Guns N’Roses: จุดเปลี่ยนของบิล ไบลีย์


เมื่อบิล ไบลีย์ กลายเป็นแอ็กเซิล โรส

จุดเปลี่ยนในชีวิตบิล ไบลีย์มาถึงเมื่อเขาอายุ 17 เขาบังเอิญได้เห็นใบรับรองการศึกษาของชารอน แม่ของเขาว่าใช้นามสกุล โรส ไม่ใช่ลินต์เนอร์ซึ่งเป็นนามสกุลเดิม และเมื่อเขาลองสืบเสาะค้นหาจนพบเอกสารประกันชีวิตของชารอนระบุว่าผู้รับผลประโยชน์จากกรมธรรม์นั้นชื่อวิลเลียม บรูซ โรส

เมื่อคาดคั้นความจริงจากชารอนเขาก็รับรู้ว่านามสกุลแต่แรกเกิดของเขาคือ โรส และสตีเวนเป็นพ่อเลี้ยง ไม่ใช่พ่อตามสายเลือดของเขา ชารอนตั้งท้องตั้งแต่อายุ 17 ขณะที่ยังเรียนไม่จบมัธยม ส่วนวิลเลียม โรส พ่อแท้ ๆ ของบิลเป็นพวกหัวขโมย ลักเล็กขโมยน้อย ขี้เมา ทิ้งทั้งคู่ไปตั้งแต่บิลอายุไม่ครบสองขวบ และบิลก็ไม่มีโอกาสได้พบหน้าพ่อตามสายเลือดเลย (ปัจจุบันเชื่อว่า วิลเลียม โรส โดนฆาตกรรมที่รัฐอิลลินอยส์เมื่อปีค.ศ. 1984 ด้วยเรื่องเกี่ยวกับแกงค์อาชญากรรมแต่ไม่พบศพ)

หลังจากนั้นชีวิตของบิล ไบลีย์ก็ดูจะดิ่งเหว เริ่มมีพฤติกรรมก้าวร้าว ลักเล็กขโมยน้อย ผลการเรียนแย่ลงจนต้องออกจากโรงเรียนก่อนสำเร็จการศึกษา หางานทำไม่ได้เพราะเขามีประวัติว่าเป็นพวกลักขโมยของและตำรวจก็จับตามองเขาเป็นพิเศษ เขาโดนจับไม่ต่ำกว่า 4 ครั้งก่อนอายุครบ 18 ปี (แต่หลักฐานอย่างเป็นทางการไม่เปิดเผยเนื่องจากเขายังเป็นผู้เยาว์) ช่วงเดือนกรกฎาคม ค.ศ. 1980 ถึงกันยายน ค.ศ. 1982 มีประวัติว่าเขาโดนจับมากกว่า 20 ครั้ง (แต่เขาอ้างว่าทำผิดจริงแค่ 5 ครั้ง) และมีอยู่ครั้งหนึ่งต้องไปพำนักในเรือนจำของทิปิคานูเคาตีถึง 10 วัน

ข้อหาส่วนใหญ่จะบอกว่าเป็นอันธพาล ก่อความวุ่นวายในที่สาธารณะ เมาสุรา ยาเสพติด ที่แย่กว่านั้น สตีเวนไล่เขาออกจากบ้านเพราะเอือมระอากับพฤติกรรมเกินรับไหว เขาต้องใช้ชีวิตเตร็ดเตร่แถวสวนโคลัมเบียน พาร์ก ยังมีเพื่อนอยู่บ้างก็เจฟฟ์ อิซาเบลล์ เดวิด แลงก์ ไมก์ สแต็กส์ โมนิกา เกรกกอรี ดานา เกรกกอรี แอนนา ฮูน (พี่สาวของแชนนอน ฮูน นักร้องนำวง บลายด์ เมลอน) และ จินา สิเลอร์ แฟนสาว

จินากลายเป็นคนสนับสนุนให้บิลมุ่งหน้าทำสิ่งที่ต้องการ เธอเอ่ยถึงเขาว่าไม่ได้เลวร้ายอย่างที่ใครพูดถึงนัก

“ตอนที่ฉันพบเขาครั้งแรก มันเป็นงานปาร์ตีครบรอบอายุ 17 ปีของฉัน เขาใส่เสื้อคลุมตัวยาว แว่นดำ ดึงคอปกเสื้อตั้งขึ้น และพูดกับฉันว่าเขาแค่พยายามจะอยู่ห่างจากตำรวจ ฉันถามว่า เกิดอะไรขึ้น? เขาบอกว่า พวกนั้นมักจะระรานเขาอยู่ ตามกลั่นแกล้งเสมอไม่ว่าอยู่ที่ไหน แต่เขามักจะทำอะไรแผลง ๆ ตลอด อย่างออกไปดื่มแล้วก็ทำอะไรโง่ ๆ เช่นทุบกระจกหน้าต่างร้านค้าริมถนน”

จากคำให้สัมภาษณ์ของจินาดูเหมือนว่าบิลจะหาเรื่องให้ตัวเองไม่น้อยเลย แต่จินาก็เข้าข้างและบอกว่าตำรวจมักจะทำเกินเลยไปเสมอ “มีอยู่ครั้งนึงเขาเดินไปตามถนน ตอนนั้นคงราวตีสอง มองจากข้างหลังเขาเหมือนผู้หญิงมากเพราะเขาไว้ผมยาวซึ่งไม่ค่อยมีชายหนุ่มไว้ผมยาวมากนักในย่านนั้น ขาเรียวบางและใส่เสื้อคลุมยาว มีตำรวจแซวเขาเพราะคิดว่าเขาเป็นผู้หญิง แต่พอเขาหันกลับไปตำรวจพวกนั้นถึงได้รู้ว่าเขาเป็นผู้ชายก็เลยรู้สึกอายและกลายเป็นโกรธ พวกนั้นตามระรานเขาไปทุกที่เพราะเป็นพวกกลัวพวกรักร่วมเพศ จับเขาไปสอบปากคำและเมื่อรู้ว่าเขาคือบิล ไบลีย์ซึ่งเคยมีประวัติมาก่อนก็โยนเขาเข้าห้องขัง”

Axl Rose Mug Shot

แต่ถึงแม้ชีวิตจะยากลำบาก ความฝันที่จะเป็นนักดนตรียังดำเนินต่อไป บิลกับเจฟฟ์ตั้งวงเล่นเพลงร็อกอย่างเช่น แอโรสมิธ ทีเร็กซ์ ควีน อีแอลโอ ไล่ระดับไปสู่ร็อกหนักหน่วงเช่นเอซี/ดีซี ตอนแรกเจฟฟ์ตีกลอง บิลร้องนำและเล่นเปียโน แล้วก็สลับตำแหน่งให้บิลเล่นเบส แล้วเจฟฟ์ร้องเพลง แล้วก็เปลี่ยนมาเป็นเจฟฟ์เล่นเบส ให้บิลร้อง แต่ไม่ว่าจะสลับสับเปลี่ยนตำแหน่งและเพื่อนร่วมวงไปมากแค่ไหน ในรอบ 6 เดือนได้โอกาสโชว์ต่อหน้าคนอื่นเพียงแค่ครั้งเดียวเท่านั้น

ส่วนใหญ่คนจะรู้จักในฐานะไอ้ตัวแสบสร้างปัญหาให้คนรอบข้างมากกว่า แต่หนึ่งในวงสมัครเล่นมากมายที่ร่วมเล่นด้วย มีอยู่วงหนึ่งที่เขาเล่นร่วมกับดานา เกรกกอรี เดวิด แลงก์  ตั้งชื่อวงว่า เอเอ็กซ์แอล หรือแอ็กเซิล ซึ่งดูจะเป็นชื่อที่บิลชอบเป็นพิเศษ

“ชื่อแอ็กเซิลเป็นชื่อวง เพื่อนของผม เดฟ แลงก์เป็นคนตั้งชื่อวงไว้ตั้งหลายชื่อ เขากับ ไมก์ สแต็กส์ และโรเจอร์ มาร์ลีย์ ช่วยกันเขียนชื่อวงได้เป็นหน้ากระดาษ แล้วมีวันหนึ่งที่พวกเขาโทรศัพท์มาแต่เช้า ผมรับโทรศัพท์ ถามว่ามีอะไร พวกเขาบอกได้ชื่อวงแล้ว แอ็กเซิล ผมก็ ไหน สะกดยังไงนะ เอ เอ็กซ์ แอล แล้วมันก็คลิกเลย” บิลเล่าความหลังถึงชื่อวง…ที่ต่อมาเขายึดเป็นชื่อของตัวเอง

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.