ทิม แม็กกรอว์ และ เฟธ ฮิลล์โดนฟ้องข้อหาลอกเพลง


เมื่อวันก่อนลานาทวีตข้อความว่าตัวเองโดนเรดิโอเฮดฟ้องเรียกส่วนแบ่งรายได้จากเพลง “เก็ตฟรี” แต่ ตัวแทนของเรดิโอเฮดบอกว่ายังไม่ได้ฟ้องร้องดำเนินคดีกับดานา เดล เรย์เสียหน่อย แต่ลานาออกมาโวยวายให้ข่าวก่อน อาจจะคิดว่าเปิดข่าวชิงพื้นที่สื่อได้ก่อนจะได้เปรียบ

แต่คราวนี้โดนของจริงแล้ว ไม่ใช่ลานา หรือเรดิโอเฮด แต่เป็น ทิม แม็กกรอว์ และ เฟธ ฮิลล์ เพราะเพลง “เดอะเรสต์ออฟอาวร์ไลฟ์” ของทั้งคู่ โดน ฌอน แครีย์ กับ โบ  โกลเดน ฟ้องร้องบอกว่าลอกเพลง “เวนไอฟาวด์ยู” ที่ทั้งคู่ประพันธ์ให้จัสมิน เรย์ ร้องเมื่อปีค.ศ. 2014 แบบโน้ตต่อโน้ต

 

 

 

“เดอะเรสต์ออฟอาวร์ไลฟ์” วางจำหน่ายเมื่อเดือนตุลาคม ค.ศ. 2017 ติดอันดับ 18 ฮ็อตคันทรีซองส์ของบิลบอร์ด ผู้ประพันธ์เพลงนี้คือ สตีฟ แม็ก จอห์นนี แม็กเดด เอมี เวดจ์ และ เอ็ด ชีราน สามรายชื่อหลังคงคุ้นกันดีเพราะเป็นศิลปินดัง

 

จัสมิน เรย์ทำเพลง “เวนไอฟาวด์ยู” ผ่านทางเอบีซีเร็คคอดส์และเป็นเพลงฮิตในออสเตรเลีย พอจัสมินได้ยินเพลง  “เดอะเรสต์ออฟอาวร์ไลฟ์” ก็รู้สึกว่าเพลงนี้ช่างคล้าย “เวนไอฟาวด์ยู” เหลือเกิน จึงบอกฌอนและโบ ทั้งสามมานั่งฟังเพลงด้วยกันเพื่อพิจารณาว่าคล้ายหรือไม่ และเมื่อลงความเห็นตรงกันว่าคล้ายกันมาก ก็จัดการดำเนินคดีทางกฎหมาย

โบ โกลเดนเป็นมือคีย์บอร์ดที่มีชื่อเสียงในออสเตรเลีย เขาเป็นโค้ชในรายการเอ็กซ์แฟกเตอร์ออสเตรเลียด้วย

 

 

(เพลงนี้เอาลงเพราะน่ารักดี ร้องเพลงของเอ็ด ชีรานด้วย)

ตัวแทนทางกฎหมายของฌอนกับโบ (ทนายนั่นแหละ ทำไมไม่เขียนอะไรสั้น ๆ)  ชื่อว่า ริชาร์ด บุสช์ ไม่รู้ว่าคุ้นชื่อกันบ้างไหม?

ริชาร์ด บุสช์ เคียงข้างโนนา เกย์

เขาคนนี้คือทนายที่ว่าความดำเนินคดีแทนครอบครัวของมาร์วิน เกย์ ว่าเพลง “เบอรด์ไลนส์” ของโรบิน ธิกค์ และ เฟอร์เรล วิลเลียม ลอกเพลง “ก็อตทูกิฟอิตอัป” ของมาร์วิน เกย์ และชนะคดีไปเรียบร้อยแล้วได้ค่าเสียหายไป 5.3 ล้านดอลลาร์และส่วนแบ่งรายได้จากลิขสิทธิ์เพลง “เบอรด์ไลนส์” นอกจากนี้ผลงานในอดีตเคยเป็นตัวแทนให้ทีมเอฟบีที (ของเอมิเนม) เรียกส่วนแบ่งรายได้จากอาฟเตอร์แมตเร็คคอร์ดสำเร็จ (จำตัวเลขไม่ได้ แต่ชนะคดีให้เพิ่มส่วนแบ่งเป็น 50% จากเดิมประมาณ 15% – 20% ไม่เกินนี้)

และพอย้อนกลับไปดูคดีเก่า ๆ ยังมีที่เคยเป็นตัวแทนโรเบิร์ต กัวดีโอและบลูวอเตอร์มิวสิกเซอวิสคอร์ปอเรชัน เรียกค่าลิขสิทธิ์จากสปอติไฟ ผู้ให้บริการดนตรีสตรีมมิงชื่อดัง โดยหาว่าสปอติไฟให้ส่วนแบ่งลิขสิทธิ์จากการใช้เพลงโดยไม่เป็นธรรม

หรือตอนที่เขาป็นตัวแทนให้บริดจ์พอร์ตมิวสิก ผู้ถือลิขสิทธิ์เพลงของจอร์จ คลินตัน ฟ้องร้องไดเมนชันฟิล์ม ซึ่งผลจากคดีนั้นก็ทำให้ได้ส่วนแบ่งรายได้จากลิขสิทธิ์ดการดาวน์โหลดเพลงเพิ่มขึ้น โดยพิสูจน์และทำให้ตัดสินว่าการดาวน์โหลดถือเป็นไลเซนต์หรือใบอนุญาต ไม่ใช่ “ขาย”ส่วนแบ่งจากลิขสิทธิให้ผู้ประพันธ์เพลงและโปรดิวเซอร์ต้องสูงกว่าปกติ คดีนี้ยาวนานและซับซ้อนพอสมควร น่าจะเขียนเป็นบทความใหม่ต่างหาก

ริชาร์ดเคยรับคดีว่าความให้ปีเตอร์ แฟรมตัน โตโต เวียรด์ อัล ยานโควิช เคนนี โรเจอร์ และผู้รับมรดกของบรูซ แกรี (แห่งเดอะแน็ก)

และพ่อหมีเอ็ด ชีรานอาจจะสะเทือนใจเล็กน้อย เพราะเมื่อปีค.ศ. 2016 นายริชาร์ดคนนี้เคยเป็นตัวแทนมาร์ติน ฮาร์ริงตัน กับโธมัส เลียวนาด ฟ้องเขาข้อหาว่าเพลง “โฟโตกราฟ” ของเอ็ด ลอกเพลง “อเมซซิง” ของแมต คาร์เดิล คดีนี้ยอมความกันนอกศาล โดยเอ็ดเพิ่มชื่อมาร์ติน ฮาร์ริงตัน กับโธมัส เลียวนาด เป็นผู้ร่วมประพันธ์เพลง และแบ่งรายได้จากลิขสิทธิ์ ไม่เปิดเผยจำนวน

เมื่อทางริชาร์ด บุสช์เริ่มรับคดีของฌอนและโบ เขาสอบถามทิม ฮอลแลนด์ แฟน (หรืออดีตแฟน) ของจัสมินซึ่งทำงานเป็นผู้จัดการการตลาดให้โซนีด้วยเพื่อใช้เป็นหลักฐาน ซึ่งในรายงานระบุว่า ทิมเงียบไม่ยอมตอบเมื่อถามถึงความคล้ายคลึงระหว่าง เพลงทั้งสองเพลง โดยทิมกล่าวเพียงว่า ไม่อยากเสียงานที่โซนีมิวสิก แต่ยอมรับว่าเขาได้ฟังเพลง “เดอะเรสต์ออฟอาวร์ไลฟ์” สองเดือนก่อนวางจำหน่าย (วางจำหน่าย 5 ตุลาคม ค.ศ. 2017 ทิมกับเฟธสังกัดอริสตาคันทรีเป็นบริษัทลูกของโซนี)

นอกจากนี้ในคำฟ้องยังแนบโน้ตเพลง ที่อธิบายความคล้ายคลึงกันอย่างมาก โดยทางฌอนและโบเรียกค่าเสียหายอย่างน้อย 5 ล้านดอลาร์

เอาแล้ว งานนี้เสียเงินแน่นอน มั่นใจมาก

Published by Friday I am in Rock

Lover and Hater, A profound liar of all time.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: