Pete Willis

Def Leppard

พีต วิลลิส คือมือกีตาร์ผู้ร่วมก่อตั้งเดฟเลพพาร์ด (หรือ เดฟเลพเพิร์ด ถ้าจะเอาตามที่ออกเสียงจริง) เขาเป็นนักแต่งเพลงหลักของวงในช่วงสามอัลบั้มแรก อยู่กับวงมาตั้งแต่ยังเป็นอตอมิกแมส (Atomic Mass)

แต่พีตโดนไล่ออกระหว่างบันทึกเสียงอัลบั้มลำดับที่สาม ไพโรมาเนีย (Pyromania) ด้วยข้อหาว่าดื่มเหล้ามากเกินกว่าจะควบคุมตัวเองและส่งผลกระทบต่อการเล่นในวง

คนที่บอกข่าวร้ายนี้ต่อพีตก็คือ โจ เอลเลียต นักร้องนำของวง

ตอนแรกสมาชิกวงเดฟเลพพาร์ดอยากให้ปีเตอร์ ผู้จัดการวงเป็นคนบอกพีตว่าเขาโดนไล่ออก แต่ปีเตอร์ตอบกลับมาว่า “ไม่ นี่มันวงของพวกคุณ พวกคุณต้องจัดการเอง”

โจ เอลเลียต กลายเป็นคนที่วงเลือกให้เป็นผู้บอกข่าวร้าย เพราะอย่างน้อย โจก็มีประสบการณ์ไล่ โทนี เคนนิง (มือกลองคนแรกตั้งแต่ยังใช้ชื่อวงว่า อตอมิกแมส) และยังเคยไล่ พีต มาร์ติน และ แฟรงก์ สจ๊วต – บราวน์ ออกจากการเป็นผู้จัดการวงเดฟเลพพาร์ดมาก่อน

 มันเป็นงานที่น่ารังเกียจ แต่บางคนก็ต้องทำ อย่างน้อยโจก็เคยมีประสบการณ์มาบ้าง!

โจ โทรศัพท์หาพีต ขณะที่พีตพักผ่อนและพยายามเรียกสติกลับมาที่บ้านในเชฟฟิลด์ เพราะก่อนหน้านั้นเขาบันทึกเสียงเพลง “สเตจไฟรต์” ไม่ได้เลย พีตมีปัญหาเรื่องการดื่มเหล้าอย่างหนักมาหลายปี และระหว่างการบันทึกเสียงอัลบั้ม ไพโรมาเนีย จน มัตต์ แลงก์ ผู้ดูแลการผลิตต้องสั่งให้พีตกลับบ้านไปเรียกสติก่อนค่อยกลับมาทำงานต่อ

การพูดคุยครั้งนั้นเปิดเผยเพียงแต่ว่า โจ อธิบายถึงสาเหตุและความเหลวแหลกของพีตในช่วงสองปีที่ผ่านมา

“เขาใจดีกับผมมาก” พีตพูดถึงโจ “เขาพูดว่า ‘ผมขอโทษจริง ๆ พีต ผมไม่อยากเป็นคนบอกคุณเลย แต่มันก็เป็นงานของผม’ หลังจากที่เขาพูดแบบนั้น ผมก็รู้แล้วว่าอะไรกำลังจะเกิดขึ้นต่อไป ผมบอกว่าผมอยากเจอเขาเพื่อพูดคุยเรื่องนี้ ผมไม่ได้ต้องการเปลี่ยนใจเขาแต่อยากถามเขาว่าทำไม ถึงแม้ว่าลึกลงไปผมจะรู้ว่าทำไมก็ตาม”

วันอาทิตย์ที่ 11 กรกฎาคม ค.ศ. 1982 สมาชิกเดพเลพพาร์ดมาประชุมกันที่บ้านของปีเตอร์ เมนช์ ผู้จัดการวงในเอิร์ลเคาต์ ลอนดอน

พีตพยายามต่อรองบอกว่าจะไปบำบัดอย่างจริงจัง แต่โจบอกว่ามันสายเกินไปแล้ว “ผมต้องยืนกรานเพราะผมรู้ว่าจะไม่มีใครยืนหยัดแบบนั้น ผมพูดว่า ‘มันจบแล้วไม่มีอะไรจะพูดคุย’ หลังจากนั้นเขาก็บอกว่า ‘พูดตรง ๆ นะ ตอนนี้ผมโล่งใจเกี่ยวกับเรื่องนี้ขึ้นมาหน่อย’ และเรื่องราวก็แค่นั้น”

“สิ่งต่าง ๆ มันเร็วเกินไปสำหรับผม…” พีต ให้สัมภาษณ์นิตยสารคลาสสิกร็อกในปีค.ศ. 2012  “ผมยังคงสนุกกับมัน แต่ผมเลือกใช้เหล้าเป็นไม้ค้ำจุนชีวิต มันไม่ดีเลยที่จะไปทางนั้น แต่มันเป็นสิ่งที่ต้องเกิดขึ้นสำหรับพวกเขา และเป็นสิ่งที่ดีที่สุดที่เกิดขึ้นกับสุขภาพของผมด้วย หากผมอยู่ในวงต่อก็มีโอกาสที่ผมจะจบลงแบบเดียวกับสตีฟ คลาร์ก”

เดพเลพพาร์ดเตรียมมือกีตาร์ไว้แทนพีตเรียบร้อยแล้ว นั่นคือ ฟิล คอลเลนจากวงเกิร์ล ความจริงฟิลเคยได้รับการทาบทามมาตั้งแต่ปีค.ศ. 1981 ซึ่งในตอนนั้นฟิลปฏิเสธ แต่เมื่อได้รับคำชวนอีกครั้งในปีค.ศ. 1982 เขาไม่ปฏิเสธ

โจ เป็นคนโทรศัพท์หาฟิลหลังจากที่เขาโทรศัพท์หาพีตเสร็จเรียบร้อย และฟิลก็ต้องมารับหน้าที่เล่นกีตาร์ในส่วนของพีตต่อทันที โดยที่ปีเตอร์ เมนซ์ เตรียมแผนสำรองไว้แล้วว่าถ้าฟิลเข้ากับเดพเลพพาร์ดไม่ได้เขาจะหาใครบางคนมาเตรียมพร้อม

ฟิลได้รับเทปเดโม และเทปที่บันทึกเสียงจริงไปแล้วบางส่วนสำหรับให้เขาศึกษา และเพียงวันเดียว ฟิลก็กลับมาพร้อมกับท่อนโซโลสำหรับเพลงแรก และนั่นทำให้เขาได้เป็นสมาชิกวงเดพเลพพาร์ดแทนพีตเต็มตัว

ส่วน พีต เมื่อออกจากวงเดพเลพพาร์ด เขาได้รับคำชวนให้เข้าร่วมวง ก็อกมาก็อก (Gogmagog) ซึ่งมีสมาชิกเป็นคนดังคือ พอล ดิอันโน (อดีตนักร้องนำไอออนเมเดน) คลิฟฟ์ เบอร์ (อดีตมือกลองไอออนเมเดน) นิล เมอเรย์ (อดีตมือเบสไวต์สเน็ก, แกรี มัวร์ และอีกหลายวง) จานิก เจอร์ (อดีตมือกีตาร์เอียน กิลแลน และต่อมาเข้าร่วมวงไอออนเมเดน)

น่าเสียดาย ก๊อกมาก๊อก ออกอีพีมาได้ชุดเดียวก็หายไป เพราะโจนาธาน คิง ผู้จัดการวงตัวตั้งตัวตีที่ทำให้เกิดวงเกิดหมดความอยากผลักดันวงต่อ ก็หายเงียบไปแบบนั้น

พีตมาทำอัลบั้มอีกครั้งกับวง โรดเฮาส์ (Roadhouse) ซึ่งตอนแรกจะมีแฟรงก์ นูน มือกลองที่ตีในอีพีแรกของเดพเลพพาร์ดอยู่ด้วย แต่แฟรงก์แยกตัวไปก่อนทำอัลบั้มแรก

หลังจากนั้นเขาก็หายไปจากวงการดนตรี ปรากฏตัวอีกทีก็เมื่อปีค.ศ. 2003 ไปร่วมแจมเพลงบนเวทีของเดพเลพพาร์ด แต่ก็ประกาศว่าเขาไม่คิดจะกลับมาสู่วงการดนตรีอีก

ข่าวล่าสุดที่ทราบ พีตทำบริษัทด้านอสังหาริมทรัพย์ในเชฟฟิลด์บ้านเกิด

1 ความเห็น

ให้ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.