Believe in something even if it means sacrificing everything


เชื่อมั่นในบางสิ่งแม้ว่ามันจะต้องสังเวยด้วยทุกสิ่ง

เมื่อตอนที่ไนกีลงโฆษณาโดยมี คอลิน เคเปอร์นิก (Colin Kaepernick) อดีตควอเตอร์แบ็กทีมซานฟรานซิสโกโฟร์ตีนายเออรส์ โดยใช้ประโยคว่า “Believe in something even if it means sacrificing everything” หรือ “เชื่อมั่นในบางสิ่งแม้ว่ามันจะต้องสังเวยด้วยทุกสิ่ง” กลายเป็นไวรัลและข้อถกเถียงกันมากมาย ทางเดอะคราฟต์รีดเดอร์ก็อยากจะเล่นบ้าง โดยเอาภาพอดอล์ฟ ฮิตเลอร์ ผู้นำเยอรมนีช่วงสงครามโลกมาใส่พร้อมกับใส่ประโยค “Believe in something even if it means sacrificing everything”
โชคดีที่นึกอะไรได้ก่อนที่จะโพสต์ไป ในใจตอนที่ทำไม่ได้คิดอะไรมาก แค่อยากจะสื่อว่าประโยคหนึ่งประโยคของคอลิน เคเปอร์นิกทำไมถึงสร้างข้อโต้แย้งในสังคมได้มากพอตัว แต่นึกได้ว่า ถ้าใช้ภาพอดอล์ฟ ฮิตเลอร์มันอาจจะตีความไปได้ว่าเดอะคราฟต์รีดเดอร์สนับสนุนแนวคิดของอดอล์ฟ ฮิตเลอร์ ซึ่งคงไม่ใช่เรื่องที่ดีนักหากเกิดการสื่อสารผิดแบบนั้น เลยกลับลำไปตั้งตัวใหม่ แล้วไนกีก็ออกโฆษณามา เป็นโฆษณาที่ชื่อ ดรีมเครซี (Dream Crazy ) เปิดตัวโฆษณาครั้งแรกในเกมเปิดฤดูกาลอเมริกันฟุตบอล ระหว่างฟิลาเดลเฟียอีเกิลส์กับแอตแลนตาฟอลคอนส์ ซึ่งมีเสียงเล่าเรื่องโดยคอลิน เคเปอร์นิก ซึ่งมีประโยคเด็ดว่า Believe in something even if it means sacrificing everything
และประโยคนี้ก็กลายเป็นประโยคเด็ดที่มีคนพูดถึง โต้แย้ง ทำมีม กันทั่วไปในเวลาอันรวดเร็ว สาเหตุที่คำพูดของคอลิน เคเปอร์นิกกลายเป็นประเด็นให้คนพูดถึง ก็เพราะปูมหลังของเขา ย้อนกลับไปเมื่อปีค.ศ. ๒๐๑๖ ตอนนั้นยังเป็นควอเตอร์แบ็กทีมซานฟรานซิสโกโฟร์ตีนายเออรส์ ระหว่างการแข่งขันอเมริกันฟุตบอลที่ปรกติจะเปิดเพลง “เดอะสตาร์สแปงเกิลด์แบนเนอร์” ก่อนการแข่งขัน ซึ่งปรกติชาวอเมริกันจะยืนขึ้นเมื่อเพลงนี้บรรเลงจะลุกขึ้นยืนเพราะเป็นเพลงชาติอเมริกา แต่คอลินและนักกีฬาอเมริกันฟุตบอลส่วนหนึ่ง (ซึ่งส่วนใหญ่เป็นแอฟริกัน-อเมริกัน หรือพูดง่าย ๆ ผิวดำ) ตัดสินใจนั่งระหว่างเพลง “เดอะสตาร์สแปงเกิลด์แบนเนอร์” บรรเลงเพื่อเป็นการกระตุ้นให้คนตระหนักถึงปัญหาของคนผิวสี ที่เรียกว่า แบล็กไลฟ์แมตเตอร์ หรือ ชีวิตคนดำก็มีความหมาย (เรื่องนี้ยาวมาก ลองอ่านเรื่องเก่า ๆ ที่เขียนไปแล้วได้ เช่น “จากยกมือขึ้นถึงฉันหายใจไม่ออก” หรือ “เฟรดดี เกรย์”)
ตัวคอลินบอกว่า “ผมจะไม่ลุกขึ้นยืนเพื่อแสดงความภาคภูมิใจในธงของขาติที่กดขี่คนผิวดำและคนสีผิวอื่น สำหรับผมนี่มันเป็นเรื่องใหญ่กว่าฟุตบอลและมันคงเห็นแก่ตัวหากผมมองไปทางอื่น เพราะมีศพอยู่บนถนนและมีคนที่ได้รับเงินเมื่อลาออกและรอดตัวจากคดีฆาตกรรม” แต่ผลการกระทำของคอลิน ทำให้เขาโดนลงโทษและไม่มีทีมใดเซ็นสัญญากับเขาทำให้ไม่ได้เล่นตลอดสองปีหลังจากนั้น และโดนประนามว่าไม่ให้เกียรติต่อประเทศชาติและเหล่าวีรชนผู้เสียสละชีวิตเพื่ออเมริกา แม้แต่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ซึ่งเน้นชาตินิยมผิวขาวก็ยังร่วมประณาม แต่เขาได้รับรางวัลมูฮัมหมัด อาลีจากนิตยสารสปอร์ตอิลลัสเต็ด รางวัลพลเมืองแห่งปีจากจีคิว รางวัล ทูตมโนธรรม จากแอมเนสตี คำพูดของคอลินในโฆษณาที่ว่า “เชื่อมั่นในบางสิ่งแม้ว่ามันจะต้องสังเวยด้วยทุกสิ่ง” จึงมีความหมายหนักแน่นจริงจัง เพราะเจ้าตัวได้พิสูจน์คำพูดของเขามาแล้ว และมันก็มีกระแสตอบรับและโต้แย้งตามมา ตอนแรก เดอะคราฟต์รีดเดอร์ อยากใช้รูปประกอบเป็นหน้าอดอล์ฟ ฮิตเลอร์ ประกอบประโยค Believe in something even if it means sacrificing everything เพราะคิดว่าคำพูดนี้เป็นคำพูดของคนที่มีความเชื่อมั่นแรงกล้า สุดแต่ว่าสิ่งที่เชื่อจะเป็นเรื่องใด หลายคนในประวัติศาสตร์ทำตามสิ่งที่ตัวเองเชื่อมั่นแม้จะต้องสังเวยทุกอย่างในชีวิตแล้วโดนคนรุ่นหลังประณาม ขณะที่หลายคนได้รับความชื่นชม อดอล์ฟ ฮิตเลอร์เชื่อมั่นและฝันถึงโลกที่มีสายเลือดอารยันบริสุทธิ เนลสัน แมนเดลาเชื่อมั่นว่าการต่อสู้เพื่อความเท่าเทียมระหว่างสีผิวเป็นสิ่งที่ถูกต้อง สุดท้าย เดอะคราฟต์รีดเดอร์ เลือกใช้ภาพของอนาคิน สกายวอร์กเกอร์จาก รีเวนจ์ออฟเดอะซิธ เพราะอนาคินเชื่อว่าเขาจะช่วยแพดเมได้หากเขาเข้าสู่ด้านมืด ซึ่งเขาได้สังเวยชีวิตคนในสภาเจได และสุดท้ายรวมถึงด้านสว่างในใจของเขาเพื่อสิ่งที่เขาเชื่อว่าเป็นหนทางที่ถูกต้องและสมควร สัมมาทิฏฐิกับมิจฉาทิฏฐิ มันห่างกันแค่เส้นบาง ๆ ระหว่างความเชื่อ ซึ่งบางทีเราก็ไม่รู้ตัวหรอกว่าเราเลือกข้างไหน
Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.