Bon Jovi: Runaway

Bon Jovi

Runaway: บทเพลงที่สร้างวงบอนโจวี

เริ่มฟังบอนโจวี (Bon Jovi) ครั้งแรกช่วงอัลบั้ม สลิปเพอรี เวนเวต (Slippery When Wet) แล้วพอย้อนกลับไปหาอัลบั้มก่อนหน้านั้นฟังก็รู้สึกผิดหวังเล็กน้อย ก็มีบางเพลงที่ชอบแต่ส่วนใหญ่จะแค่ไม่กี่เพลง ไม่เหมือนฟัง สลิปเพอรี เวน เวต หรือ นิวเจอร์ซี ที่ฟังได้ลื่นทั้งอัลบั้ม

แต่พอมาดูซีรีย์ สเตรนเจอร์ ธิงส์ (Stranger Things) ฤดูกาลสอง ดันเจอเพลง “รันอะเวย์” (Runaway) เข้าให้ ความหลังก็พรั่งพรูมาสู่ความทรงจำอีกครั้ง ภาพของสมาชิกบอนโจวีในมิวสิกวิดีโอผุดขึ้นมาในหัว จำได้ว่าถ้าได้เห็นมิวสิกวิดีโอยุคแรกของบอนโจวีนี่มันดูตลกแปลก ๆ จะไปทางแกล็มร็อก/เมทัลก็ไม่ไปให้สุด จะเป็นฮาร์ดร็อกแบบ 70 ก็ไม่ใช่เสียอีก มาดูในพ.ศ.นี้ยิ่งรู้สึกตลกเข้าไปใหญ่ ไม่เหมือนกับช่วงอัลบั้ม สลิปเพอรี เวน เวต หรือ นิวเจอร์ซี ที่ทำอะไรก็ดูดีไปหมด

“รันอะเวย์” (Runaway) เป็นเพลงป็อปร็อกที่ทำให้วงบอนโจวีแจ้งเกิดขึ้นมาในโลกดนตรี!

ไม่ใช่แค่เป็นเพลงที่ขึ้นท็อป 40 ในตารางบิลบอร์ดฮอต 100 เป็นเพลงแรกของบอนโจวี แต่เป็นเพลงที่ทำให้เกิดบอนโจวีเป็นรูปร่างขึ้นมา


บอน โจวี ประมาณปีค.ศ. 1984

จอน บอน โจวี (Jon Bon Jovi – หรือ John Bongiovi) เริ่มเล่นดนตรีตั้งแต่เรียนมัธยม ตั้งวงแรก เรซ (Raze) เป็นวงสมัครเล่นทั่วไปและจากนั้นก็ทำอีกหลายวงตามประสามือสมัครเล่นทั้งหลาย แต่วงที่พอจะมีชื่อเสียงหน่อยก็ตอนทำวง จอห์น บอนโจวี แอนด์ เดอะ ไวลด์ วันส์ (John Bongiovi and the Wild Ones) ได้เล่นเป็นวงเปิดให้กับบรรดาขาใหญ่ในนิวเจอร์ซี และในปีค.ศ. 1981 จอนก็บันทึกเดโมเทปที่เพาเวอร์สเตชัน สตูดิโอ ซึ่งมี โทนี บอนโจวี ญาติของเขาเป็นเจ้าของและเป็นผู้ดูแลการผลิตให้กับหลายวง โดยจอนได้อาศัยใบบุญของโทนี ได้เริ่มบันทึกเสียงอย่างมืออาชีพในเพลงเพลง “อาร์ทู-ดีทู วีวิชยูอะแมรีคริสต์มาส” ในงานรวมเพลงที่โทนีเป็นคนจัดการด้วย

ในปีค.ศ. 1983 จอนรับงานร้องเพลงจิงเกิลให้สถานีวิทยุ ดับเบิลยูเอพีพี-เอฟเอ็ม ก็เลยได้พูดคุยกับดีเจและผู้บริหารสถานีวิทยุหลายคน รวมทั้ง จอห์น แลสแมน (John Lassman) ซึ่งเป็นผู้จัดการด้านประชาสัมพันธ์และถือโอกาสเอาเพลงของตัวเองไปนำเสนอด้วย จอห์น แลสแมนฟังเพลง “รันอะเวย์” ของจอนแล้วติดใจเลยพูดคุยกับดีเจ ชิป โฮเบิร์ต (Ship Hobert) ที่ทำรายการส่งเสริมศิลปินท้องถิ่นของทางสถานีอยู่แล้ว ชิปก็ชอบ “รันอะเวย์” เช่นกันและเห็นว่าเป็นวงมีศักยภาพ ก็เลยเอามาเปิดในรายกายของเขา

“รันอะเวย์” เป็นหนึ่งในบรรดาเพลงที่จอห์นทำเดโมไว้ตั้งแต่ปีค.ศ. 1981 (เวอร์ชันนี้ภายหลังรวมอยู่ในอัลบั้ม เพาเวอร์ สเตชัน เดโม) แต่เวอร์ชันที่เปิดในสถานีวิทยุบันทึกเสียงในปีค.ศ. 1982 โดยมี ทิม เพียร์ซ (Tim Pierce) เป็นมือกีตาร์ รอย บิตเทน (Roy Bittan) เล่นคีย์บอร์ด แฟรงกี ลาร็อกกา (Frankie LaRocka) เป็นมือกลอง และ ฮิวห์ แม็กโดนัลด์ (Hugh McDonald) เล่นเบส

ปรากฏว่าเพลงนี้กลายเป็นเพลงที่มีคนฟังขอฟังกันใหม่หลายครั้งจนกลายเป็นเพลงฮิตพอสมควรจนสถานีวิทยุอื่นเอาไปเปิดบ้าง และผลความดังของเพลงนี้ทำให้บริษัทเมอคิวรี เร็คคอร์ด สนใจและติดต่อจอน บอน โจวี เพื่อทำสัญญาเข้าบริษัท แม้ว่าตอนนั้นบอนโจวีจะไม่มีสมาชิกถาวรเลยสักคน นอกจากจอนเพียงคนเดียว

จอนต้องหาสมาชิกวงอย่างเป็นทางการเสียทีเพื่อออกทัวร์ตามคลับ เขาติดต่อ เดวิด ไบรอัน มือคีย์บอร์ดที่เคยเล่นร่วมกับเขาในวง แอตเลนติก ซีตี เอ็กซ์เพรส (Atlantic City Express) ซึ่งในเวลานั้นเดวิดเรียนดนตรีอยู่ที่จูเลียอาร์ดในนิวยอร์ก แต่ก็ยอมกลับมาเล่นกับจอนอีกครั้ง และเดวิดก็แนะนำให้จอนพิจารณา อเล็ก จอห์น ซัค (Alec John Such) และ ตีโก ตอร์เรส (Tico Torres) มือเบสและมือกลองจากวง แฟนทอม’ส โอเปรา ให้มาร่วมวง

ช่วงแรกได้ เดฟ “เดอะ สเน็ก” ซาโบเป็นมือกีตาร์ (ที่ต่อมาเป็นมือกีตาร์วงสคิดโรว์ และบอกว่าเขาแค่มาช่วยเล่นเพราะจอนหาคนไม่ได้เท่านั้น ไม่ได้ตั้งใจจะมาเป็นสมาชิกบอนโจวี) อเล็ก แนะนำ ริชชี แซมโบรา (Richie Sambora) ซึ่งเคยเล่นร่วมวงเมสเซจ (Message) ร่วมกันมาก่อน ทั้งคู่บันทึกเสียงอัลบั้ม เลสซันส์ (Lessons, 1981) แต่ยุบวงไปในเวลาอันรวดเร็ว

หน้าปกซิงเกิล บอน โจวี ปีค.ศ. 1984

นั่นแหละ…ที่มาของสมาชิกวงบอนโจวียุคก่อตั้งและคลาสสิก ได้ออกอัลบั้มแรกในปีค.ศ. 1984 ก็ไม่ลืมที่จะเอาเพลง “รันอะเวย์” มาทำใหม่และมันก็กลายเป็นเพลงฮิตติดท็อป 40 เพลงแรกของวง

1 ความเห็น

ให้ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.