Vinnie Vincent กับหนทางริบหนี่ในวงการดนตรี


เห็นข่าววินนี วินเซนต์ที่มีปัญหาก็อดเป็นห่วงไม่ได้

วินนีเงียบหายไปร่วมสองทศวรรษ ได้ปรากฏตัวให้สัมภาษณ์ครั้งแรกในงานแอตแลนตาคิสเอ็กซ์โปเมื่อเดือนมกราคม ปีพ.ศ. 2561 (อ่านรายละเอียดได้ที่นี่)

ตอนนั้นเขาว่าจะทำคอนเสิร์ตเพื่อ COMEBACK ซึ่งแฟนเพลงสนใจมาก เพราะจะเป็นคอนเสิร์ตแรกของวินนีในรอบสามทศวรรษนับแต่ยุบวง (หรือความจริงคนในวงแยกตัวหนี) เมื่อปลายทศวรรษ 80

แต่คอนเสิร์ตนั้นก็ไม่ได้เกิดขึ้น มีปัญหาเลื่อนไปเลื่อนมา จนท้ายสุดยกเลิก! (อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่…)

ตอนที่เห็นเขาเล่นกับวง โฟร์บายเฟธ (Four By Fate) ที่เล่นเพลงเก่าของคิสล้วน ๆ นั่นก็รู้สึกไม่ค่อยดีแล้ว เพราะถึงเขาจะยิ้มแต่ภาษากายที่แสดงออกมาบ่งบอกถึงความไม่มั่นใจ ประหม่า ฯลฯ

ล่าสุด คอนเสิร์ตสปีดแจมที่เขาจะจัดขึ้นที่แนชวิลล์ แทนคอนเสิร์ต COMEBACK ที่ยกเลิกไป ประกาศว่าจำกัดบัตรเพียงแค่ 60 ใบ โดยมีกำหนดเล่นเดือนมิถุนายนที่จะถึงนี้

ไม่ได้เขียนผิด 60 ใบ แต่ว่าทุกที่ล้วนเป็นวีไอพีคิดค่าบัตรสูงลิบถึง 300 ดอลลาร์ คิดที่อัตราแลกเปลี่ยนดอลลาร์ละ 32 บาทก็ราว 9,600 บาท บัตรนี้จะว่าแพงก็แพง จะว่าไม่แพงก็ไม่แพง ถ้านึกว่าแฟนเพลงวินนีก็ล้วนเป็นผู้ใหญ่มีงานการทำแล้ว และยังเป็นคอนเสิร์ตแบบเอ็กซ์คลูซีฟ มีพบปะขอลายเซ็นอะไรกันตามประสาแฟนคลับ

แต่…บัตรขายไปได้ราว 10 ใบเท่านั้น งานนี้เลยโดนยกเลิกไปเงียบ ๆ

เดาได้ไม่ยากว่าการเลื่อน/ยกเลิกคอนเสิร์ตมาหลายครั้ง จนแฟนเพลงไม่เชื่อมั่นหมดศรัทธา ถ้าเป็นแบบนี้อนาคตของวินนีในวงการดนตรีน่าจะไม่สดใส โอกาสที่เขาจะไปปรากฏตัวบนเวที เอนด์ออฟเดอะโรด ของวงคิสก็แทบไม่มี

เขาก็เป็นมือกีตาร์ฝีมือดี ทำเพลงดีที่ชอบมากคนหนึ่งในยุค 80 น่าเสียดายที่กลายมาเป็นแบบนี้ ก็ได้แต่เอาใจช่วย

ทั้งพอล สแตนลี มาร์ก สลอจ์เตอร์ พูดไว้ตรงกันอย่างหนึ่งว่า วินนี อยากคุมทุกอย่างด้วยตัวเอง แต่ปัญหาคือ เขาไม่รู้ว่าจะหยุด “สร้างสรรค์” ตอนไหน  อันนี้น่าจะเป็นปัญหาสำคัญ  แล้วการกลับมาครั้งนี้ ตอนแรกแค่มาโชว์ตัว ขายลายเซ็น ขายภาพถ่าย ในงานแฟนเพลงคิส แล้วกลายเป็นคอนเสิร์ต Comeback ซึ่ง ผู้จัดคอนเสิร์ต (คนเดียวกับที่จัดแอตแลนตาคิสเอ็กซ์โป) บอกว่าตอนแรกจะเป็นอคูสติกคอนเสิร์ต เล่นกับโรเบิร์ต แค่สองคน ต่อมาก็เปลี่ยนเป็นเล่นเต็มวง แล้วพอไม่ได้อย่างใจงานก็ล่ม

แล้วฝีมือกีตาร์ ถ้าดูจากที่เขาเล่นกับ โฟร์บายเฟต อันนั้นบอกได้เลยว่าฝีมือตกกว่าเดิมเยอะมาก แบบที่เขาเองก็น่าจะรู้ตัวว่าเล่นกีตาร์ไม่เหมือนแต่ก่อน แล้วด้วยนิสัยที่อยากให้ทุกอย่างออกมาสมบูรณ์แบบทั้งที่ฝีมือตัวเองก็ไม่เต็มร้อยนี่…ปัญหาก็ตามมามากมายอย่างที่เห็น

วินนีเป็นมือกีตาร์ที่ชอบมากตอนยุค 80 สองอัลบั้มของวินนี วินเซนต์ อินเวชัน นี่ยังฟังจนถึงทุกวันนี้ น่าเสียดายที่เขากลายเป็นแบบนี้

สำหรับท่านที่ไม่รู้จักวินนี วินเซนต์ ว่าเป็นใครมาจากไหน เชิญอ่านได้ที่นี่

ให้ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.