Vinnie Vincent ในงาน Atlanta KISS Expo 2018


วินนี วินเซนต์ ซึ่งหายหน้าไปนานร่วม 20 ปี ปรากฏตัวในงานแอตแลนตาคิสเอ็กซ์โป 2018 วันที่ 20 มกราคม ค.ศ. 2018 และให้สัมภาษณ์เป็นครั้งแรกในรอบสองทศวรรษ 

รับชมบทสัมภาษณ์ได้ในวิดีโอนี้

เห็นวินนี วินเซนต์ครั้งแรกในรอบสองทศวรรษ ก็ตกใจเล็กน้อย แต่งหน้าทำผมแบบนี้ดูป้ายังไงพิกล เริ่มต้นกันด้วยเหตุผลที่เขามางานแอตแลนตาคีสเอ็กซ์โป 2018 ใจความว่า งานนี้ที่เขามาเพราะดีเร็ก คริสโตเฟอร์ คนจัดงานคิสเอ็กโปได้ติดต่อวินนีผ่านทางมาร์ก โนแลน เพื่อนและทนายความของวินนี โดยใช้ความพยายามถึง 8 เดือน และแสดงให้เห็นถึงความจริงใจมุ่งมั่นทำให้วินนีใจอ่อนยอมมางานนี้

ส่วนที่ว่าช่วงที่เขาหายไปนั้นเขาใช้ชีวิตอย่างไร เขาก็ตอบว่าใช้ชีวิตเรียบง่าย เล่นกีตาร์วันละ 7 ชั่วโมง เขียนเพลง บันทึกเสียง ดูและสุนัข ใช้ชีวิตอย่างสงบสุข

มาถึงคำถามสำคัญอย่างวงคีส เป็นที่ทราบกันดีว่าวินนีเคยขัดแย้งกับสมาชิกวง เคยฟ้องร้องเรียกส่วนแบ่งรายได้จากวงคีส แต่ครั้งนี้เขาพูดถึงคีสในแง่ดีพอสมควร

“ก็พอจะพูดได้ว่าผมกับวงคิสเป็นเพื่อนกัน ผมรักคนพวกนี้ ยังรักถึงทุกวันนี้ มันมีความทรงจำที่มหัศจรรย์มากอยู่ข้างใน คนส่วนใหญ่ทำวงดนตรีแล้วไม่มีอะไรบางอย่างที่…ผมเกลียดคำนี้ “เวทมนตร์” แต่มันเป็นเวทมนตร์จริง ๆ เป็นบางสิ่งที่ไม่สามารถอธิบายเป็นคนพูดได้ บีตเทิลส์มีสิ่งนี้ เซพพลินมีสิ่งนี้ ผมมองหาสิ่งนี้และไม่เคยพบจนกระทั่งได้เจอพวกเขา (วงคีส) มันคือส่วนผสมของสิ่งที่ผมไม่เคยพบมาก่อน ทุกอย่างที่ใส่ลงไปมันระเบิดกระจาย ในความหมายทั้งดีและไม่ดี”

อ่านเรื่่องของวินนีได้ที่นี่

จะว่าไปตอบแบบนี้ก็ดี ไม่สร้างศัตรูเพิ่มขึ้น หรือคิดอีกอย่าง อยู่ในงานคีสเอ็กซ์โป คนที่มาก็แฟนวงคีสทั้งนั้นจะด่าวงคีสเรียกส้นเท้าไปทำไม แม้แต่ที่พอล สแตนลีต่อว่าที่เขาโซโลยาวนานเกินไปก็ยังไม่ตอบโต้รุนแรง

“ดี ผมเป็นเด็กใหม่ ดังนั้นผมขอบคุณคำแนะนำนี้ มันเป็นช่วงเวลาของมือกีตาร์และนั่นคือสิ่งที่ผมอยากจะเป็น นั่นคือเวลาของผม แต่ในบริบทของความเป็นวงดนตรีนี่ผมต้องให้เครดิตพวกเขาเพราะพวกเขารู้เรื่องพวกนี้มากกว่าผม”

ตอบแบบเอาใจแฟนเพลงคีสอีกแล้ว คราวนี้เลยมีคำถามแบบเจาะตรงไปที่ประเด็นการฟ้องร้องวงคีส สำหรับท่านผู้อ่านที่ไม่ใช่แฟนเพลงวงคีส ขอเล่าสั้น ๆ ว่าวินนี วินเซนต์ฟ้องเรียกส่วนแบ่งรายได้จากลิขสิทธิ์เพลงในอัลบั้ม ลิกอิตอัป ซึ่งเขาร่วมเขียน 8 เพลงจาก 10 เพลง มาแล้วหลายครั้ง รวมคดีทั้งหมดไม่ต่ำว่า 15 ครั้ง นี่คือรวมคดีที่ไม่เกี่ยวกับลิขสิทธิ์เพลง เช่นฟ้องคีสที่เอาภาพของเขาไปใช้ใน คิสโซโลจี 2 และฟ้องผู้ผลิตรายการจีน ซิมมอนส์ แฟมิลีจิวลส์ ด้วยข้อหาเดียวกัน

เท่าที่จำได้ เขาแพ้คดีเกี่ยวกับลิขสิทธิ์ส่วนแบ่งรายได้ และครั้งล่าสุดเขาแพ้ต้องจ่ายค่าเสียเวลาและค่าทนายความให้วงคีสเป็นเงินหลายหมื่นดอลลาร์อยู่เหมือนกัน

วินนีเคยคืนดีกับจีม ซิมมอนส์และพอล สแตนลีแห่งคิสอยู่ช่วงหนึ่ง ได้ร่วมเขียนเพลงในอัลบั้ม รีเวนจ์ 3 เพลง แต่หลังจากนั้นก็แตกหักกันอีก

ซึ่งเขาตอบดังนี้

“มันเป็นเรื่องของสัญญา ปัญหาทั้งหมดที่เกิดขึ้นคือสัญญา ผมแค่ขอให้ได้รับการปฏิบัติที่เป็นธรรม ไม่มีอะไรมากไปกว่านั้น ลิขสิทธิ์การเผยแพร่เป็นเหมือนการเป็นเจ้าของบ้าน การเป็นเจ้าของรถ ถ้าคุณไม่ได้เป็นเจ้าของก็หมายความว่าคุณเช่าซื้อหรือไม่คุณก็กำลังเช่าเขาอยู่ ลองคิดว่ามีคนนั่งรถคุณ และคุณกำลังขับรถไปที่ใดที่หนึ่ง แต่พอถึงจุดหนึ่งพวกเขาจะกลับมาพูดว่า ผมต้องการไล่คุณออก นึ่เป็นเรื่องกรรมสิทธิ์ในทรัพย์สิน เป็นเรื่องง่าย ๆ ไม่ใช่เรื่องยากกว่านั้น คนที่บอกว่าเรื่องกรรมสิทธิ์ไม่สำคัญมักเป็นคนที่ต้องการทรัพย์สินของคุณ”

แต่พอพูดถึงวินนี วินเซนต์ อินเวชันกลับทิ่มแทงมาร์ก สลอจห์เตอร์เสียหน่อย

วินนี วินเซนต์อินเวชัน ปีค.ศ. 1988 มาร์ก คนที่สองจากขวามือ

“ผมรู้สึกแรงกล้าเกี่ยวกับมัน อัลบั้มที่สองไม่ควรเกิดขึ้น ร็อบควรอยู่กับวง เสียงของวงควรเหมือนจิมมี เพจกับโรเบิร์ต แพลนต์ มันคือร็อบกับผม อัลบั้มแรกมันร้อนแรงมาก มันมาจากวิสัยทัศน์ของผม โดยร็อบเป็นคนร้อง ทุกอย่างออกมาถูกที่ถูกทาง แต่อัลบั้มที่สองควรยกเลิก มันไม่ควรเกิดขึ้น ผมมีอำนาจพอผมจะทำแบบนั้น ผมจะกลับไปเปลี่ยนมัน หยุดมัน ทำมันใหม่ ให้ผมได้ร่วมงานกับคนที่ผมต้องการ คนที่ร่วมงานในช่วงนั้นไม่ควรจะร่วมงานในช่วงนั้นเลย แต่มันเป็นผลิตผลเพื่อการโฆษณา มันเหมือนสินค้า เน้นแต่ประชาสัมพันธ์และโฆษณา ผมรู้สึกดีกับบทเพลงมาก แต่เพลงออกมาไม่ใช่อัลบั้มแบบที่ผมตั้งใจทำ ผมไม่ได้วางรากฐานอัลบั้มไว้แบบนั้น ดังนั้นถ้าจะให้ผมพูดละก็ อัลบั้มแรก ใช่เลย อัลบั้มที่สอง ไม่ใช่ และนักร้อง [มาร์ก สลอจห์เตอร์] ก็ไม่ได้อย่างที่ผมต้องการ”

ส่วนคดีที่เขาทำร้าย (อดีต) ภรรยาผู้ล่วงลับ ไม่พูดถึงดีกว่า เพราะเขากล่าวถึงผู้วายชนน์ในทางไม่ค่อยดีเท่าไหร่ และไม่มีใครรู้ว่าความจริงเป็นอย่างไร

ปิดท้ายด้วยภาพการแสดง ช่วงท้าย โรเบิร์ตขึ้นมาแจมเพลง “แบ็กออนสตรีต” ของวินนี วินเซนต์อินเวชันด้วย (นาทีที่ 15.15)

2 Comments

ให้ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.