Sammy Hagar and Eddie Van Halen at Farm Aid 1985

Van Halen with Sammy Hagar

ฟาร์มเอดเป็นคอนเสิร์ตการกุศลเพื่อเกษตรกรในอเมริกา จัดโดยศิลปินรุ่นใหญ่ วิลลี เนลสัน จอห์น เมลเลนแคมป์ และ นีล ยัง

ไอเดียการจัดคอนเสิร์ตนี้มาจากทั้งสามคนได้ยินบ็อบ ดีแลน พูดในงานไลฟ์เอด(ที่จัดขึ้นเพื่อหารายได้ให้คนเอธิโอเปีย) ว่าน่าจะแบ่งเงินรายได้ไปช่วยเกษตรกรอเมริกันที่กำลังเสียพื้นที่การเกษตรของตัวเองไปเพราะจ่ายหนี้ท่วมหัวไม่ไหว

“ผมหวังว่าเงินบางส่วนที่ระดมทุนให้กับประชาชนในแอฟริกา บางทีอาจแบ่งเงินนิดหน่อยหรืออาจ…หนึ่งหรือสองล้าน…เพื่อจ่ายหนี้จำนองให้ฟาร์มบางแห่ง” บ็อบ ดีแลนกล่าวจากเวทีคอนเสิร์ตไลฟ์เอดที่สนามกีฬาเจเอฟเคในฟิลาเดลเฟีย

วิลลี จอห์น และ นีล เลยคิดกันว่าพวกเขาน่าจะทำคอนเสิร์ตการกุศลเพื่อชาวเกษตรกรอเมริกากันบ้าง ซึ่งผลลัพธ์ก็ไม่เลว ได้เงินจากการจัดงานครั้งแรกไปถึง 9 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ และยังจัดต่อเนื่องจนถึงปัจจุบัน

มีเหตุการณ์ทางดนตรีหลายอย่างเกิดขึ้นในงานฟาร์มเอด อย่างเช่น การแสดงร่วมกันครั้งสุดท้ายของกันส์แอนด์โรเซสยุคคลาสสิกไลน์อัป ในฟาร์มเอดโฟร์ (ชื่อว่าครั้งที่ 4 แต่ความจริงครั้งที่ 5 เพราะฟาร์มเอดครั้งที่ 4 จริง ๆ กลายเป็นการทัวร์จำนวน 16 รอบ ในชื่อ ฟาร์มเอด 1989)

และอีกหนึ่งเหตุการณ์ที่น่าจดจำในประวัติศาสตร์ร็อกเกิดขึ้นในฟาร์มเอดครั้งแรก 22 กันยายน ค.ศ. 1985 แซมมี แฮการ์ ขึ้นแสดงบนเวที และมีแขกรับเชิญเป็นมือกีตาร์ชื่อ เอ็ดดี แวน แฮเลน

ในเวลานั้น แซมมีเป็นศิลปินเดี่ยวที่ประสบความสำเร็จมากกับอัลบั้ม วีโอเอ (VOA) ซึ่งออกมาในปีค.ศ. 1984 เป็นผลงานที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในอาชีพการเป็นนักร้องของแซมมี ส่วน แวน แฮเลนเพิ่งแยกทางกับ เดวิด ลี ร็อธ ไปไม่นานนัก

ครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่ทั้งสองคนแสดงสดบนเวทีร่วมกัน ในขณะนั้น แซมมียังไม่ตัดสินใจเข้าร่วมวง หรือ ทางแวนแฮเลนยังไม่ตัดสินใจว่าจะให้แซมมีเข้าร่วมวง

เมื่อเดวิดลาออกจากแวนแฮเลนทำให้ผู้เกี่ยวข้องหลายคนเป็นห่วงอนาคตของแวน แฮเลนพอสมควร ยิ่งเมื่อเดวิดเปิดตัวได้สวยงามกับ “แคลิฟอร์เนียเกิลส์” กับ “จัสต์อะจิกโกโร/ไอเอนท์ก็อตโนบอดี” ยิ่งเหมือนตอกย้ำความจริงที่ว่าเขาเป็นนักร้องนำสายเอนเตอร์เทนเมนต์ที่หาคนมาเทียบได้ยากมาก

ในเวลานั้น แซมมี เพิ่งจบการออกทัวร์ยาวนานเพราะความสำเร็จของอัลบั้มวีโอเอ โดยมีเพลงฮิตมากคือ “ไอแคนท์ไดร์ฟ 55” เมื่อเขาออกทัวร์เสร็จ เท็ด เทมเปิลแมน โปรดิวเซอร์ (ซึ่งดูแลการผลิตให้แวนแฮเลนด้วย) อยากให้เขาทำเพลงสำหรับอัลบั้มต่อไปเร็ว ๆ แต่แล้ววันหนึ่งเท็ดก็แจ้งข่าวว่าเดฟออกจากแวนแฮเลนเรียบร้อยแล้ว

ไม่นานนัก เขาก็ได้รับข้อเสนอให้ลองไปซ้อมดนตรีกับวงแวนแฮเลน เลน ด้วยเรื่องราวที่เหมือนกับว่าโชคชะตาบันดาล

ในรายการโทรทัศน์ เจ เลโน การาจ แซมมีอวดรถเฟอรารี 1982 ซึ่งเขาใช้ในมิวสิกวิดีโอ “อายแคนต์ไดร์ฟ 55” และบอกว่ามันเกี่ยวพันถึงการเข้าร่วมวงแวนแฮเลนด้วย

“ผมเพิ่งกลับบ้านจากการออกทัวร์ แล้วรถคนนั้นก็ต้องมีการเช็คสภาพครั้งใหญ่พอดี ตอนที่ผมนั่งรอตรวจเช็คสภาพรถ เอ็ดดีก็เข้ามาพร้อมกับลัมโบกีนีของเขา เขาถามว่า นั่นรถใครน่ะ พวกนั้นก็บอกว่า รถของแซมมี คุณน่าจะลองโทรหาเขาและชวนเขาเข้าวงนะ ตอนนั้นเดวิด ลี ร็อธ ออกจากวงได้วันสองวันแล้ว”

“แล้วเอ็ดดีก็ถามว่ามีเบอร์เขามั้ยล่ะ เขาไปที่สำนักงานของพวกนั้นแล้วก็โทรหาผมจากในนั้นเลย บอกผมว่า ผมกำลังมองรถของคุณอยู่ตอนนี้ ทำไมคุณไม่มาที่นี่แล้วก็ลองซ้อมกับวงหน่อยล่ะ พอผมไปซ้อมกับพวกเขาได้สัก 5 นาทีมั้ง ผมก็รู้ว่ามันไปได้สวย”

ในตอนนั้นเขายังไม่คิดไปไกลถึงขนาดจะเข้าร่วมวงแวนเฮเลน แม้แต่การเชิญเอ็ดดีไปเล่นร่วมบนเวทีฟาร์มเอดก็ไม่ใช่ความคิดของแซมมี

“เอ็ดดีกับผมนั่งอยู่ในบ้านของเขา เราอ่านหนังสือพิมพ์แล้วมันก็มีเขียนว่าเอ็ดดีจะมาเล่นกับผม ผมก็เลยพูดว่า เฮ้ย ผมไม่รู้เรื่องเลย พอถึงนาทีสุดท้ายเราก็เลยตัดสินใจว่าเอาเหอะ เล่น ๆ ไป เราไม่รู้จักเพลงของกันและกัน ก็เลยซ้อมดนตรีที่เราฟังมาตอนเด็ก ๆ”

แซมมี แฮการ์

หลังจากเขาเชิญเอ็ดดีขึ้นไปเล่นดนตรีด้วยกันในงานฟาร์มเอด เขาก็ตัดสินใจได้ว่าเล่นกับเอ็ดดีมันสนุกดี เขาควรจะเข้าวงแวนแฮเลน และนั่นคือที่มาของแวนแฮเลนในยุครุ่งเรือง มีอัลบั้มขึ้นอันดับ 1 ทุกครั้งที่ออกมา ซึ่งก็น่าแปลกใจเพราะในความโด่งดังของแวนแฮเลนยุคเดวิด ลี ร็อธ ไม่เคยทำอัลบั้มถึงอันดับ 1 สักครั้ง แม้แต่ 1984 อันโด่งดังก็ทำได้แค่อันดับ 2 เพราะมีอัลบั้ม ธริลเลอร์ ของไมเคิล แจ็กสันขวางทางอยู่

การเข้ามาของแซมมีเปลี่ยน แวน แฮเลน หลายอย่าง โดยเฉพาะเสียงร้อง เพราะถึงเดฟจะมีเสียงอันเป็นเอกลักษณ์ แต่มีข้อจำกัดมากมาย เช่น ช่วงเสียงไม่ค่อยกว้าง ท่วงทำนองเสียงร้องเลยไม่ค่อยมีเมโลดี้ต่างกันมาก (และอย่าลืมว่าเดฟเข้าวงได้ในตอนแรกเพราะเขามีพีเอ ไม่ใช่เพราะเสียงร้อง) ในขณะที่แซมมีมีจุดเด่นที่เสียงร้องแข็งแรงทรงพลัง และผลลัพธ์ก็เป็นที่ประจักษ์ในผลงานแรกที่แซมมีเข้าร่วม นั่นก็คือ 5150 อันลือลั่น

เกร็ดเล็กเกร็ดน้อยประจำบทความ

เดวิด เกฟเฟน เจ้าของบริษัท เกฟเฟน ซึ่งเป็นต้นสังกัดของแซมมี แฮการ์ในขณะนั้น เสนอให้ โม ออสติน นายใหญ่แห่งวอร์เนอร์ ต้นสังกันแวนแฮเลน ให้เปลี่ยนชื่อวง แวน แฮเลน เป็น แวน แฮการ์ แต่สมาชิกวงยืนยันว่าจะใช้ แวน แฮเลน ต่อไป และโม ออสติน ก็คิดว่ามันคงจะไม่เวิร์กด้วย

ให้ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.