มาร์ก เดวิด แชปแมน โดนปฏิเสธทัณฑ์บนเป็นครั้งที่ 10


มาร์ก เดวิด แชปแมน ปัจจุบันอายุ 63 ปี ผู้สังหารจอห์น เลนนอนโดนปฏิเสธทัณฑ์บนเป็นครั้งที่ 10 แล้ว ที่ผ่านมาเขาพยายามทำตัวดีเพื่อจะได้รับทัณฑ์บนเพื่อออกจากเรือนจำ และเขาพยายามยกข้อนี้มาเป็นข้อต่อสู้เพื่อขอปล่อยตัว แต่ทางคณะกรรมการพิจารณาทัณฑ์บนกลับเห็นว่า “ไม่อาจเทียบกับสิ่งที่คุณได้กระทำลงไป หรือเทียบกับชีวิตที่สูญเสียไปโดยไร้เหตุผลที่คุณได้ทำให้เกิดขึ้นไม่ได้

งานนี้ โยโกะ โอโนะ ภรรยาม่ายของจอห์น เลนนอน แสดงออกมาตลอดว่าเธอคัดค้านการให้ทัณฑ์บนกับมาร์ก โดยเป็นห่วงสวัสดิภาพของเธอ รวมทั้ง จูเลียน และ ฌอน บุตรชายทั้งสองของจอห์น

คณะกรรมการพิจารณาทัณฑ์บนบอกกับมาร์กว่า “คุณยอมรับว่าได้วางแผนอย่างประณีตและสังหารชีวิตคนที่มีชื่อเสียงระดับโลกโดยไม่มีเหตุผลอื่นใดนอกจากชื่อเสียงอื้อฉาว และในขณะเดียวกันไม่มีชีวิตของคนหนึ่งคนใดมีคุณค่ามากกว่าชีวิตของคนอื่น ความจริงที่ว่าคุณเลือกคนที่ไม่ใช่แค่มีชื่อเสียงระดับโลกแต่ยังเป็นที่รักของคนนับล้านโดยไม่คำนึงถึงความเจ็บปวดและความทุกข์ทรมานที่คุณได้สร้างต่อครอบครัว เพื่อน และคนอื่นอีกมากมาย คุณแสดงให้เห็นถึงความรู้สึกไม่ใส่ใจต่อความศักดิ์สิทธิ์ของชีวิตมนุษย์และความทุกข์ทรมานของผู้อื่น ความจริงเรื่องนี้ยังคงเป็นความกังวลกับคณะกรรมการผู้พิจารณา”

โดยผู้พิจารณาเห็นว่าไม่อาจปล่อยตัวเขาได้เพราะ “จะไม่เข้ากับสวัสดิภาพและความปลอดภัยของสังคมและเพื่อแสดงออกว่าไม่เห็นด้วยกับอาชญากรรมร้ายแรงที่บ่อนทำลายความเคารพกฎหมาย”

มาร์ก เดวิด แชปแมน ถูกตัดสินจำคุก 20 ปี ถึงตลอดชีวิต หมายถึง เมื่อเขาโดนจำคุก 20 ปี เขามีสิทธิขอทัณฑ์บนเพื่อใช้ชีวิตนอกเรือนจำ ซึ่งเขาร้องขอมาตั้งแต่ปีแรกที่ได้รับสิทธิ (ค.ศ. 2000) และเขามีสิทธิที่จะร้องขอให้พิจารณาทัณฑ์บนได้ทุกสองปีระหว่างที่ยังอยู่ในเรือนจำ

ปัจจุบัน มาร์ก เดวิด แชปแมน ถูกขังอยู่ที่เรือนจำ เวนด์ คอร์เร็กชันนัล แฟซิลิตี (Wende Correctional Facility) ในนิวยอร์ก เขามีสิทธิยื่นขอทัณฑ์บนอีกครั้งในปีค.ศ. 2020

ให้ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.