ข้ามไปยังเนื้อหา

มาร์ก เดวิด แชปแมน โดนปฏิเสธทัณฑ์บนเป็นครั้งที่ 10


มาร์ก เดวิด แชปแมน ปัจจุบันอายุ 63 ปี ผู้สังหารจอห์น เลนนอนโดนปฏิเสธทัณฑ์บนเป็นครั้งที่ 10 แล้ว ที่ผ่านมาเขาพยายามทำตัวดีเพื่อจะได้รับทัณฑ์บนเพื่อออกจากเรือนจำ และเขาพยายามยกข้อนี้มาเป็นข้อต่อสู้เพื่อขอปล่อยตัว แต่ทางคณะกรรมการพิจารณาทัณฑ์บนกลับเห็นว่า “ไม่อาจเทียบกับสิ่งที่คุณได้กระทำลงไป หรือเทียบกับชีวิตที่สูญเสียไปโดยไร้เหตุผลที่คุณได้ทำให้เกิดขึ้นไม่ได้

งานนี้ โยโกะ โอโนะ ภรรยาม่ายของจอห์น เลนนอน แสดงออกมาตลอดว่าเธอคัดค้านการให้ทัณฑ์บนกับมาร์ก โดยเป็นห่วงสวัสดิภาพของเธอ รวมทั้ง จูเลียน และ ฌอน บุตรชายทั้งสองของจอห์น

คณะกรรมการพิจารณาทัณฑ์บนบอกกับมาร์กว่า “คุณยอมรับว่าได้วางแผนอย่างประณีตและสังหารชีวิตคนที่มีชื่อเสียงระดับโลกโดยไม่มีเหตุผลอื่นใดนอกจากชื่อเสียงอื้อฉาว และในขณะเดียวกันไม่มีชีวิตของคนหนึ่งคนใดมีคุณค่ามากกว่าชีวิตของคนอื่น ความจริงที่ว่าคุณเลือกคนที่ไม่ใช่แค่มีชื่อเสียงระดับโลกแต่ยังเป็นที่รักของคนนับล้านโดยไม่คำนึงถึงความเจ็บปวดและความทุกข์ทรมานที่คุณได้สร้างต่อครอบครัว เพื่อน และคนอื่นอีกมากมาย คุณแสดงให้เห็นถึงความรู้สึกไม่ใส่ใจต่อความศักดิ์สิทธิ์ของชีวิตมนุษย์และความทุกข์ทรมานของผู้อื่น ความจริงเรื่องนี้ยังคงเป็นความกังวลกับคณะกรรมการผู้พิจารณา”

โดยผู้พิจารณาเห็นว่าไม่อาจปล่อยตัวเขาได้เพราะ “จะไม่เข้ากับสวัสดิภาพและความปลอดภัยของสังคมและเพื่อแสดงออกว่าไม่เห็นด้วยกับอาชญากรรมร้ายแรงที่บ่อนทำลายความเคารพกฎหมาย”

มาร์ก เดวิด แชปแมน ถูกตัดสินจำคุก 20 ปี ถึงตลอดชีวิต หมายถึง เมื่อเขาโดนจำคุก 20 ปี เขามีสิทธิขอทัณฑ์บนเพื่อใช้ชีวิตนอกเรือนจำ ซึ่งเขาร้องขอมาตั้งแต่ปีแรกที่ได้รับสิทธิ (ค.ศ. 2000) และเขามีสิทธิที่จะร้องขอให้พิจารณาทัณฑ์บนได้ทุกสองปีระหว่างที่ยังอยู่ในเรือนจำ

ปัจจุบัน มาร์ก เดวิด แชปแมน ถูกขังอยู่ที่เรือนจำ เวนด์ คอร์เร็กชันนัล แฟซิลิตี (Wende Correctional Facility) ในนิวยอร์ก เขามีสิทธิยื่นขอทัณฑ์บนอีกครั้งในปีค.ศ. 2020

No comments yet

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: