R.I.P.: Dave Holland


เพิ่งทราบข่าวว่าเดฟ ฮอลแลนด์เสียชีวิตตั้งแต่เมื่อวันที่ 16 มกราคม ค.ศ. 2018 ก็เศร้าใจเป็นธรรมดา ได้รู้จักชื่อเสียงและได้ยินการตีกลองอันเร้าใจของเขามาตั้งแต่อัลบั้มบริติชสตีล (1980) ของจูดาสพรีสต์ และเขาก็อยู่จนถึงอัลบั้มแรมอิตดาวน์ (1988) ยิ่งไปตามงานเก่า ๆ สมัยวงทราเพซยิ่งชื่นชมฝีมือว่าตีกลองได้ละเอียดละออดีเหลือเกิน

เดฟ ฮอลแลนด์โลดแล่นในวงการดนตรีมาตั้งแต่ปลายทศวรรษ 1960 ผลงานที่โดดเด่นชิ้นแรกคือตีกลองให้วงพิงเกอร์ตันส์แอสซอร์ตด์คัลเลอรส์ วงนี้มีซิงเกิลฮิต “มิเรอร์ มิเรอร์” เมื่อปีค.ศ. 1966 จากนั้นเดฟก็มาอยู่วง ฟายน์เดอร์คีปเปอร์ และได้ร่วมกับสมาชิกวงฟายน์เดอร์คีปเปอร์อีกสองคนคือ เกลนน์ ฮิวหส์ กับ เมล แกลลี ตั้งวงทราเพซขึ้นในปีค.ศ. 1969

แล้วเดฟก็ออกจากวงทราเพซมาอยู่กับจูดาสพรีสต์ในปีค.ศ. 1979 ผลงานแรกคือ บริติชสตีล แฟนเพลงจูดาสต์พรีสต์ต้องรู้จักผลงานชุดนี้แน่นอน บทเพลงฮิตหลายเพลง “เบรกกิงเดอะลอว์” “ลิฟวิงอาฟเตอร์มิดไนต์” “เมทัลก็อด” แต่น่าเสียดาย เดฟลาออกในปีค.ศ. 1989 ข่าวว่ามีปัญหาขัดแย้งเรื่องทิศทางดนตรี อีกด้านว่าเดฟมีปัญหาด้านสุขภาพและเรื่องทางครอบครัวที่คาราคาซังอยู่ เลยทำให้เขาตัดสินใจลาออกจากวง

หลังจากนั้นเขาไปร่วมงานกับเกล็นน์ ฮิวหส์เพื่อนเก่า ทั้งฟื้นฟูวงทราเพซออกทัวร์สั้น ๆและมาร่วมงานโปรเจ็คต์ของเกล็นน์และ โทนี ไอออมมีจ้าวแห่งท่อนริฟฟ์ปิศาจในอัลบั้ม เดอะ 1996 เดฟเซสชัน ซึ่งในตอนนั้นตั้งชื่อว่า เอ็จธ์สตาร์ ราวกับจะเป็นผลงานภาคต่อของ เซเวนธ์สตาร์ ผลงานเดี่ยวของโทนีในนามแบล็กซับบาธ

ชีวิตเหมือนจะไม่มีอะไรจนกระทั่งโดนข้อหาล่วงละเมิดเด็กชายวัย 17 ปีซึ่งมาเรียนตีกลองกับเขา (เขายอมรับในเวลาต่อมาว่าเป็นไบเซ็กชวล) เหตุเกิดในปีค.ศ. 2002 และตัดสินคดีในปีค.ศ. 2004 เขาโดนจำคุกอยู่จนกระทั่งได้รับการปล่อยตัวในเดือนมิถุนายน ค.ศ. 2012 อัลบั้ม เดอะ 1996 เดฟเซสชัน ที่วางจำหน่ายไม่มีเสียงกลองฝีมือเดฟเพราะโทนีไม่อยากให้อัลบั้มมีมลทิลจากคดีของเดฟ แต่เดฟก็ยืนยันว่าเขาบริสุทธิ์

หลังได้รับการปล่อยตัว เขาย้ายถิ่นพำนักไปปักหลักที่เมืองฟอนซากราดา ประเทศสเปน และเก็บตัวจากสาธารณชน จนกระทั่งวันที่ 18 มกราคม ค.ศ. 2018 ทีมจัดการบริหารวงทราเพซได้ออกข่าวว่าเดฟเสียชิวิต แต่ตอนนั้นยังมีคนคิดว่าเป็นข่าวปลอม จนวันที่ 22 มกราคม หนังสือพิมพ์เอลโพรกรีโซ ของสเปนได้ลงข่าวว่าเดฟเสียชีวิตที่โรงพยาบาล ยูนิเวอซิตาริโอ ลูคัส ออกัสตี ในลูโก ประเทศสเปน ไม่มีการเปิดเผยสาเหตุการเสียชีวิต

5 เมษายน ค.ศ. 1948 – 16 มกราคม ค.ศ. 2018 สิริอายุ 69 ปี

ให้ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.