ลานา เดล เรย์บอกว่าเธอโดนเรดิโอเฮดฟ้องข้อหาลอกเพลง


ลานา เดล เรย์ทวีตข้อความประกาศว่า เรดิโอเฮดได้ให้ตัวแทนทางกฎหมายดำเนินคดีกับเธอเนื่องจากเพลง “เก็ตฟรี” จากอัลบั้ม ลัสต์ฟอร์ไลฟ์ ของเธอไปคล้ายเพลง “ครี้ป” ของเรดิโอเฮด และพวกเขาต้องการค่าลิขสิทธิ์จากเพลงนี้ 100%

https://twitter.com/LanaDelRey/status/950065789549166592

อย่างไรก็ดี ลานาบอกว่าเธอให้ค่าลิขสิทธิ์ของเพลงนี้ได้เพียง 40% เท่านั้น เมื่อตกลงกันไม่ได้ตัวแทนทางกฎหมายจึงต้องนำคดีขึ้นศาล

บางทีเรื่องนี้ก็น่าแปลกใจ ลองฟัง “เก็ตฟรี” เทียบกับ “ครี้ป” แล้วก็รู้สึกเหมือนกันว่าท่อนเวิร์สออกจะคล้ายคลึงกัน แต่จะบอกว่าเหมือนกันก็ไม่เชิง ทางเดินคอร์ด I-III-IV-iv ก็ใช่ว่าจะมีแค่ “ครี้ป” เพลงเดียว

อยากจะย้อนอดีตเสียหน่อย เผื่อท่านผู้อ่านเกิดไม่ทันตอนเพลง “ครี้ป” ดัง สมัยนั้นเรดิโอเฮดก็โดน อัลเบิร์ต แฮมมอนด์และไมก์ เฮเซิลวู้ด ฟ้องข้อหาลอกเพลง “ดิแอร์แด็ตไอบรีธ” ของเดอะโฮลีย์ จนเรดิโอเฮดต้องทำข้อตกลงใส่ชื่อทั้งคู่เป็นผู้ร่วมประพันธ์และแบ่งลิขสิทธิ์ให้ทั้งคู่ด้วย

ล่าสุดมีคนนำมาเปรียบเทียบกันให้เห็นชัดชัด

อย่าลืมฟัง

อัปเดต

10 มกราคม

หลังจากลานาออกมาทวีตข้อความว่าเรดิโฮเฮดต้องการส่วนแบ่งลิขสิทธิ์เพลง “เก็ตฟรี” 100% และตกลงกันไม่ได้จนเรื่องต้องถึงศาล ดูใครต่อใครจะเทใจให้ลานา …อาจจะเพราะหน้าตาหรือว่าหมั่นไส้เรดิโอเฮด…

วันนี้โฆษกของวอเนอร์/แชปเพลล์ ผู้ดูแลผลประโยชน์จากบทเพลง (ลิขสิทธ์) ของเรดิโอเฮดออกมาตอบโต้ลานาแล้วดังนี้

ในฐานะผู้ดูแลลิขสิทธิ์ให้กับเรดิโอเฮด เป็นความจริงที่ว่าเราได้พูดคุยกับตัวแทนของลานาตั้งแต่เดือนสิงหาคมปีที่แล้ว ซึ่งท่อนร้องของเพลง “เก็ตฟรี” ใช้องค์ประกอบทางดนตรีที่พบในท่อนร้องเพลง “ครี้ป” ชัดเจนมาก และเราก็ได้แจ้งพวกเขาไปว่าจะต้องเปิดเผยเพื่อเป็นการให้เกียรติต่อผู้ประพันธ์เพลง “ครี้ป” เข้าใจให้ตรงกันว่ายังไม่มีการดำเนินคดีทางกฎหมาย และฝ่ายเรดิโอเฮดก็ไม่เคยบอกว่าพวกเขา “จะเอาส่วนแบ่งค่าลิขสิทธิ์ 100% เท่านั้น” จากเพลง “เก็ตฟรี”

เหตุการณ์จะเป็นเช่นไรนั้น…คาดว่าจะจบแบบเงียบ ๆ ตกลงกันนอกศาลเหมือนอีกหลายคดี

1 ความเห็น

ให้ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.