David Lee Roth Sounded Awful


ใครฟัง โตเกียวโดม ไลฟ์อินคอนเสิร์ต คงประจักษ์แจ้งแก่ใจแล้วว่าเสียงร้องของเดวิดแย่จริง

บางคนคงแก้ตัวให้ว่าเดวิดแก่แล้วเสียงก็คงตกไปบ้างตามกาลเวลา

ทว่า…ถ้าใครเคยฟังบู้ตเลกสมัยแรก ๆ ของแวนแฮเลน ก็คงจะรู้อยู่แก่ใจว่าเสียงร้องของเดวิดไม่ค่อยดีเท่าไหร่ แต่ได้ความยียวนกวนประสาทซึ่งสมัยหนุ่มก็น่ารักเอาการอยู่

สำหรับ โตเกียวโดม ไลฟ์อินคอนเสิร์ต แล้วอย่างน้อยแวนแฮเลน โดยเฉพาะตัวเดวิดก็ยอมรับความจริงและปล่อยมันออกมาอย่างที่เป็น

ไปอ่านเจอว่า ความจริงสมัยแรกเอ็ดดีก็ไม่ได้ชอบเสียงร้องของเดวิดมากนัก เดวิดเกือบโดนไล่ออกจากวงแวนแฮเลนตั้งแต่ยังไม่ได้ออกอัลบั้มแรก!

ในหนังสือ แวนแฮเลนไรซิง (Van Halen Rising) ให้ข้อมูลว่า ความจริงเอ็ดดีก็ไม่ค่อยปลื้มเสียงของเดวิด ลี ร็อธ มาแต่ไหนแต่ไร และการเข้ามาเป็นนักร้องนำในวงของเดวิดก็ไม่ใช่เพราะว่าเสียงของเขาเลยด้วยซ้ำ

เดิมทีเดวิดเป็นนักร้องอยู่ในวง เรดบอลเจ็ตส์ (Red Ball Jets) และมีระบบพีเอเป็นของตัวเอง วงเจเนซิสที่มีมือกีตาร์ชื่อเอ็ดดีกับมือกลองชื่ออเล็กซ์ต้องมาเช่าระบบพีเอของเรดบอลเจ็ตส์ใช้บ่อย ๆ จนในที่สุดก็ยอมให้เดวิดเข้าร่วมวงเพื่อที่จะได้มีระบบพีเอใช้โดยไม่ต้องเช่า…ทั้งที่ก่อนหน้านั้น เดวิดเคยมาทดสอบเสียงร้องเป็นนักร้องนำของวงแต่ไม่ผ่านการทดสอบ!

ตอนนั้นปีค.ศ. 1972 เจเนซิสเปลี่ยนชื่อเป็นแมมมอธเพราะชื่อเจเนซิสไปซ้ำกับวงจากเกาะอังกฤษ และสองปีต่อมาไมก์ แอนโธนีก็เข้าร่วมวง จนกลายเป็นแวนแฮเลนอย่างที่รู้จักกัน

แม้กระทั่งเมื่อเท็ด เทมเปิลแมนได้มาดูการแสดงของวงแวนแฮเลนที่คลับสตาร์วู้ดและชอบจนพาตัวมาเซ็นสัญญากับวอร์เนอร์ก็ยังคิดว่าเดวิดไม่เหมาะสมกับวง เขาแนะนำให้วงเอ็ดดีลองพิจารณาแซมมี แฮการ์จากวงมอนโทรสที่เท็ดเคยทำหน้าที่โปรดิวเซอร์มาก่อน โชคดีที่เอ็ดดีเริ่มจับทางเข้าขากับเดวิด การเขียนเพลงเริ่มทำให้เข้ากับเสียงร้องและบุคลิกยียวนกวนประสาทของเดวิด

ความสำเร็จตั้งแต่อัลบั้มแรกจนถึง 1984 ก็เป็นประจักษ์พยานว่าเขาเหมาะสมกับดนตรีของแวนแฮเลนในสมัยนั้นเพียงใด ลีลาของเขามันโดดเด่นและเป็นมิตรกับเอ็มทีวีในภายหลังเป็นอย่างมาก น่าเสียดายพอเริ่มมีอายุอะไร ๆ ก็เปลี่ยนไปตามกาล

ให้ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.