Scott McKenzie: San Francisco (Be Sure to Wear Flowers in Your Hair)

Summer of Love

ตอนที่อ่านหนังสือ “ใต้ถุนป่าคอนกรีต” ของคุณรงค์ วงษ์สวรรค์ มีตอนหนึ่งพาดพิงว่าเหล่าบุปผาชนไม่ค่อยชอบเพลงดังเพลงหนึ่งในช่วงนั้น ที่เอ่ยอ้างถึงซานฟรานซิสโกและกระแสบุปผาชนแบบไม่เข้าถึง มุ่งหวังเพียงเก็บเกี่ยวผลประโยชน์จากสถานการณ์เพียงเท่านั้น

ก็เลยไปค้นหาเพลงนั้นมาฟัง…ซึ่งก็คือ “ซานฟรานซิสโก (บีชัวร์ทูแวร์ฟลาวเวอร์อินยัวร์แฮร์)” ซานฟรานซิสโก (อย่าลืมทัดดอกไม้ในเส้นผม) วางจำหน่ายเมื่อเดือนพฤษภาคม ค.ศ. 1967 เพื่อใช้โฆษณาเทศกาลดนตรี มอนเทรีอินเตอร์เนชันแนลป็อปมิวสิก ที่จะจัดขึ้นในเดือนมิถุนายนปีนั้น ซึ่งรวบรวมเอาบรรดาศิลปินไซคีเดลิกไว้มากมาย เช่น เกรตฟูลเดด เดอะฮู เจฟเฟอร์สันแอร์เพลน บิ๊กบราเธอรส์แอนด์เดอะโฮลดิงคัมปานี (ที่มีเจนิส โจปลินเป็นนักร้องนำ) โอทิส เรดดิง ระวี แชงการ์ และอีกหลายคน

เพลงนี้เขียนโดยจอห์น ฟิลลิป แห่งวงเดอะเดอะมามาส์แอนด์เดอะปาปาส์ ซึ่งเป็นหนึ่งในโต้โผจัดเทศกาลดนตรี เล่ากันว่าเขาเขียนเนื้อเพลงเสร็จสิ้นในเวลาเพียงแค่ 20 นาทีเท่านั้น และเมื่อปล่อยเพลงออกมาในวันที่ 13 พฤษภาคม ค.ศ. 1967 และกลายเป็นเพลงฮิตแทบจะทันที ขึ้นถึงอันดับ 4 ในตารางจัดอันดับของบิลบอร์ด และขึ้นอันดับ 1 ในสหราชอาณาจักร ทำยอดจำหน่ายได้ไม่น้อยกว่า 7 ล้านแผ่นทั่วโลก และเมื่อมีการประท้วงในเชคโกสโลวาเกียเมื่อปีค.ศ. 1968 เหล่าผู้ประท้วงก็ใช้เพลงนี้เป็นเพลงปลุกใจ

สำหรับสก็อต แม็กเคนซีย์ ผู้ขับร้องเพลงนี้โลดแล่นในวงการดนตรีมาตั้งแต่ปลายทศวรรษ 1950 เป็นเพื่อนกับจอห์น ฟิลลิป มาตั้งแต่เด็ก เคยทำวงร่วมกันคือ เดอะสมูธตี (The Smoothies) มีซิงเกิลออกมา 2 แผ่น แต่พอปีค.ศ. 1961 เขากับจอห์นก็ตั้งวง เดอะเจอร์นีย์แมน (The Journeymen) เปลี่ยนมาเป็นแนวโฟล์กที่กำลังได้รับความนิยมในช่วงนั้น จนกระทั่งปีค.ศ. 1964 เดอะเจอร์นีย์แมนถึงแยกย้ายไปคนละทาง และจอห์น ฟิลลิปก็ไปตั้งวงเดอะมามาส์แอนด์เดอะปาปาส์จนโด่งดังมีชื่อเสียงระดับประเทศ

ตอนแรก จอห์นชวนสก็อตให้มาร่วมวงเดอะมามาส์แอนด์เดอะปาปาส์ด้วย แต่สก็อตไม่สนใจเพราะอยากจะทำอะไรด้วยตัวเองมากกว่า จนกระทั่งปีค.ศ. 1967 เขามาร้องเพลง “ซานฟรานซิสโก” ตามคำชวนของจอห์น โดยไม่คิดว่ามันจะกลายเป็นเพลงฮิต ซึ่งหลังจากนั้นเขาก็ได้ออกซิงเกิล “ไลก์แอนโอลไทม์มูฟวี” (Like An Old Time Movie) ซึ่งก็เขียนโดยจอห์น ฟิลลิป เหมือนเดิม แต่ไม่ประสบความสำเร็จอย่างที่คิด

สก็อต แม็กเคนซีย์มีอัลบั้มออกมาสองชุด เดอะวอยซ์ออฟสก็อต แม็กเคนซีย์ กับ สเตนด์กราสมอร์นิง (The Voice of Scott McKenzie, Stained Glass Morning) หลังจากนั้นก็หยุดทำงานด้านดนตรีไป จนกระทั่งปีค.ศ. 1986 จึงเข้าร่วมกับวงเดอะมามาส์แอนด์เดอะปาปาส์เวอร์ชันใหม่ และอยู่จนกระทั่งปีค.ศ. 1998 เขาถึงเกษียณตัวเองออกจากวงการไปใช้ชีวิตบั้นปลายอย่างสงบ

สำหรับ “ซานฟรานซิสโก (บีชัวร์ทูแวร์ฟลาวเวอร์อินยัวร์แฮร์)” อาจจะเป็นเพลงที่เหล่าบุปผาชนกราดเกรี้ยวไม่ชอบใจอย่างใน “ใต้ถุนป่าคอนกรีต” ว่าเอาไว้ แต่มันก็คงเป็นหลักปักเขตอย่างหนึ่งว่ากระแสบุปผาชนและฤดูร้อนแห่งความรักกำลังกลายเป็นปรากฎการณ์หนึ่งในสังคมสหรัฐขณะนั้น

เกร็ดเล็กเกร็ดน้อยประจำบล็อก

เดอะบีจีส์ เขียนเพลง “แมสซาชูเซตตส์” ขึ้นในปีเดียวกันโดยได้แรงบันดาลใจหรือจะเรียกว่าเขียนภาคต่อของเพลง “ซานฟรานซิสโก” เพราะเมื่อใครบางคนไปถึงซานฟรานซิสโกใจก็ประหวัดถึงแมสซาชูเซตส์บ้านเดิมที่จากมา

ให้ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.