John Lennon: How Do You Sleep?

John Lennon

วันนี้ (24 มีนาคม พ.ศ. 2562) เป็นวันเลือกตั้ง ก็เกิดอารมณ์หาเพลงเกี่ยวกับการเมือง การเลือกตั้ง สันติภาพ เสรีภาพ ภราดรภาพ ฯลฯ มาฟัง หนึ่งในนั้นก็คืออัลบั้ม อิเมจิน ของ จอห์น เลนนอน ปัญหาคือ พอฟังแล้วเกิดมาสะดุดกึกกับเพลงนี้ “คุณหลับได้อย่างไร?” How Do You Sleep?

อัลบั้ม อิเมจิน จะดีงามกว่านี้มากถ้าไม่มีเพลง “ฮาว ดู ยู สลีป?”

สาเหตุเพราะเพลงนี้จอห์นเขียนด่าอดีตเพื่อนร่วมวงเดอะบีตเทิลส์ คือ พอล แม็กคาร์ตนีย์ ตรง ๆ แต่มันก็มีเรื่องราวกันมายาวนาน

ตั้งแต่ไบรอัน เอปสไตน์เสียชีวิตเมื่อปีค.ศ. 1967 ความเปลี่ยนแปลงต่าง ๆ เกิดขึ้นกับเดอะบีตเทิลส์มากมาย จะว่าไปการบริหารจัดการของไบรอันช่วยให้วงเดอะบีตเทิลส์ดำเนินไปอย่างเรียบร้อย โดยเฉพาะอย่างยิ่งก็คือการเป็นตัวกลางประสานรอยร้าวต่าง ๆ ระหว่างสมาชิกวงได้อย่างสวยงามทั้งเรื่องเงินทอง ชื่อเสียง และที่สำคัญคืออัตตาทะลุสูงลิ่วตามประสาศิลปินที่ประสบความสำเร็จสูง พอไม่มีไบรอันมาเป็นตัวกลางก็ทำให้เกิดความขัดแย้งทวีขึ้นทุกที

สำหรับพอล เขาพยายามทำทุกอย่างเพื่อให้เดอะบีตเทิลส์ดีขึ้นตามความคิดของเขา และความเจ้ากี้เจ้าการในการทำงานกระทบกระทั่งจอห์นบ้างเป็นธรรมดา การบันทึกเสียงอัลบั้ม “เก็ต แบ็ก” ก็ให้ประสบการณ์เลวร้ายไม่เพียงแค่รอยบาดหมางระหว่างจอห์นกับพอล ยังทำให้จอร์จไม่พอใจถึงขั้นขอลาออกจากวง…แต่ก็เคลียร์กันจนกลับมาร่วมวงใหม่ได้

ถัดมาเป็นเรื่องของธุรกิจ เมื่อจอห์น เลนนอน จอร์จ แฮริสัน ริงโก สตารร์ เลือกว่าจะจ้าง อัลเลน ไคล์น (ซึ่งเป็นผู้จัดการวงโรลลิงสโตนในตอนนั้น) ส่วน พอล แม็กคาร์ตนีย์ ต้องการ ลี อีสแมน บิดาของ ลินดา อีสแมน ภรรยาของเขาเป็นผู้จัดการวง ผลในตอนนั้นคือให้อัลเลนเป็นผู้จัดการทางธุรกิจ แต่ให้ลีเป็นทนายความของวง ซึ่งมันก็สร้างปัญหาระหว่างการจัดการเรื่องราวคนละสไตล์กันเรื่อยมาจนในที่สุดลีต้องออกจากการทำหน้าที่ให้วงเดอะบีตเทิลส์

หรืออย่างเมื่อจอห์นตัดสินลาออกจากวง แต่ก็ยังเก็บเป็นความลับเพื่อเห็นแก่ผลประโยชน์ต่าง ๆ ของเดอะบีตเทิลส์ แต่สุดท้ายพอลเป็นคนแถลงข่าวเดอะบีตเทิลส์ยุบวงก็สร้างความไม่พอใจให้กับจอห์นไม่น้อย ตอนนั้นพอลออกอัลบั้ม แม็กคาร์ตนี ส่วนเดอะบีตเทิลส์ยังไม่ได้ปล่อยอัลบั้ม เล็ต อิต บี เลย

ปัญหาระหว่างจอห์นกับพอลมันครุกรุ่นมาระยะเวลาหนึ่งแล้ว พอจอห์นได้ฟังอัลบั้ม แรม ของพอล เขาคิดว่า พอลเขียนเพลงด่าเขาไปหลายเพลง โดยเฉพาะ “ทู แมนี พีเพิล” ที่พอลใช้คำ Piss Off Cake ด่าจอห์นตรง ๆ และยอมรับตามตรงว่าหมายถึงใคร เพลงนี้พอลบอกว่าเขียนจากความรู้สึกที่จอห์นละทิ้งเดอะบีตเทิลส์ ซึ่งเป็นต้นเหตุให้เดอะบีตเทิลส์ต้องยุบวง จอห์นก็เลยตอบโต้ด้วยการเขียนเพลง “ฮาว ดู ยู สลีป?”

So Sgt. Pepper took you by surprise
You better see right through that mother’s eyes
Those freaks was right when they said you was dead
The one mistake you made was in your head

Ah, how do you sleep?
Ah, how do you sleep at night?

You live with straights who tell you you was king
Jump when your momma tell you anything
The only thing you done was yesterday
And since you’re gone you’re just another day

Ah, how do you sleep?
Ah, how do you sleep at night?

อันนี้คงไม่มีใครสงสัย จอห์นหมายถึงอัลบั้มระดับยอดเยี่ยมของเดอะบีตเทิลส์ที่มาจากความคิดของพอล และยังอ้างถึงข่าวลือที่เคยเล่นกันว่าพอลตายแล้วด้วย และยังอ้างอิงถึงเพลง “เยสเตอเดย์” และ “อนัตเตอร์เดย์”  ที่พอลเขียนและเป็นเพลงฮิต

ค่อย ๆ นั่งอ่านเนื้อเพลงไปเรื่อย ๆ ก็อดนึกไม่ได้ว่าเพื่อนสองคนมาไม่พอใจกันแบบนี้ก็น่าเสียดาย

“ฮาว ดู ยู สลีป?” อยู่ในอัลบั้ม อิเมจิน น่าจะเป็นตัวบอกว่ามนุษย์ยังมีรักโลภโกรธหลง ต่อให้เรียกร้องสันติภาพการอยู่อย่างสันติไม่มีสงครามอะไรไปมันก็เท่านั้น เพราะขนาดตัวคนเขียนเพลงเรียกร้องสันติภาพยังไม่อาจสร้างสันติภาพกับอดีตเพื่อนร่วมวงตัวเองได้เลย

ให้ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.