Vinnie Vincent and His Last Chance?


หรือว่าวินนี วินเซนต์จะไม่สามารถกลับคืนวงการได้อีก?

วินนี วินเซนต์เป็นหนึ่งในมือกีตาร์คนโปรดจากทศวรรษ 1980 เขาคือมือกีตาร์ที่เข้ามาแทนที่เอซ เฟรห์ลีย์ และออกมาทำวง วินนี วินเซนต์ อินเวชัน (Vinnie Vincent Invasion) ซึ่งทำดนตรีดีมาก แต่ด้วยเหตุผลหลายอย่างทำให้เขาหายไปในทศวรรษ 1990 จนกระทั่งกลับมาสู่สาธารณะอีกครั้งในงานแอตแลนตาคิสเอ็กซ์โป แล้วก็มีข่าวว่าเขาจะทำคอนเสิร์ต “กลับคืนวงการ”

หลังจากเขาปรากฏตัวในแอตแลนตาคิสเอ็กซ์โปเมื่อเดือนมกราคม ค.ศ. 2018 ทุกอย่างทำท่าจะไปได้สวย คือกลับมาญาติดีกับสมาชิกวงคิส ไปเป็นแขกรับเชิญให้จีน ซิมมอนส์ในเดือนเมษายน ซึ่งเป็นการพบกันครั้งแรกในรอบสองทศวรรษเศษ จากนั้นก็ไปให้สัมภาษณ์เอ็ดดี ทรังก์ ดีเจร็อกชื่อดังซึ่งเป็นการให้สัมภาษณ์อย่างเป็นทางการในรายการระดับประเทศครั้งแรกในรอบสองทศวรรษกว่า ๆ เช่นกัน และเขาก็กำหนดจะทำคอนเสิร์ต “กลับคืนวงการ” ซึ่งเป็นการเล่นคอนเสิร์ตใหญ่ครั้งแรกในรอบสามทศวรรษ ในวันที่ 7 และ 8 ธันวาคม ค.ศ. 2018 ที่เกรซแลนด์ ในเมมฟิส เทนเนสซี แล้วประกาศเลื่อนเป็นวันที่ 8 และ 9 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 2019 แทน

แต่การณ์กลับไม่เป็นอย่างที่คิด โรเบิร์ต ฟลินซ์แมน นักร้องนำประกาศถอนตัวในเดือนพฤศจิกายน ค.ศ. 2018 โดยให้เหตุผลว่าทางผู้จัดคอนเสิร์ตไม่เคารพนับถือเขาเท่าที่ควร ทั้งในโปสเตอร์ที่วางชื่อเขาตัวเล็กในฐานะแขกรับเชิญ ในขณะที่คาร์ไมน์ อะพีซีและโทนี แฟรงกลิน ได้ชื่อตัวโตพร้อมรูป นอกจากนี้เขายังคิดว่าการทำงานของผู้จัดคอนเสิร์ต ดีเร็ก คริสโตเฟอร์ (ซึ่งเป็นผู้จัดงานแอตแลนตาคิสเอ็กซ์โป) ไม่มีความเป็นมืออาชีพเท่าที่ควร อย่างเช่นเล่นที่เกรซแลนด์ไม่ได้นี่ทางโรเบิร์ตบอกว่าทางดีเร็กรู้ล่วงหน้ามานานแล้ว แต่ไม่บอกทางวงจนกระทั่งใกล้วัน รวมทั้งปัญหาอื่น ๆ เช่นการเงินที่จ่ายให้น้อยนิด เขาเลยถอนตัวดีกว่า

ถ้าวินนีตัดสินยกเลิกคอนเสิร์ตในตอนที่โรเบิร์ตถอนตัว อาจจะดีกว่า แต่เขาเดินหน้าต่อ โดยมี จิม เครน นักร้องนำคนใหม่จากคำแนะนำของคาร์ไมน์ อะพีซีมือกลองซึ่งเคยร่วมงานกับจิมมาก่อน และภายหลังก็เปิดเผยว่าวินนียอมรับจิมเป็นนักร้องนำโดยที่ยังไม่ได้พบปะหน้าตาหรือว่าทดสอบเสียงร้องกันเป็นส่วนตัวมาก่อน แต่เขาเลือกจะเดินหน้าต่อ…

สุดท้าย วินนี วินเซนต์เลื่อนคอนเสิร์ต “กลับคืนวงการ” ที่จะจัดในวันที่ 8 และ 9 กุมภาพันธ์ไปอย่างไม่มีกำหนด

ยกเลิกนั่นเอง…

ฝ่ายวินนีออกแถลงการณ์ จับใจความสั้น ๆ ได้ว่า “มีเรื่องบางอย่างที่ไม่สามารถตกลงกับผู้จัดได้ เขาจึงตัดสินใจไม่เล่น” แล้วก็มีข่าวว่ามีการซ้อมและอะไรหลายอย่างออกมาไม่ดีนัก

เรื่องนี้ว่าไม่แปลกใจเลย เพราะมันมีปัญหามาตั้งแต่ต้นแล้ว ดีเร็ก คริสโตเฟอร์ ติดต่อวินนีให้เล่นคอนเสิร์ตอคูสติกเล็ก ๆ มีโรเบิร์ตเป็นนักร้องนำเท่านั้น แต่ต่อมากลายเป็นคอนเสิร์ตเล่นดนตรีครบวง และดีเร็กเป็นคนติดต่อคาร์ไมน์ อะพีซี และ โทนี แฟรงกลิน มาเล่นด้วย จากที่คาร์ไมน์ให้สัมภาษณ์กับเอ็ดดี ทรังก์ เขาบอกว่าได้รับการติดต่อจากดีเร็กหลายครั้งก่อนจะที่วินนีจะติดต่อเขา

คาร์ไมน์เคยร่วมงานกับวินนีมาก่อนในช่วงปีค.ศ. 1980 ก่อนที่วินนีจะร่วมงานกับวงคิส ตอนนั้นคาร์ไมน์ ซึ่งตีกลองให้ร็อด สจ๊วตอยู่ อยากทำอัลบั้มเดี่ยว เขาเลยรวบรวมนักดนตรีและคนแต่งเพลงมาทำอัลบั้ม หนึ่งในนั้นคือ วินนี คูซาโน หรือวินนี วินเซนต์ ซึ่งในขณะนั้นยังเป็นมือกีตาร์รับจ้างและคนแต่งเพลงในลอสแอนเจลิส แต่ว่าในที่สุดก็ไม่ได้ร่วมงานกันแต่อย่างใดเพราะ “มีปัญหาส่วนตัวกันนิดหน่อย” และคาร์ไมน์ก็เคยเตือนจิน ซิมมอนส์และพอล สแตนลี ตอนที่วินนีร่วมงานกับคิสเรื่องนี้อยู่เหมือนกัน

ตอนที่วินนีกลับมาเปิดตัวอีกรอบ จีน ซิมมอนส์ มือเบสของจูบอสุรกายเคยบอกว่า วินนีเป็นศัตรูตัวร้ายของวินนีเอง และเขาสงสัยจริง ๆ ว่าวินนีจะกลับมาในแวดวงดนตรีอาชีพได้สำเร็จจริงหรือ? ซึ่ง ณ วันนี้น่าจะบอกได้คร่าว ๆ ว่าวินนีน่าจะยังมีปัญหาอยู่ และจากพฤติกรรมที่ผ่านมาสามทศวรรษเป็นเครื่องพิสูจน์ได้เป็นอย่างดีว่าเขาไม่เคยเปลี่ยน

แต่ ในฐานะแฟนเพลงของวินนีมานาน จะพยายามหาข้อแก้ตัวให้

อย่างที่รู้กัน วินนีเป็นพวกหมกมุ่นกันตัวเองและพยายามทำทุกอย่างให้ออกมาสมบูรณ์แบบ เหมือนอย่างที่มาร์ก สลอจห์เตอร์ ซึ่งเคยร่วมงานในวินนี วินเซนต์ อินเวชัน เคยบอกว่า “เขาจะคิดว่า มันจะต้องดีกว่านี้ มันจะต้องดีกว่านี้ แบบนั้นงานศิลปะจะไม่มีวันเสร็จ มันจะต้องหยุดนะจุดใดจุดหนึ่ง คุณจะต้องหาจุดที่เหมาะสมสักจุดเพื่อหยุดแต่งเติมมัน จะได้ทำมันเสร็จ แต่วินนีไม่เคยหาจุดนั้นพบ”

และการกลับมาครั้งนี้ วินนีน่าจะพอรู้ตัวอยู่แล้วว่าเขาไม่ได้เฉียบคมเหมือนอย่างที่เคยเป็นในช่วงทศวรรษ 1980 การที่เขาร้างห่างหายจากวงการดนตรีไปมากกว่าสองทศวรรษ ทำให้ความเฉียบคมของการเล่นกีตาร์ ความมั่นใจในการเล่นต่อหน้าคนอื่นหายไปพอสมควร ดูได้จากตอนที่เขาไปเล่นกับ โฟร์บายเฟต (Four by Fate) สภาพเขาเหมือนตื่นเวที และไม่ได้เล่นโซโลกีตาร์เลย แม้ว่าเพลงที่เขาเล่นจะเป็นเพลงเบสิกพื้นฐานของวงคิสที่เขาเคยเล่นมาแล้วในทศวรรษ 1980 วินนียิ้มตลอดก็จริง แต่เหมือนเป็นการยิ้มเพื่อกลบเกลื่อนความกังวลอะไรบางอย่างมากกว่า

วินนีหายไปจากวงการดนตรีเกือบสองทศวรรษ ถ้าเขาหวังว่าจะกลับคืนสู่วงการได้อย่างสมศักดิ์ศรี ก็คงต้องคิดใหม่ เพราะการเลื่อนคอนเสิร์ตสำคัญของตัวเองไปแล้วรอบหนึ่งและตอนนี้กลายเป็นยกเลิก คงทำให้ความน่าเชื่อถือของเขาลดลงไปมากจนอนาคตคงริบหรี่เต็มทน

1 ความเห็น

ให้ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.