Babylon A.D.: Revelation Highway


อัลบั้มแรกของวงนี้ออกเมื่อปีค.ศ. 1989 ในสมัยที่แฮร์แบนด์ยึดครองวงการดนตรีเมทัลไปเรียบร้อย ว่ากันตามตรงสมัยที่อัลบั้มแรกของวงออกมาก็ไม่ได้สนใจเท่าไหร่เพราะคิดว่าดังเพราะโฆษณามากกว่าจะด้วยฝีมือจริง ๆ อย่าลืมว่าสมัยนั้นดนตรีแนวนี้มันเกลื่อน ไม่แน่จริงจะไม่โดดเด่นออกมา การโฆษณาและโหมกระหน่ำอัดวิดีโอและโผล่หน้าตามนิตยสารดนตรีจึงเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการขาย และเพลง “เดอะคิดโกส์ไวลด์” ก็ได้ใช้ประกอบภาพยนตร์โรโบคอปทูเสียด้วย ตอนออกอัลบั้มแรกพวกเขาพอจะเทียบเคียงร็อกสตาร์ได้พอสมควร แต่ยอดจำหน่ายไม่ได้ดีกว่าอีกหลายร้อยหลายพันวงที่ออกมาช่วงนั้น

 

เวลาผ่านไป กระแสผ่านไป ชีวิตของวงดนตรีก็ดับไป

บาบิลอนเอดียังคงอยู่ได้ อัลบั้มนี้เป็นสตูดิโออัลบั้มลำดับที่ 4 รีเวเลชันไฮเวย์ มีเพลงเก่า 4 เพลง ใหม่ 6 เพลง แต่เพลงเก่าก็เป็นการเอาเพลงที่เคยอยู่ในเดโมที่เคยเอามารวมขายในชื่อ อินเดอะบีกินนิง เพอร์ซัวเดอรส์เรคคอร์ดดิงส์ 86 – 88 กลับมาปัดฝุ่นทำให้สมบูรณ์แบบ อย่างเช่น “เทียรส์” เปิดตัวด้วยเสียงกีตาร์สวยงาม บัลลาดแน่นอน คล้ายกับ “ช็อตออฟเลิฟ” ในอัลบั้มแรกไม่น้อย แล้วสักพักก็เข้าสู่ความหนักหน่วง แหม กำลังฟังสบายนึกว่าจะเป็นเพลงบัลลาด เพลงที่พอจะเรียกว่าบัลลาดก็คงมี “วันมิลเลียนไมลส์” ซึ่งไม่ใช่บัลลาดเสียทีเดียว ท่วงทำนองฟังสบายดนตรีป็อปที่สุดในอัลบั้มนี้แล้ว

 

 

อัลบั้มนี้คงกะขายพลังร็อกเต็มที่ เพลงในอัลบั้มนี้ออกทางฮาร์ดร็อกยุคปลายทศวรรษ 1980 ต้นทศวรรษ 1990 เสียงร้องของดีเร็ก เดวิสยังไม่ตก กีตาร์ เบส กลอง หนาแน่นกระชับ เอาจริงก็เหมือนกับอัลบั้มที่ออกต่อจากน็อตติงเซกเคร็ด มากกว่าอัลบั้มอเมริกันบลิตส์คริกเสียอีก อัลบั้มนี้ทำเพลงร็อกหนักหน่วงได้ดี อย่าง “ชีไลกส์ทูกีฟอิต” ขึ้นมาด้วยจังหวะไม่เร่งเร้า แต่พอพวกเสียงร้องเข้าไปกับภาคริธึมที่หนักแน่นก็ออกมาดีทีเดียว

 

 

 

ฟังแล้วนึกถึงช่วงเวลาที่ฮาร์ดร็อกและป็อปเมทัลต้องปรับตัวให้แน่นขึ้นเพื่อรับมือกับพวกแธรชเมทัลและกรันจ์ที่โหมกระหน่ำต่อเนื่อง ดังนั้นฮาร์ดร็อก/เมทัลช่วงนั้นจะดูพลุ่งพล่านหว่านความมันส์เต็มพิกัด ไม่มีความป็อปหวานแหววสีลูกกวาดอย่างกลางทศวรรษ 1980 ริฟฟ์กีตาร์ไม่ถึงกับติดหู แต่ปรับอารมณ์ให้หนักหน่วงตาม ให้นึกถึงพวกฮาร์ดร็อกยุคเก่าอย่างแอโรสมิธหรือเทสลา คิกซ์ ในแบบของเบบีลอนเอดี

Track List:

 1. Crash And Burn
 2. Fool On Fire
 3. One Million Miles
 4. Tears
 5. She Likes To Give It
 6. Rags To Riches
 7. Last Time For Love
 8. I’m No Good For You
 9. Saturday Night
 10. Don’t Tell Me Tonight

Band Members:

 • Derek Davis – vocals, keyboards, acoustic guitar
 • Ron Freschi – guitar, vocals
 • John Matthews – guitar, vocals
 • Robb Reid – bass, vocals
 • James Pacheco – drums, percussion

Production:

Produced, Mixed & Mastered by Derek Davis

ให้ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.