Michael Schenker Fest: Take Me To The Church


เห็นมิวสิกวิดีโอเพลงใหม่ของไมเคิล เชงเกอร์ “เทกมีทูเดอะเชิร์ช” แล้วก็อดไม่ได้ ต้องนำมาเผยแพร่ต่อ ด้วยความที่ชื่นชอบไมเคิลมาแต่ไหนแต่ไรแล้ว

คนในมิวสิกวิดีโอนี้ก็ล้วนแล้วแต่คนเก่าแก่คุ้นหน้ากันทั้งนั้น คริส เกล็น (เบส) กับ เท็ด แม็กเคนนา (กลอง) เคยร่วมงานกับไมเคิล เชงเกอร์ กรุ๊ป สมัยต้นทศวรรษ 80 สตีฟ มานน์ (กีตาร์/คีย์บอร์ด) เคยอยู่สมัยเป็นแม็กออลี-เชงเกอร์ กรุ๊ป นักร้องนำคือดูกี ไวต์ ซึ่งผ่านวงดนตรีที่มีมือกีตาร์ฮีโรมาแล้วมากมายทั้งริตชี แบล็กมอร์ อิงเว เจ มาล์มสทีน และไมเคิล เชงเกอร์สมัยเทมเพิลออฟร็อก

และที่สำคัญ คอรัสทั้งสามคนในวิดีโอคือ แกรี บาร์เดน แกรห์ม บอนเน็ต และ โรบิน แม็กออลี อดีตนักร้องนำของไมเคิล เชงเกอร์นั่นเอง

ทั้งหมดนี้ก็คือสมาชิกไมเคิล เชงเกอร์ เฟสต์ ที่ออกทัวร์มาระยะหนึ่งแล้ว

พอเห็นมิวสิกวิดีโอ ได้ฟังเพลงแล้วรู้สึกว่างานชุดนี้เยี่ยมแฮะ ไม่ได้ฟังอะไรใหม่ ๆ จากไมเคิลเสียนาน ครั้งสุดท้ายที่ฟังก็อัลบั้มแรกของเทมเพิลออฟร็อกนั่นแล ก็เลยไปควานหาการแสดงสดในยุคหลังของไมเคิลมาชมเป็นบุญตา เฮ้ย เล่นดี

ชอบไมเคิลมาตั้งแต่สมัยอยู่กับยูเอฟโอ สมัยนั้นมือกีตาร์สมัครเล่นหลายคนน่าจะเริ่มต้นด้วยการเล่น “ไฮฟลายเยอร์” หรือ “ร็อกบ็อตทอม” กันแน่นอน เออ จะว่าไปกีตาร์ฮีโรสมัยทศวรรษ 70 มักจะมาจากฝั่งอังกฤษแฮะ เทคนิคการเล่นของไมเคิลไม่มากมายและไม่หวือหวาหากนำไปเทียบกับบรรดาเทพกีตาร์ยุคหลังที่ขุดสารพัดเทคนิคมาใช้ แต่ฟังเสียงกีตาร์ของไมเคิลแล้วมันเร้าใจอย่างบอกไม่ถูก

เพราะไมเคิลนี่แหละ ทำให้อยากครอบครองกีตาร์ฟลายอิงวี แต่ชีวิตนี้ไม่เคยได้เป็นเจ้าของกีตาร์กิ๊บสันฟลายอิงวีสักตัว ตัวแรกที่มีก็เป็นไอบาเนซวี และตัวปัจจุบันที่ครอบครองอยู่ก็เป็นแจ็กสันวี ทั้งหมดนี้เพราะอยากเท่อย่างไมเคิลเท่านั้นเอง

เคยได้ชมการแสดงสดของไมเคิล เชงเกอร์ 1 ครั้งถ้วน และเป็นคราวซวยที่วันนั้นไมเคิลเล่นแย่มาก ในขณะที่เพื่อนร่วมวง (ซึ่งจนบัดนี้ยังนึกชื่อไม่ออก) เล่นดีมาก การต้องเป็นพยานภาวะหมดสภาพของมือกีตาร์ที่ตัวเองรักมาตั้งแต่เยาว์วัยช่างขมขื่นกลืนไม่เข้าคายไม่ออก ไมเคิลไม่เหลือสภาพมือกีตาร์ระดับตำนาน กลายเป็นคนแก่ที่มีแต่ความภาคภูมิใจในอดีตให้รำลึกถึง เหมือนกับเสือเขี้ยวหัก ตาฝ้าฟาง แต่ยังผยองคิดว่าตัวเองยังมีพลังวังชาเหมือนตอนหนุ่ม

น้ำตาจะไหล…

ตัดกลับมาปัจจุบัน อย่างที่บอกข้างต้น พอดูวิดีโอการแสดงสดในช่วงหลังได้เห็นไมเคิลกลับมาเล่นได้สมศักดิ์ศรีอีกครั้งช่างเป็นภาวะตื้นตันใจ คิดแล้วก็อยากดูการแสดงสดของไมเคิล เชงเกอร์ เฟสต์สักรอบ

ให้ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.