี่ชายคนโตของมัลคอล์ม และแองกัส

สตีฟ ยังไม่ใช่ว่าหน้าใหม่เสียทีเดียว ช่วงที่มัลคอล์มขอพักจากวงเพื่อสะสางปัญหาการติดเหล้า ปีค.ศ. 1988 ก็ได้สตีฟมาเล่นให้เอซี/ดีซีหนหนึ่งแล้ว

ตอนนั้นก็มีข่าวว่าจะยุบวงกันหรือเปล่า สมาชิกคนสำคัญต้องถอนตัวจากวง แต่ทางวงก็ประกาศชัดเจนว่าจะเดินหน้าต่อ แต่เคราะห์ซ้ำกรรมซัด ฟิลรัดด์มือกลองโดนจับข้อหาจ้างวานฆ่าและครอบครองยาเสพติดเมื่อวันที่ 6 พฤศจิกายน ค.ศ. 2014 ตอนนั้นทางวงประกาศว่าจะให้คริส สเลดมาแทนชั่วคราว จนกว่าจะรู้ผลการตัดสิน เดือนกันยายน ค.ศ. 2015 เมื่อศาลตัดสินว่าฟิลผิดจริงตามข้อกล่าวหา ทางวงก็ประกาศว่าคริสเป็นสมาชิกถาวร

คริส สเลดไม่ใช่คนอื่นคนไกล เขาเคยตีกลองในอัลบั้ม เดอะเรเซอร์เอดจ์ (1990) และมีอัลบั้มบันทึกการแสดงสดร่วมกับเอซี/ดีซีอีกชุด คือ ไลฟ์ (1992) และวิดีโอ ไลฟ์แอตโดนิงตัน (1992)แต่คราเคราะห์ของเอซี/ดีซียังไม่จบแค่นี้ มีนาคม ค.ศ. 2016 ไบรอัน จอห์นสัน นักร้องนำของวงได้รับการวินิจฉัยว่าระบบการรับฟังมีปัญหาต้องหยุดทัวร์ไม่อย่างนั้นจะเสียการรับฟังไปตลอดชีวิต แล้ว 16 เมษายน ทางวงก็ประกาศว่าการแสดงคอนเสิร์ตที่เหลือจะมีแอ็กเซิล โรส นักร้องนำจากกันส์แอนด์โรเซสมาเป็นนักร้องนำ ตามมาด้วยไบรอันออกแถลงการณ์ในวันที่ 19 เมษายนว่า เขาจำเป็นต้องออกจากวงเพื่อรักษาตัว

ตอนนั้นแฟนเอซี/ดีซี แยกเป็นสองทาง ทางหนึ่งคือวงควรยุติบทบาทวงได้แล้ว อีกทางคือแอ็กเซิลก็ไม่เลวนะ เป็นซูเปอร์สตาร์ทำหน้าที่ได้ดี แม้ว่าช่วงแรกต้องนั่งร้องเพลงเพราะเกิดอุบัติเหตุขาหัก การออกทัวร์จบลงด้วยดี และกันยายนปีนั้น คลิฟฟ์ วิลเลียมส์ ก็ประกาศลาออกเมื่อการทัวร์จบลง

ถึงขั้นนั้นแล้วใครก็คิดว่าเอซี/ดีซีถึงจุดจบ สมาชิกดั้งเดิมที่อยู่กันมานานไม่เหลือแล้ว มีแค่แองกัสที่ยังรักษาวงไว้ แถมยังประกาศว่าแอ็กเซิลจะเป็นสมาชิกถาวรของวงซึ่งก็ไม่รู้ว่าจะจริงหรือเปล่าเพราะกันส์แอนด์โรเซสก็ยังไม่ได้หายสาบสูญไปไหน

บางทีก็นึกถึงเดวิด คัฟเวอร์เดล หลังจากไล่สมาชิกไวต์สเน็กที่ร่วมตั้งวงกันมาออกทุกคน ก็ยังใช้ชื่อไวต์สเน็ก

แองกัสมีสิทธิ์บริบูรณ์ที่จะเดินหน้าต่อในเอซี/ดีซี เขาเพิ่งอายุ 62 เท่านั้นเอง อยู่กับเอซี/ดีซีมาตั้งแต่อายุ 18 และพูดตรง ๆ เอซี/ดีซี ก็ยังทำเงินเป็นกอบเป็นกำทำไมต้องทิ้งสิ่งที่ตัวเองสร้างเอาไว้? หรือว่าเขาควรจะมาทำอัลบั้มเดี่ยว?

ทุกคนมีวิธีจัดการปัญหาของตัวเอง และไม่มีทางไหนที่ถูกหรือผิด

 

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.