Live Aid: ความแตกต่างระหว่างภาพยนตร์โบฮีเมียนแรปโซดีกับความจริง


โบฮีเมียนแรปโซดีเข้าฉายในเมืองไทยแล้ว ไปดูกันหรือยัง?

โบฮีเมียนแรปโซดีไม่ใช่สารคดี เป็นแค่ภาพยนตร์ที่สร้างจากเรื่องจริง ซึ่งไม่ได้หมายความว่าทุกอย่างในภาพยนตร์จะเป็นจริงไปทุกเรื่อง อันนี้เข้าใจได้ในฐานะอรรถรสความบันเทิง แต่ในฐานะแฟนวงควีนอาจจะรู้สึกแปลก ๆ กับบางช่วงบางตอนเล็กน้อย ดังนั้นจะเขียนเสริมในบางจุดที่เห็นว่าไม่ตรงกับสิ่งที่รับรู้มาโดยเฉพาะเรื่องการแสดงดนตรีในไลฟ์เอดอันเป็นตำนานของพวกเขา

ในภาพยนตร์บอกว่าเฟรดดีไปเซ็นสัญญาทำอัลบั้มเดี่ยว ในภาพยนตร์จะทำเหมือนสมาชิกวงไม่คุยกับเฟรดดีนานเป็นปี แต่ได้รับข้อเสนอทางการเงินจำนวนที่ทำให้พวกเขาต้องกลับมาแสดงดนตรีร่วมกัน แถมยังเปิดเผยว่าเฟรดดีรู้ตัวว่าติดเชื้อเอชไอวีก่อนการแสดงไลฟ์เอด

ความจริงแล้ว การแสดงในไลฟ์เอดไม่ใช่การรียูเนียนที่ทำให้วงกลับมารวมตัวกันอีกครั้ง เพราะควีนไม่เคยแยกวง! และกว่าเฟรดดีจะรู้ว่าตัวเองติดเชื้อเอชไอวีก็หลังไลฟ์เอดเป็นปีสองปีเห็นจะได้

FACT

ก่อนหน้าการแสดงไลฟ์เอดนั้นก็เหมือนว่าควีนกำลังอยู่ในช่วงขาลงเหมือนกัน ตั้งแต่พลาดท่าตุปัดตุเป๋ไปมากหลังทำอัลบั้มเพลงประกอบภาพยนตร์ แฟลช กอร์ดอน (1980) ต่อด้วยอัลบั้ม ฮอตสเปซ (1982) ที่แฟนเพลงรู้สึกว่าพวกเขาทิ้งร็อกไปไกลเกินกลายเป็นวงป็อปแดนซ์ฟังก์อะไรแบบนั้น แต่อย่างน้อย อัลบั้ม ฮอตสเปซ ก็มีเพลงสุดฮิตอยู่เพลงหนึ่งคือ “อันเดอร์เพรชเชอร์” ที่มีเดวิด โบวีเป็นแขกรับเชิญ ส่วนเพลงอื่นแทบจะไม่เป็นที่จดจำเท่าไหร่

ตอนนั้นก็โทษกันว่าเป็นเพราะเฟรดดีไปเชื่อพอล เพรนเตอร์ ผู้จัดการส่วนตัวเกินไป แถมพอลยังปิดกั้นเฟรดดีให้ออกห่างจากสื่อมวลชน สถานีวิทยุและโทรทัศน์มากเกินไปเลยทำให้อัลบั้ม ฮอตสเปซ ไม่ประสบความสำเร็จในอเมริกา นอกจากนี้ยังมีเจรจากับบริษัทอีเล็กตรา ซึ่งเป็นต้นสังกัดในสหรัฐอเมริกา (และอีกหลายประเทศ) ไม่ลงตัวจนแยกทางกัน ควีนหันไปเซ็นสัญญากับอีเอ็มไอ/แคปปิตอลแทน

อีกเรื่องที่อาจจะทำให้เชื่อมโยงในภาพยนตร์ว่าวงควีนกำลังแตกแยกคือในช่วงต้นทศวรรษ 80 เป็นช่วงที่ โรเจอร์ เทย์เลอร์ ออกอัลบั้มเดี่ยวถึงสองชุด ไบรอัน เมย์ไปร่วมทีมกับเอ็ดดี แวน เฮเลน ทำอัลบั้มสุดแป้กในประวัติศาสตร์คือ สตาร์ฟลีตโปรเจกต์  ส่วนเฟรดดี ก็มีอัลบั้มเดี่ยว มิสเตอร์แบดกาย ในปีค.ศ. 1985 แต่ความจริงพวกเขาเริ่มทำอัลบั้ม เดอะเวิร์ก ตั้งแต่ปีค.ศ. 1983 หลังทัวร์ ฮอตสเปซ แต่ไม่ทันไรก็ออกทัวร์รอบโลก ทำให้ เดอะเวิร์ก ล่าช้ากว่าปกติ และการทัวร์รอบโลกนี่ก็สร้างรอยด่างให้ควีน เพราะพวกเขาไปเปิดการแสดงที่ซันซิตี อัฟริกาใต้ ซึ่งในขณะนั้นกำลังโดนสหประชาชาติคว่ำบาตรจากปัญหาเหยียดผิวแบ่งชนชั้นระดับรุนแรง คนผิวขาวเป็นเทวดา ส่วนคนผิวดำเป็นวิญญาณไร้ตัวตน ผลก็คือ ควีนโดนหมายหัวว่าสนับสนุนการแบ่งแยกสีผิวไปโดยปริยาย ถึงแม้ควีนจะพยายามอธิบายว่าคนดูไม่ได้มีแต่คนผิวขาว และเขาก็บริจาครายได้ให้กับสมาคม (หรือมูลนิธิ) เกี่ยวกับคนหูหนวกตาบอด แต่นั่นก็ไม่ช่วยอะไรมาก สมาคมนักดนตรีอังกฤษใส่รายชื่อเขาในบัญชีวงดนตรีที่ต้อง “หมายหัว” ของสหประชาชาติ ตอนนั้นควีนเลยโดนแบนจากสื่อมวลชนพอสมควร

ดังนั้นชะตาชีวิตของควีนก่อนที่พวกเขาจะแสดงในไลฟ์เอดจึงไม่ค่อยสวยเท่าไหร่ และการแสดงในงานไลฟ์เอดเมื่อปีค.ศ. 1985 เป็นการ “คัมแบ็ก” ครั้งยิ่งใหญ่ของควีนจริง ๆ

การแสดงที่ยอดเยี่ยมเข้าขากันของควีนไม่ใช่ปาฏิหาริย์ เพราะพวกเขาเพิ่งหยุดทัวร์ก่อนไลฟ์เอดเพียงแค่สองเดือนเท่านั้นเอง มันจึงไม่มีอะไรมากไปกว่าพวกเขาออกทัวร์เล่นดนตรีด้วยกันมานานนับทศวรรษจนเข้าขากันดี และได้พักผ่อนแยกย้ายไปทำอะไรอื่นเพื่อผ่อนคลายก่อนมาแสดงไลฟ์เอด การแสดงในวันนั้นจึงได้สดและมีพลัง

แต่การปูเนื้อเรื่องแบบในภาพยนตร์มันได้อารมณ์ดรามาติกมากกว่าเป็นไหนไหน ใช่หรือไม่?

นอกเหนือจากเรื่องนี้แล้วยังมีเรื่องอะไรอีกหลายอย่างที่ไม่ตรงความจริง เช่น จอห์น ดีคอนไม่ใช่มือเบสที่อยู่มาตั้งแต่แรก เขาเข้าวงที่หลังเฟรดดีเป็นปี ในตอนที่ไบรอัน เมย์กับ โรเจอร์ เทย์เลอร์ทำวงสไมล์ พวกเขามีมือเบสและนักร้องนำชื่อทิม สเตฟเฟลล์ อยู่ก่อนแล้ว แต่ทิมลาออก เฟรดดีซึ่งเป็นเพื่อนทิมมาก่อน และเป็นแฟนเพลงวงสไมล์จึงเสนอตัวเข้ามา และเปลี่ยนชื่อวงเป็นควีน แต่ในตอนนั้นมือเบสยังหมุนเวียนเปลี่ยนไปอีกหลายคน กว่าจะได้จอห์นมาเป็นมือเบส หรือ แมรี ออสติน ก็ไม่ได้พบกับเฟรดดีในคืนที่เฟรดดีมาร่วมวงกับสไมล์ (หรือควีน) เพราะความจริงแมรี่รู้จักกับไบรอันมาก่อนแล้ว และแน่นอน ได้รู้จักกับเฟรดดี ซึ่งเป็นแฟนเพลงและเป็นเพื่อนกับนักร้องนำวงสไมล์

ในภาพยนตร์มีอะไรที่ไม่ตรงกับความเป็นจริงหลายอย่าง ซึ่งทำให้บันเทิงมากขึ้น เร้าอารมณ์มากขึ้น บางตัวละครที่ใส่เข้ามาก็ไม่มีอยู่จริง

แต่มันทำให้ได้อรรถรสในการรับชมมากขึ้น

1 ความเห็น

ให้ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.