Guns N’ Roses: Sweet Child O’ Mine


รู้จักกันส์แอนด์โรเซสจากเพลง “สวีตไชลด์โอมายน์” สมัยนั้นรู้สึกว่าเป็นมิวสิกวิดีโอที่เท่เหลือเกิน บทเพลงก็ดีงาม

กันส์แอนด์โรเซสถ่ายทำวิดีโอสำหรับเพลง “สวีตไชลด์โอมายน์” ในเดือนเมษายน ค.ศ. 1988 เวลานั้นพวกเขาพอจะเป็นที่รู้จักกันอยู่บ้างในวงแคบ ๆ แบบเริ่มจะดัง แต่ก็ยังไม่ดัง

 ทอม ซูทอตเล่าว่า “ผมไม่พูดถึงเพลงสวีตไชลด์โอมายน์กับใครที่เกฟเฟน ผมซ่อนเพลงนี้เกือบท้ายหน้าสอง ผมทำแบบนี้เพราะผมรู้ว่าคนในวงการดนตรีและสถานีวิทยุมักจะฟังแค่สองหรือสามเพลงแรก แต่ผมไม่อยากให้พวกเขารู้จักเพลงนี้ เหตุผลก็คือผมอยากให้กันส์แอนด์โรเซสเริ่มต้นด้วยรากพังก์ของพวกเขา แต่เพลงนั้นมันดูละเมียดเกินไป บางครั้งผมคิดว่าเพลงควรเอาไปใส่อัลบั้มสองดีกว่า แต่แล้วผมก็มาคิดว่าถ้าเอาไปซ่อนไว้หน้าสอง อย่างน้อยเรายังหยิบเพลงนี้มาใช้ได้และมันน่าจะช่วยสร้างรากฐานให้วงได้ถาหากต้องการเพลงสำหรับสถานีวิทยุทั่วไป นี่คือความลับเล็ก ๆ น้อย ๆ ของผม”

แต่งบประมาณสำหรับทำวิดีโอเพลงนี้น้อยกว่าเพลงแรก (“เวลคัมทูเดอะจังเกิล”) เสียอีก เอ็ดดี โรเซนแบลตต์ผู้บริหารเกฟเฟนให้งบประมาณมาเพียง 35,000 ดอลลาร์เท่านั้นเอง เงินจำนวนแค่นี้แทบมีค่าเป็นศูนย์ เพราะมิวสิกวิดีโอในสมัยนั้นอย่างต่ำก็ใช้งบประมาณแสนดอลลาร์ อลันขอให้ไนเจล ดิ๊กซึ่งเคยกำกับมิวสิกวิดีโอ “เวลคัมทูเดอะจังเกิล” มากำกับมิวสิกวิดีโออีกครั้ง ตอนแรกแอ็กเซิลเสนอไอเดียโดยมีเขาและอีรินเป็นคนแสดงนำ แต่วันถัดมาหลังจากที่เขาเสนอสิ่งที่ต้องการ ไนเจลก็แฟ็กซ์ค่าใช้จ่ายมาให้อลัน “ไนเจลแฟกซ์ค่าใช้จ่ายมาให้ผม มันประมาณ 285,000 ดอลลาร์!” อลันจึงต้องไปบอกแอ็กเซิลว่าเราจะทำวิดีโอกันแบบเรียบง่ายหน่อยก็แล้วกัน

ถ่ายทำที่ฮันติงตันบอลรูม ที่ฮันติงตันบีช ปัญหาแรกที่โดนบีบด้วยงบประมาณจำกัด ทำให้พวกเขามีกล้องถ่ายวิดีโอเพียงแค่ตัวเดียว แต่ไนเจลแก้ไขปัญหาด้วยการเอากล้องถ่ายวิดีโอใช้ฟิล์ม 16 ม.ม. ยี่ห้อโบเล็กซ์ของเขาเองมาใช้เพื่อที่จะให้ใครช่วยถือเก็บภาพหลายมุมได้ ไนเจลให้เก็บภาพด้วยฟิล์มสีและขาวดำ แต่ในเวอร์ชันจริงจะเป็นขาวดำเกือบทั้งหมด มีเพียงภาพสีตอนท้ายที่จับภาพแอ็กเซิลจากขาวดำเปลี่ยนเป็นสี

พอเริ่มถ่ายทำไปได้หลายชั่วโมง แอ็กเซิลก็รู้สึกว่าสิ่งที่เขาเรียกร้องหรือออกไอเดียไปไม่ได้รับการตอบสนอง มันเป็นแค่การถ่ายวิดีโอวงดนตรีของพวกเขาซ้อมดนตรีกันเท่านั้น แต่ทุกอย่างก็คลี่คลายกันได้ด้วยดี แฟนสาวของสมาชิกวงล้วนมาปรากฏตัวในวิดีโอ ไม่ว่าจะเป็น อีริน เอเวอรี (แฟนของแอ็กเซิล) แมนดี บริกซ์ (วงเดอะเลมเฟลมส์ แฟนสาวของดัฟฟ์) แอนเจลา นิโคเลตตี แฟนของอิซซี เชอรีล สวิเดอสกี แฟนของสตีเวน และ แซลลี แม็กลาฟห์ลิน แฟนของสแลช ในวิดีโอจะเห็นสุนัขหนึ่งตัวเป็นของอิซซี

น่าเสียดายที่ต้องตัดเพลงให้สั้นลงจาก 5:56 เหลือ 4:59 ท่อนโซโลกีตาร์ของสแลชเลยหายไปหน่อยหนึ่ง

“ผมเกลียด สวีตไชลด์โอมายน์ เวอร์ชันเรดิโออีดิต สถานีวิทยุบอกว่า เสียงร้องคุณไม่โดนตัดนะ แต่ส่วนที่ผมชอบที่สุดในเพลงนี้คือท่อนโซโลช้า ๆ ของสแลช มันเป็นส่วนที่หนักหนาสำหรับผม เพราะมันไม่มีเหตุผลที่จะตัดมันทิ้งเลยยกเว้นอยากทำให้มันเพื่อเหตุผลทางการพาณิชย์ เพื่อที่เจ้าของสถานีวิทยุจะได้มีข่วงเวลาเหลือเอาไปใช้สำหรับหาเงินจากโฆษณา ถ้าคุณได้เวอร์ชันที่โดนตัด ไม่ว่า “พาราไดซ์ซิตี สวีตไชลด์โอมายน์ พาเชียน คุณได้ขยะ” แอ็กเซิลโรสกล่าวกับนิตยสารโรลลิงสโตนในปีค.ศ. 1989

และไม่นาน “สวีตไชลด์โอมายน์” ก็เริ่มแพร่ภาพทางเอ็มทีวี และกลายเป็นเพลงฮิตอันดับ 1 ในเวลารวดเร็ว ขึ้นถึงอันดับหนึ่งในตารางบิลบอร์ดฮอตวันฮันเดรด ทำยอดจำหน่ายไม่ต่ำกว่า 1 ล้านแผ่น

เคยมีปัญหาว่าเพลงนี้ลอกเพลงอื่นมาหรือเปล่า…แต่ก็ดูจะเงียบไปแล้ว

The Cover

ตามประสาเพลงดังก็ต้องมีคนเอาไปทำใหม่กันหลายเวอร์ชัน ก็จะคัดเวอร์ชันต่าง ๆ ทั้งชอบและไม่ชอบมาลงในรายการเพลงที่แนะนำให้ฟัง…ถ้าเบื่อต้นฉบับ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.