Megadeth: เหตุการณ์เมื่อ Marty Friedman ออกจากวง

Megadeth

อัลบั้ม ริสก์ ของเมกาเดธวางจำหน่ายเมื่อปีค.ศ. 1999 เป็นอัลบั้มแรกที่ จิมมี เดอกลาสโซ มาตีกลอง เป็นอัลบั้มสุดท้ายที่ มาร์ตี ฟรีดแมน ทำงานร่วมกับเมกาเดธ และเป็นสตูดิโออัลบั้มสุดท้ายที่อยู่กับบริษัทแคปิตอลเร็กคอร์ดส์ และเป็นผลงานที่ข้าพเจ้าไม่ชอบอย่างที่สุดในบรรดาผลงานทั้งหมดของเมกาเดธ แต่ เดฟ มัสเทน มือกีตาร์/นักร้องนำ/จอมเผด็จการแต่เพียงผู้เดียวของวงกล่าวว่า “ถ้าอัลบั้มนี้ออกในนามอื่นที่ไม่ใช่เมกาเดธคงตอบรับกันดีกว่านี้”

ชื่ออัลบั้ม มาจากคำแนะนำอย่างจริงใจของ ลาร์ส อุลริช มือกลองวงเมทัลลิกา ที่บอกเดฟว่าวงเมกาเดธต้องกล้าเสี่ยงเรื่องดนตรีมากกว่านี้ และเดฟก็เสี่ยงทำดนตรีที่แตกต่างและใช้คือ “เสี่ยง” มาประดับอัลบั้มอย่างสวยงามเพื่อให้คนฟังรู้ว่านี่มีความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ของวง และในช่วงสองหรือสามอัลบั้มก่อนหน้านั้นเมกาเดธก็ทำดนตรีเปลี่ยนไปทางพาณิชย์มากกว่าเดิม ด้วยแนวคิดของมาร์ตี มือกีตาร์คนสำคัญที่อยากเปลี่ยนดนตรีของเมกาเดธให้มีการทดลองเสียงใหม่ ๆ มากขึ้นกว่าเดิม

หน้าปกอัลบั้ม ฉบับดั้งเดิม

ณ เวลานั้น ดูเหมือนสมาชิกเมกาเดธจะเห็นด้วยกับการเปลี่ยนแปลง จะมีคนเดียวที่ไม่ค่อยมีความสุขกับความเปลี่ยนแปลงนี้ก็คือ จิมมี มือกลองหน้าใหม่ (แต่เก่ามาจากที่อื่น) เพราะเขาหวังว่าการมาเล่นกับเมกาเดธคือการตีกลองกระหน่ำลืมตาย แต่กลายเป็นว่ามาตีกลองในอัลบั้มร็อกกึ่งเมทัลกึ่งอัลเทอเนทีฟซะงั้น

แต่ระหว่างการบันทึกเสียงอัลบั้มนี้ก็มีเหตุให้มาร์ตีตัดสินใจว่าเวลาในวงเมกาเดธของเขาหมดลงแล้ว

“มาร์ตีกับผมคิดไปคนละทาง…” เดฟ มัสเทนให้สัมภาษณ์ สถานีวิทยุ เคไอแอลโอ 94.3 “…ตอนนี้เรากลับมาเป็นเพื่อนกันได้แล้ว และผมก็รักวิธีที่เขาเล่นนะ แต่เขาต้องการทำอะไรที่แตกต่างออกไป และผมก็ควรต้องบอกเขาว่า โอเค หยุดเหอะ ผมหามือกีตาร์คนใหม่ ส่วนคุณไปตามทางของคุณ ความจริงแล้วเขาอยู่กับวงนานกว่าที่เขาอยากอยู่ และผมคิดว่าผมเก็บเขาไว้ในวงนานเกินกว่าที่ควรจะเป็น”

“ถ้า ริสก์ ไม่ได้บันทึกเสียงโดยมาร์ตี หากมีคนอื่นมาบันทึกเสียงอัลบั้มนี้แทน มันก็คงแตกต่างไปจากนี้ บางทีมันคงเป็นฟางเส้นสุดท้ายที่วางลงไปแล้วทำให้อูฐหลังหัก ก็ตอนที่เขาโซโลกีตาร์ในเพลง ‘เบรดไลน์’ แล้วคนจากบริษัทและทีมจัดการเอามันออกแล้วใส่ท่อนโซโลฝีมือผมไปแทน พอเขารู้ก็บ้าไปเลย นั่นแหละ มันเศร้า ผมรักมาร์ตี ผมบอก (บริษัท) ไปว่า มันมีทางให้เลือก 3 ทางนะ เพราะพวกเขาไม่ชอบ (มาร์ตี) โซโลกีตาร์ใน ‘เบรดไลน์’ จะเอามันออกไปเฉย ๆ หรือจะเอา (ท่อนโซโล) เขากลับมา หรือไม่งั้นผมจะเล่นมันเอง พวกนั้นบอกว่า ไม่เอากลับมาหรอก เราจะไม่จ่ายให้เอากลับมา และมันต้องมีท่อนโซโลในเพลงนี้ ดังนั้นคุณต้องเล่นมา ผมก็เลยตอบไปว่า ผมจะเล่นให้ แต่คุณต้องบอกเขาเองนะ”

จะว่าไป “เบรดไลน์” เป็นเพลงที่ชอบเพลงหนึ่งเหมือนกัน ป็อปดี…แต่เมกาเดธไม่ควรทำป็อปขนาดนั้น?

“ตอนที่เราฟังมันขั้นตอนมิกซ์เสียงครั้งสุดท้าย ทุกคนไปอยู่ที่แนชวิลล์ เขานั่นอยู่ที่นั่นและมีทีท่าตื่นเต้น เตรียมฟังเสียงโซโลกีตาร์ของเขาในเพลง ‘เบรดไลน์’ เพราะเขารักเพลงนี้และเขารักท่อนโซโลที่เขาเล่นในเพลงนี้ มันเป็นท่อนโซโลที่สวยงาม แต่มันไม่เข้ากับเพลง และเมื่อมาถึงท่อนโซโล เขาได้ยินเสียงโซโลฝีมือผม ผมมองไปที่เขาเห็นเขาหลั่งน้ำตา ตอนนั้นได้แต่คิด ‘ไอ้เหี้ยพวกนั้น มันไม่ได้บอกเขา’ และนั่นแหละเรื่องทั้งหมด เขาออกจากวงไป…ถึงแม้เขาจะยังอยู่ต่อ แต่มันก็แค่ภายนอก เป็นแค่ร่างกายแต่ว่าภายในจิตวิญญาณเขาไม่อยู่กับวงอีกนับแต่ตอนนั้น”

เดฟ เคยให้สัมภาษณ์ในรายการวิทยุของเอ็ดดี ทรังก์ ทางสถานีวิทยุซิริอุสเอ็กซ์เอ็มส์ ว่า ริสก์ เป็นผลพวงจากความต้องการของมาร์ตีที่ต้องการทำสิ่งที่แตกต่าง

“เราต้องทำช้าลง ช้าลง ช้าลง ช้าลง ช้าลง ช้าลง ถ้าอัลบั้มนี้ออกมาในนาม เดอะ เดฟ มัสเทน โปรเจ็คต์ แทนที่จะเป็นเมกาเดธ ผมว่ามันจะประสบความสำเร็จ เพราะทุกคนต้องการฟังเพลงของเมกาเดธ ไม่ต้องการเห็นเดฟผสมผสานอะไรเพื่อให้ มาร์ตี ฟรีดแมน มีความสุข เพียงเพราะว่ามาร์ตีอยากให้พวกเรามีเสียงเหมือนวงดิสแวลลา”

หลังจากเมกาเดธออกทัวร์สนับสนุนอัลบั้ม ริสก์ ได้เพียงสามเดือน มาร์ตีก็ลาออกจากวง และไม่เคยกลับมาร่วมวงอีกเลย แม้ว่าจะมีข่าวการทาบทามให้เขากลับมาเฉลิมฉลองวาระที่อัลบั้ม รัสต์ อิน พีซ จะครบรอบ 25 ปี แต่เขาปฏิเสธโดยให้เหตุผลว่ามันไม่มีเหตุผลอะไรที่จะย้อนกลับไปทำอะไรแบบนั้น ปัจจุบัน มาร์ตี ปักหลักทำมาหากินอยู่ในประเทศญี่ปุ่น

ให้ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.