Mötley Crüe: The Dirt (Est. 1981)


หลังจาก “ดิเอนด์” จบสิ้นลงในปีค.ศ. 2015 สมาชิกมอตลีครูก็แยกย้ายไปคนละทาง ทอมมี ลี ทำงานเดี่ยว นิกกี ซิกซ์ ทำวง ซิกซ์: เอเอ็ม วินซ์ นีล ออกทัวร์เล่นเพลงเก่า ๆ ส่วน มิก มาร์ส เคยมีข่าวว่าทำอัลบั้มเดี่ยวแต่ก็เงียบไป แต่แฟนเพลงมั่นใจว่าเดี๋ยวพวกมันทั้งสี่ก็ต้องกลับมา แม้สัญญาที่พวกเขาเซ็นจะย้ำเตือนว่าต่อนี้ไปจะไม่มีการออกทัวร์ในนามมอตลีครูอีก แต่ไม่ได้บอกว่าจะไม่มีงานของมอตลีครูอีก!

หนึ่งในงานที่ค้างคาใจแฟนเพลงเดอะครูก็คือ ภาพยนตร์อิงชีวประวัติของเดอะครูที่มีข่าวว่าจะสร้างตั้งแต่ปีค.ศ. 2006 แต่ก็เงียบหาย เดิมทีวางแผนว่าจะฉายให้พร้อมกับที่พวกเขาปิดฉากในปีค.ศ. 2015 แต่สุดท้ายก็ล่วงมาถึงปีค.ศ. 2019 ถึงได้เวลาเผยแพร่ผ่านทางเน็ตฟลิกซ์ และแน่นอน เดอะครูไม่พลาดที่จะทำเพลงประกอบภาพยนตร์

“ผมกับทอมมีไม่ได้คุยกันเลยหลังจากการแสดงสดครั้งสุดท้าย เราไปที่นิวออลีนส์เพื่อดูการถ่ายทำภาพยนตร์” นิกกี ซิกซ์ ให้สัมภาษณ์นิตยสารโรลลิงสโตน “เราต้องการอยู่ห่างจากกันและกันหลังจากที่เราใกล้ชิดกันมากว่า 30 ปี และพอเรามาสังสรรค์กันอีกก็ออกมาดีงาม”

“ตอนนี้ทุกอย่างมันดีแล้ว” ทอมมี ลี ให้สัมภาษณ์นิตยสารโรลลิงสโตน “ทัวร์นั่นกินเวลาเกือบสองปี แล้วพอมันจบลงผมคิดว่าเราแต่ละคนไม่มีใครอยากเจอคนอื่นอีกแล้ว เหมือนกับการแต่งงานที่เริ่มจืดชืด ผมเป็นแค่คนเดียวที่อยู่ในงานปาร์ตีปีใหม่ ก็…รู้อะไรมั้ย ช่างแม่งเหอะ หลังจากผ่านไปสักปี ทุกคนก็เริ่มคิดถึงคนอื่นหรือไม่ก็เริ่มคิดว่าเกิดอะไรขึ้นบ้างนะ แต่เราอยู่กันคนละที่ ดังนั้นเราก็เลยนัดรวมตัวแล้วก็สานสัมพันธ์ฉันท์เพื่อน เพื่อจะทำอะไรกับผู้คนที่คุณรัก”

ข่าวว่าพวกเขากลับมารวมตัวกันทำเพลงใหม่ 4 เพลง มี บ็อบ ร็อกที่เคยร่วมสร้างชื่อใน ด็อกเตอร์ฟิลกู้ด มาดูแลการผลิต และตอนนี้ก็ปล่อยมาแล้ว 1 เพลง “เดอะเดิร์ต (เอสต์. 1981)” – The Dirt (Est. 1981) มีแมชีน กัน เคลลี แรปเปอร์ที่สวมบทบาททอมมีในภาพยนตร์มาร่วมแร็ปในเบทเพลง ทอมมี ลี เคยชวน แมชีน กัน เคลลีมาร่วมงานเดี่ยวของเขา แต่ว่าเวลาว่างไม่ตรงกัน แต่งานนี้ไม่มีปัญหา แมชีน กัน เคลลี พร้อมสำหรับการร่วมงานกับเดอะครู

“นิกกีขอให้เปลี่ยนเนื้อร้องหน่อยหนึ่ง…” แมชีน กัน เคลลี เล่า “…ตอนนั้นผมใช้ มอร์ฟีน เป็นคำคล้องจอง แล้วเขาก็ขอให้เปลี่ยนเพื่อเป็นการแสดงความเคารพต่อการระบาดของยาแก้ปวดที่มีส่วนสกัดมาจากฝิ่น ผมคิดว่ามันเยี่ยม เพราะผมมาจากโอไฮโอ ที่ซึ่งมีการใช้ยาแก้ปวดเป็นจำนวนมาก ผมเปลี่ยน มอร์ฟีน เป็น กางเกงขาด ๆ  (morphine เป็น torn jeans)”

นอกจาก “เดอะเดิร์ต (เอสต์. 1981)” แล้วยังมี “ไรด์วิธเดอะเดวิล” และ “แครชแอนด์เบิร์น” และที่ออกจะประหลาดใจคือ “ไลก์อะเวอร์จิน” เพลงเก่าของมาดอนนา ซึ่งนิกกีได้ไอเดียมาระหว่างพาสุนัขไปเดินเล่นประจำวัน “ผมไปที่บ้านของทอมมี บ็อบ ร็อกอยู่ที่นั่นด้วย ผมบอกว่า ผมจะเล่นอะไรให้คุณฟังและคุณเดินไปห้องอื่นได้เลยถ้าคุณไม่ชอบมัน อย่าต่อยหน้าผมก็แล้วกัน ทอมมีก็หัวเราะ ผมเริ่มเล่นเพลงแล้วก็ได้เห็นหน้าเบิกบานของทอมมี” นิกกีเล่า

“ผมได้ฟังเดโมแล้วก็…อะไรมันจะล้ำเลิศแบบนี้” ทอมมีบอก “ตอนที่มันเปลี่ยนมาเป็นฮาล์ฟไทม์ มันหนักมาก แล้วมันก็เหมือนเป็นการเสียดสีเวลาที่วินซ์ร้องว่า -เหมือนยังบริสุทธิ์ เพราะนั่นมันไม่ใช่พวกเราเลยแม้แต่น้อย”

ถึงตอนนี้ เหมือนว่ายังไม่มีอะไรคืบหน้าในการกลับมาทำงานร่วมกันนอกเหนือจากทำเพลงประกอบภาพยนตร์เดอะเดิร์ต แต่สัมพันธภาพภายในวงดูแน่นแฟ้นดี “ผมมองเขาแล้วบอก เฮ้ย นึกออกมั้ยว่าผมรู้จักคุณมายาวนานเกินกว่าใครในชีวิต” ทอมมีเล่า “บรรดาภรรยาและพ่อแม่ของผมจากไปหมดแล้ว ผมบอกเขาว่า มันเยี่ยมที่เราได้ตระหนักและดื่มด่ำความสัมพันธ์ที่ยาวนานได้จนถึงตอนนี้ เพราะว่ามันเป็นสิ่งที่พิเศษและมหัศจรรย์ที่เราได้ทำร่วมทำและแบ่งกันกัน” “บางครั้งตอนที่ผมมองเพื่อน ๆ อย่าง พวกแอโรสมิธ เมทัลลิกา ก็เหมือน บ้าเอ๊ย นี่เราเกษียณกันเร็วไปหรือเปล่า?” นิกกี ซิกซ์ บอก แต่อนาคตของพวกเราไม่มีอะไร บางทีเราอาจรวมตัวกันและเล่นดนตรีในบ้านของมิก มาร์ส ก็ได้”

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.